Giới đầu cơ quay lại “hun nóng” bất động sản

By On Thứ Ba, Tháng Mười Một 25th, 2014 Categories : Tin bất động sản trong nước

Nhà đầu tư và đầu cơ bất động sản đã quay lại thị trường và dự báo nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng… là nhận định của một số đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản thời gian gần đây.

Trước hết, báo cáo thị trường bất động sản quý 3 tại Hà Nội của Savills, một đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn về bất động sản cho biết: Đối với phân khúc căn hộ để bán, bên cạnh những người mua có nhu cầu ở thực thì những nhà đầu tư và đầu cơ đã quay trở lại thị trường.

Bà Ngô Thị Hương Giang, Quản lý cao cấp bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Savills cho hay: Trên thị trường cũng đã xuất hiện nhiều xuất bán giá chênh đây cũng là một dấu hiệu cho thấy nhà đầu cơ quay lại thị trường.

Qua nghiên cứu thị trường, Savills nhận thấy số lượng người mua ở thực giảm xuống, còn số lượng người mua để đầu tư tăng lên, nhưng đầu tư không hẳn mang tính chất đầu cơ mà họ mua rồi cho thuê lại.

Giới đầu cơ quay lại "hun nóng" bất động sản - 1

Theo các chuyên gia, việc nhà đầu tư và đầu cơ quay trở lại thị trường bất động sản sẽ có ích cho thị trường.

Tiếp đó, báo cáo về thị trường quý 3.2014, ông Jonathan Tizzard, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và thẩm định giá của Cushman & Wakefield Việt Nam cũng nhận định: “Tình hình hoạt động của thị trường trong quý 3 ghi nhận khá tốt ở tất cả các hạng bởi sự tham gia không chỉ của người sử dụng cuối cùng mà cả giới đầu tư”.

Mới đây, chia sẻ tại Hội thảo Bất động sản trước những cơ hội mới, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc đưa ra những con số khá thú vị về kết quả khảo sát ngẫu nhiên từ nhiều khách hàng trong vòng 4 năm (2011 – 2014). Cụ thể, nhu cầu đầu cơ trong 2011 chiếm khoảng 8%, tuy nhiên qua 2012, giảm xuống chỉ còn 3%, năm 2013 xuống còn 2%, nhưng chỉ cách đây 1 tháng thì đã tăng lên khoảng 4%.

Riêng nhà đầu tư dài hạn lại chiếm 18% trong năm 2011, đến năm 2012 giảm xuống chỉ còn chiếm 11%, 2013 lại tăng lên 13% và trong 2014 khoảng 15%.

Theo ông Quyết, nhu cầu dài hạn vẫn còn tồn tại và sẽ tiếp tục tăng. Nhiều nhà đầu tư vẫn chấp nhận vào thị trường trong những năm này.

Ở góc độ chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành đánh giá: Đầu cơ và đầu tư rất có ích cho thị trường, nếu có chừng mực. Đầu tư là bỏ tiền vào thị trường, còn đầu cơ là người ta mua những sản phẩm nhà đất để rồi tự xoay sở bán.

“Không phải lúc nào việc đầu cơ cũng có hại cho thị trường, đầu cơ và đầu tư tham gia vào thị trường tạo cho thị trường có sự mua bán nhộn nhịp hơn, thanh khoản tốt hơn, không gây bất lợi cho thị trường.

Nguyên tắc của đầu tư và đầu cơ là tính lãi, người ta đủ khôn để biết những hàng hóa nào mua để có lãi thì người ta bỏ tiền vào đầu cơ và đầu tư. Khi tham gia, những đối tượng đó cũng biết được việc thị trường có khả năng tăng giá trở lại, nhưng mức tăng giá không ào ạt, không có hiện tượng phát triển nóng như trước”, ông Đực nhận định.

Trao đổi với PV Infonet về nhận định đầu cơ và đầu tư tái xuất và có chiều hướng gia tăng trên thị trường, ông Trần Ngọc Quang, Quyền Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng: Việc các nhà đầu tư quay lại thị trường đó là dấu hiệu tốt cho thị trường bất động sản.

Ông Quang cho hay: Điều đó thể hiện rằng các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam sau giai đoạn khó khăn vừa qua đã có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực và từng bước lấy lại niềm tin đối với các nhà đầu tư. Mặt khác, hiện nay, hàng loạt các văn bản quy phạm pháp luật đã và đang được ban hành, không chỉ đảm bảo cho thị trường bất động sản Việt Nam phát triển lành mạnh, bền vững hơn mà còn tạo ra một số cơ chế chính sách mới mẻ, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào đầu tư trong lĩnh vực bất động sản. Điều này càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam.

“Việc có cả nhà đầu tư, nhà đầu cơ, theo tôi là tất yếu của bất kỳ thị trường nào trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, để điều chỉnh và hạn chế các tiêu cực của hoạt động đầu cơ, Nhà nước và thị trường đã có các bài học kinh nghiệm quý giá của giai đoạn vừa qua, cần có chính sách phù hợp đảm bảo cho thị trường phát triển ổn định và bền vững”, ông Quang nói.

Liên quan đến vấn đề giá bất động sản của một số dự án lên xuống không ổn định, ông Quang đánh giá đó là thể hiện sự chưa chuyên nghiệp của một số doanh nghiệp bất động sản, một số nhà đầu tư, nhà phân phối, chưa có chiến lược về giá, chiến lược bán hàng ổn định mà chạy theo lợi nhuận tạm thời. Điều này nếu không được nhận thức sớm để hạn chế và làm việc một cách chuyên nghiệp thì tiến trình lấy lại lòng tin của thị trường bất động sản có thể bị kéo dài hơn.

Giới đầu cơ quay lại “hun nóng” bất động sản | Bùi Hiển | 4.5
Call Now Button