Giá biệt thự, nhà phố tại Tp.HCM đang tăng mạnh

Theo số liệu báo cáo từ Công ty nghiên cứu thị trường JLL, phân khúc biệt thự nhà phố đang cho thấy sức nóng trở lại khi cả lượng giao dịch và giá bán đều ghi nhận sự gia tăng trong quý II/2016.biệt thự, nhà phố
 

Cụ thể, trong quý II/2016, Tp.HCM có khoảng 984 căn biệt thự, nhà phố mới mở bán, quận 2 và quận 9 tiếp tục là 2 quận dẫn đầu về nguồn cung với gần 280 căn. Cũng trong quý này, đã có 721 căn được bán ra thành công cho thấy sức tiêu thụ của phân khúc nhà gắn với đất vẫn có sức hấp dẫn lớn đối với người mua và không chịu tác động nhiều từ những tín hiệu tiêu cực của thị trường thời gian qua.

    

Nhờ nguồn cung hạn chế và nhu cầu mua cao mà giá bán các sản phẩm biệt thự, nhà phố đang có dấu hiệu tăng mạnh, giá bán tăng thêm 3,8% so với quý trước ở các dự án đã hoàn thành và những dự án đang trong quá trình xây dựng, giá tăng khoảng 4,7%. Giá bán sơ cấp hiện ở mức 1200 -1400 USD/m2, trong khi đó giá bán thứ cấp 3000 -3300 USD/m2, tăng 6,9% so với thời điểm cùng kỳ năm trước.

Hiện tại, nguồn cung biệt thự, nhà phố tại Tp.HCM từ nay đến cuối năm chỉ còn khoảng 2000 sản phẩm. Sự khan hiếm nguồn cung sẽ khiến giá bán của phân khúc này tiếp tục gia tăng trong thời gian tới ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Theo nghiên cứu mới nhất từ Savills cũng cho thấy, phân khúc iệt thự/nhà phố tại Tp.HCM đã đạt được hiệu suất cao nhất từ trước đến nay với 820 căn được bán ra, tăng 81% so với quý trước và 110% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc này đang đạt đến thời điểm chín muồi và hiện tại có một nguồn cung vô cùng lớn, tuy nhiên lượng giao dịch của phân khúc này đang tăng cao liên tục qua các quý gần đây. Cụ thể, các sản phẩm nhà phố với diện tích nhỏ được người tiêu dùng ưa chuộng nhất. Nhà phố hoàn toàn có thể cạnh tranh với căn hộ chung cư vì không đắt hơn quá nhiều nhưng lại có thể cung cấp các tiện nghi đi kèm tốt hơn như khu giải trí, hồ bơi, trường học, mua sắm thuận tiện và an ninh tuyệt đối. Trước đây, một căn nhà phố ở Tp.HCM đắt hơn khoảng 3 lần so với một căn hộ chung cư cao cấp, tuy nhiên hiện nay tỷ lệ này đã giảm xuống 1,7 lần ở các khu vực mới phát triển. Tỷ lệ này cho thấy Biệt thự/Nhà phố đang trở nên dễ dàng sở hữu hơn bao giờ hết.

Savills Việt Nam cũng dự đoán rằng nhu cầu về biệt thự/nhà phố tại Tp.HCM trong năm 2016 sẽ tăng 103% so với cùng kỳ năm trước và đồng thời tại Hà Nội sẽ tăng 88%. Nhu cầu tăng mạnh một phần do tầng lớp có thu nhập khá giả đang tăng lên từng ngày. So với các khu vực có mật độ dân số tương tự như Kuala Lumpur, Bangkok, và Jakarta, nguồn cung sơ cấp nhà phố của Tp.HCM và Hà Nội là tương đối thấp (dưới 10%), tạo cơ hội tăng trưởng cho phân khúc này trong tương lai.

“Thị trường biệt thự nhà phố được thúc đẩy phát triển nhờ vào nền tảng thu nhập ổn định của người mua.” Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc, Savills Việt Nam nhận xét – “Người mua cuối chiếm đa số trong khi nhà đầu cơ chỉ chiếm dưới 10%. Các nhà đầu tư chiếm số lượng đáng kể trong phân khúc nhà liền kề, dẫn đến sự phát triển trong tương lai gần của thị trường cho thuê. Xét về lợi nhuận đầu tư, nhà phố đang vượt trội hơn so với các phân khúc BĐS khác, nhờ vào việc giá trị tài sản được định giá cao hơn và thị trường cho thuê ổn định hơn.”. Ông Troy cho biết thêm.

Trong khi biệt thự, nhà phố ghi nhận thanh khoản khả quan thì phân khúc căn hộ lại có phần ảm đạm. Quý này, Tp.HCM có khoảng 8.896 căn hộ mới gia nhập thị trường, lượng căn hộ có giá bán trên 2.500 USD/m2 chiếm khoảng 23% tổng số nguồn cung. Nếu tính cả lượng sản phẩm chào bán trong quý này thì hiện tại, tổng nguồn cung căn hộ chưa hoàn thành của thành phố vào khoảng 59.000 căn.

Nguồn cung liên tục tăng qua các quý nhưng sức tiêu thụ căn hộ lại giảm xuống rõ rệt. Quý II, thành phố chỉ có khoảng 7.798 căn được tiêu thụ, giảm 13% so với quý trước, hầu hết nhu cầu mua đến từ phân khúc cao cấp chiếm đến 44,4% lượng sản phẩm bán ra. Phân khúc trung cấp, bình dân có sự sụt giảm sức mua so với các quý trước chủ yếu là do nguồn cung hạn chế, sản phẩm thiếu đa dạng. Dù giao dịch chậm nhưng giá bán ở nhiều dự án vẫn liên tục tăng trong quý vừa qua. Cụ thể, giá bán sơ cấp căn hộ tăng thêm khoảng 3% so với quý trước. Giá bán thứ cấp cũng tăng khoảng 2% do nhiều nhà đầu tư quyết định bán tháo, bán cắt lỗ sản phẩm khi thị trường có dấu hiệu chững lại.

Trong 6 tháng cuối năm, Tp.HCM dự kiến sẽ có thêm 15.000-18.000 căn hộ mới gia nhập thị trường, trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang chiếm đến 40%. Sức ép lên thị trường khiến cuộc cạnh tranh giữa các chủ đầu tư càng về cuối năm sẽ càng khắt nghiệt hơn nữa. Giá BĐS cũng được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng ít nhất 2% qua mỗi quý.

Phương Uyên
(Nhịp sống thời đại)

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời