Giá thuê khu công nghiệp tại Tp.HCM đắt gấp 2 lần các tỉnh lân cận

Giá chào thuê khu công nghiệp ở Tp.HCM trong quý II/2016 đã tăng trung bình 2% lên mức 2,86 triệu đồng/m2/kỳ thuê. Theo Cushman&Wakefield, giá thuê khu công nghiệp tại Tp.HCM cao hơn khoảng 2 lần so với các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương,…giá chào thuê khu công nghiệp
Giá thuê khu công nghiệp tại quận 7 đắt nhất 5,8 triệu đồng/m2. Nguồn: Dữ liệu C&W

Cushman&Wakefield cho hay, tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp tại Tp.HCM đã giảm từ mức 71% quý II/2015 xuống 65% trong quý II, chủ yếu do ảnh hưởng tỷ lệ lấp đầy thấp tại các dự án mới.

Trong quý II, thị trường đã có thêm một khu công nghiệp mới tại Bình Chánh 300 ha. Hiện tại, có 19 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 3.940 ha. Diện tích cho thuê ước tính đạt khoảng 63% tổng diện tích đất trong khi thời hạn cho quyền sử dụng đất trung bình còn lại là 35 năm.

Giá thuê trùng bình tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 2,858 triệu đồng/m2/một kỳ hạn thuê. Được biết, giá thuê khu công nghiệp tăng chủ yếu do giá chào thuê cao hơn của khu công nghiệp mới. Hiện giá thuê khu công nghiệp tại Tp.HCM đang cao hơn khoảng 2 lần so với các tỉnh lân cận như Đồng Nai và Bình Dương.

Trong đó, giá thuê khu công nghiệp ở quận 7 đắt nhất, đạt mức 5,799 triệu đồng/m2/thời hạn thuê, rẻ nhất là giá thuê các khu ở Củ Chi với giá bình quân là 1.595 triệu đồng/m2/thời hạn thuê.giá thuê khu công nghiệp Tp.HCM
Chỉ số thị trường. Nguồn: Báo cáo C&W

Còn giá thuê nhà máy đã xây dựng sẵn diện tích từ 2.000 – 3.000 m2/tháng dao động từ 55.760 đồng đến 78.060 đồng/m2/tháng.

Cushman&Wakefield cho biết, việc tăng quỹ đất công nghiệp tại Tp.HCM đến năm 2030 dự kiến khoảng 2.600 ha, tới từ 10 khu công nghiệp mới, tức tăng lên khoảng 66% so với nguồn cung hiện tại. Song, hầu hết các dự án tương lai vẫn đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng và bồi thường, tiến độ xây dựng dự kiến sẽ kéo dài.

Huyện Bình Chánh có khu công nghiệp Lê Minh Xuân giai đoạn 3 đang xây dựng; huyện Củ Chi đang xây dựng khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi giai đoạn 2.

Trong khi đó, tại Nhà Bè khu công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 3 đang giải tỏa và bồi thường; khu công nghiệp Vĩnh Lộc 1 giai đoạn 3 ở Bình Chánh cũng đang giải tỏa và bồi thường.

Cushman&Wakefield đánh giá phân khúc bất động sản khu công nghiệp vẫn sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn do nhu cầu về đất công nghiệp tăng khi vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đang ngày một tăng.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời