“Giải cứu” chung cư cũ tại Tp.HCM: Bài toán đầy thách thức

Hiện Tp.HCM vẫn đang loay hoay tìm hướng đi cho bài toán cải tạo các chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Đau đầu với bài toán cố thủ vì quyền lợi

Vấn đề nan giải nhất  ở các quận huyện có chung cư cũ là tình trạng người dân quyết tâm cố thủ tại các chung cư chờ sập để đòi hưởng quyền lợi cao mới chịu di dời hoặc chấp nhận cho cải tạo lại. Vấn đề trên đã được đưa ra trong cuộc triệu tập các sở ngành, quận huyện có chung cư cũ trên địa bàn của Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Văn Khoa cùng Thường trực Thành ủy Tp.HCM. Tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố đã nghe báo cáo cơ chế chính sách tháo dỡ, xây dựng chung cư cũ trên địa bàn.

chung cư cũ
Hàng trăm chung cư cũ của TP.HCM vẫn chờ hướng giải “giải cứu”. Ảnh: Gia Huy

Ông Nguyễn Duy Hòa, đại diện UBND quận 1 cho biết trên địa bàn quận hiện có nhiều chung cư cũ. Nổi bật về độ xuống cấp là chung cư Cô Giang. Khi lãnh đạo quận và thanh tra xây dựng tới thị sát, tìm hiểu để có phương án cải tạo, đã gặp phải thái độ bất hợp tác của những hộ dân tại đây.

Chung cư 727 – Trần Hưng Đạo (quận 5) lại đang tiếp diễn tình trạng các hộ dân không chịu di dời. Họ mua lại các căn hộ cũ rồi đòi giá đền bù cao mới chịu giao nhà. Đại diện quận 5, ông Nguyễn Văn Nam cho biết: “Đây là vấn đề hết sức vô lý, họ mua các căn hộ giá rẻ rồi đòi bồi thường với mức cả trăm triệu/m2. Vì thành phố chưa có chính sách tự quyết nên các hộ này cứ bám trụ tại các chung cư để đòi hỏi chế độ cao mới di dời”.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM thì khó nhất hiện nay của Thành phố là người dân đòi giá bồi thường quá cao trong những cuộc gặp gỡ bàn bạc với địa phương. Điều này là không công bằng cho các hộ đã di dời trước. Bên cạnh đó, ông Tuấn chỉ ra thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương. Chung cư Cô Giang, mặc dù đã có chủ trương di dời khẩn cấp từ năm 2005, nhưng do UBND quận 1 thiếu kiên quyết, nên đến nay vẫn chưa giải tỏa xong.

Một bộ phận cư dân khi địa phương gặp gỡ bàn giá bồi thường thì họ không đồng tình, đòi hỏi giá bồi thường quá cao. Điều này là không công bằng cho các hộ đã di dời trước. Hơn nữa, chính quyền địa phương cũng thiếu quyết liệt. Ví dụ chung cư Cô Giang, mặc dù đã có chủ trương di dời khẩn cấp từ năm 2005, nhưng do UBND quận 1 thiếu kiên quyết, nên đến nay vẫn chưa giải tỏa xong. Một khó khăn khác trong quá trình giải cứu chung cư là các thủ tục đầu tư, lập dự án thường bị kéo dài. Để khởi công được một dự án, riêng thủ tục hành chính phải mất 2 năm, đó là chưa kể những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng… 

Chung cư Thanh Đa, quận Bình Thạnh, tại các lô H, M, I đều dán giấy rao bán căn hộ chung cư cũ, giá chỉ từ 800 đến 1 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Hường, tổ trưởng dân phố tại chung cư Thanh Đa cho biết: “Ở đây, nhiều người mua vài căn hộ, vì nghe có chính sách sửa chữa chung cư cũ được đền bù giá cao, khi chính quyền tổ chức họp bàn giải pháp và giá đền bù thì các hộ này lại không tới, thậm chí, đòi giá vài tỷ một căn hộ. Đây là vấn nạn khiến việc thỏa thuận của chính quyền và hộ dân không đi đến đâu trong những năm qua”.

Kiểm định xong 474 chung cư cũ trong năm 2016?

Tp.HCM ra quyết định, hết năm 2016, các sở, ngành, quận, huyện phải kiểm định xong 474 chung cư cũ tại Thành phố. Ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết chủ trương của Thành ủy, UBND Thành phố là phải xử lý nhanh chung cư xuống cấp để tránh nguy hiểm cho người dân, đồng thời, góp phần chỉnh trang đô thị.

Tuy nhiên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho rằng, nhiều năm nay làm theo cách cũ đều không khả thi. Nếu vẫn làm theo cách cũ thì 6 tháng cuối năm có xong được hay không? Đại diện một số quận, huyện cũng băn khoăn về năng lực chuyên môn của chính mình. Đại diện Sở Tư pháp, về phân cấp ủy quyền theo quy định là Sở Xây dựng không được phép, vậy nên theo luật thì Sở Xây dựng không đủ thẩm quyền thực hiện kiểm định.

Ông Trần Trọng Tuấn cũng đề xuất phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch để đảm bảo dự án được triển khai theo hướng cho phép điều chỉnh cục bộ, tăng quy mô dân số.

Đồng tình với quan điểm của Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) cnhận định, việc kiểm định xong 474 chung cư cũ trong 6 tháng là không thể làm được. Ông Châu đề xuất Thủ tướng Chính phủ cần ủy quyền cho UBND TP.HCM được quyết định lựa chọn nhà đầu tư, thay vì từng dự án phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Tiếp đó, tạo cơ chế cho UBND Thành phố quyết định chỉ định thầu trong trường hợp chỉ có một nhà đầu tư đăng ký thực hiện.

Sau 3 tháng với chung cư nguy hiểm và 12 tháng với chung cư hư hỏng nặng, chủ sở hữu chung cư không thỏa thuận được phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và không chọn được chủ đầu tư để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì phải thực hiện phương án tháo dỡ để đảm bảo tính mạng cho người dân. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng kiến nghị Thành phố cho phép tái định cư tại chỗ để đảm bảo quyền lợi cho dân. Như vậy mới có thể giải quyết được bài toán cải tạo chung cư cũ trên địa bàn.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời