Giá nhà tại Phnom Penh tăng chóng mặt

Theo Công ty Knight Frank, thị trường BĐS ở Campuchia thuộc hàng tăng nhanh nhất ở toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương và hiện chỉ mới bão hòa ở phân khúc căn hộ cao cấp.

Hướng đến khách ngoại

Theo báo The Phnom Penh Post, tính đến năm 2009, khu trung tâm của thủ đô Campuchia vẫn còn chủ yếu là các tòa nhà vila thấp có sân vườn, những cửa hiệu tư nhân nhỏ hoặc khu chung cư nhỏ chừng 30 hộ dân.

Nhưng rồi khi cuộc khủng hoảng 2008 được quên đi, “cơn lốc” đô thị hóa cũng tràn đến thủ đô của đất nước chùa tháp. Thực chất, hiện tượng này cũng không mới, nó chỉ xảy đến chậm với TP. Phnom Penh mà thôi. Các tòa nhà cao tầng bắt đầu xuất hiện trong khoảng năm 2010 và luật năm 2010 cho phép người nước ngoài mua BĐS trong các tòa nhà cao tầng.

Người dân Campuchia có đất bắt đầu biết bắt tay với các chủ đầu tư châu Á để thực hiện các dự án BĐS quy mô lớn. Đến cuối năm 2015, có 13 dự án chung cư căn hộ đã được hoàn thành. Theo công ty tư vấn BĐS Knight Frank Campuchia, con số được rao bán hoặc cho thuê các căn hộ cao cấp này lên đến 2.836 căn.

AFP cho hay, trong 4 năm tới sẽ có thêm 56 dự án hoàn thành đưa vào thị trường khoảng 18.200 căn hộ với phân nửa trong số này tập trung ở quận Chamkarmon. Báo cáo của Knight Frank cho biết, nếu tất cả dự án trên được hoàn tất thì số căn hộ rao bán sẽ tăng đến 641% trong 4 năm tới.

Câu hỏi luôn đặt ra hiện nay là liệu cung có vượt quá cầu? Quả thực nhu cầu nội địa của Campuchia hiện nay còn hạn chế dù các nhà đầu tư cũng đang tìm cách hướng đến nguồn khách trẻ mong muốn sống theo thời đại. Báo cáo của Knight Frank cũng cho thấy có rất ít người dân Campuchia mua và ở căn hộ chung cư.BĐS Phnom Penh

Một khu nhà cao tầng đang được xây dựng tại thủ đô Phnom Penh – Ảnh: AFP

Các nhà đầu tư xây dựng căn hộ cao cấp ở Campuchia dường như nhắm đến thị trường khách nước ngoài. Báo Phnom Penh Post cho hay, đối tượng khách hàng được nhắm đến là người Singapore, Trung Quốc, Malaysia và Nhật Bản. Đây là một hiện tượng đã được ghi nhận qua thực tế: Các khu chung cư cao cấp có lượng khách lấp đầy đến 72%, kể cả mua lẫn thuê.

Trong đầu tư, đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Dĩ nhiên, các ông chủ nhìn thấy ở xứ sở chùa tháp một tương lai đầy hứa hẹn với tỉ lệ phát triển kinh tế gần đây xấp xỉ mức 7%; nền kinh tế còn nhiều lĩnh vực có thể khai phá, chắc chắn sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư đến làm ăn và như thế họ phải cần có chỗ ở phù hợp.

Giá tăng chóng mặt

Vì những lý do trên, giá căn hộ ở Campuchia tăng chóng mặt trong vài năm qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo Công ty Knight Frank, thị trường BĐS ở Campuchia thuộc hàng tăng nhanh nhất ở toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương và hiện chỉ mới bão hòa ở phân khúc căn hộ cao cấp.

Ở vùng ngoại ô, giá căn hộ vào khoảng dưới 2.000 USD/m2, trong khi ở khu vực trung tâm thủ đô Phnom Penh, giá căn hộ cao cấp khoảng 3.000 USD/m2, thậm chí một số căn hộ có cảnh quan đẹp hoặc có sân đạt đến mức giá 5.000 USD/m2.

Thế nhưng, hầu hết các đại lý BĐS đều có tỉ lệ lấp đầy tại các chung cư cao tầng đạt mức lành mạnh là 60-70%, bởi người nước ngoài đến làm việc có thu nhập ổn định và sẵn sàng chi tiền cho chỗ ở.

Theo giải thích của ông Grant Fitzgerald, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ BĐS quốc tế, tiền thuê của mỗi người hằng tháng khoảng 1.200-1.500 USD. Ông cho rằng có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến đây, họ thuê chỗ ở nhờ tiền lương bổng, trợ cấp của công ty, vì vậy thị trường khá ổn định. Ông Fitzgerald cũng cho hay, người dân Campuchia không có thói quen sống trong chung cư nhưng hiện đã biết bỏ tiền đầu tư vào các căn hộ để cho thuê lại.

Ông Sam Yang, nhà đầu tư BĐS người Canada đánh giá, có rất nhiều người nước ngoài đến từ châu Âu, hay người Mỹ, nhất là người Trung Quốc, hiện đang bỏ tiền mua BĐS ở Campuchia trong năm nay.

Hiện tượng nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô mua BĐS tại đây cũng không quá khó hiểu bởi mối quan hệ đặc biệt của chính quyền trung ương đã góp phần thúc đẩy các nhà đầu tư chấp nhận rót tiền sang xứ chùa tháp. Hơn nữa, tình hình thị trường chứng khoán của Trung Quốc không ổn định nên nhiều người rút tiền đi đầu tư ở nơi sinh lãi tốt hơn.

VOA cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2015, hàng tỉ USD từ Trung Quốc được đổ vào Campuchia. Ông George McLeod, giám đốc tại Thái Lan của PriceWaterhouseCoopers nhận định, những nhà đầu tư Trung Quốc xem thị trường BĐS của Campuchia như một kênh lý tưởng để chuyển đổi tiền nhân dân tệ sang đồng USD ổn định.

Đồng thời, tại Campuchia cũng chưa có yêu cầu cao về việc kiểm tra nguồn gốc nguồn tiền đầu tư nên trước mắt thị trường BĐS vẫn còn phát triển tốt.


Phát triển lộn xộn


Theo AFP, chỉ trong một vài năm qua, Phnom Penh đã thay đổi đến mức không thể nhận ra, chuyển từ kiểu kiến trúc nhà thấp tầng, nhà vila sân vườn kiểu thời thuộc địa của Pháp sang kiểu xây dựng lộn xộn giống như thủ đô Bangkok của Thái Lan.


Dường như không có bất kỳ dấu hiệu gì cho thấy thành phố có quy hoạch hay tầm nhìn dành cho phát triển đô thị, mà chỉ thấy dãy phố nội thành nào cũng có các khu chung cư cao tầng mới tinh hoặc đang xây dở.


Do đó, nhiều nhà xã hội học lo lắng “hòn ngọc của châu Á” sẽ mất đi nét trầm mặc, duyên dáng, từng một thời lưu dấu trong ký ức của nhiều người.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: