FPT có khả năng sở hữu 15.800m2 “đất vàng” Cầu Giấy của CTX Holding

Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ được xây dựng trên ô đất khoảng 15.800m2 D28 KĐT Cầu Giấy của Constrexim Holdings, từng bất động nhiều năm nhưng hiện nay đang dần hồi phục nhờ có sự tham gia của Tập đoàn FPT.

Một trong những khu “đất vàng” còn sót lại tại KĐT mới Cầu Giấy chưa được triển khai xây dựng dù dự án đã được giao đầu tư trong nhiều năm nay. Qua tìm hiểu được biết, dự án Trung tâm thương mại dịch vụ tại lô đất D28 (D28 Cầu Giấy) từ năm 2008 đã được giao cho Tổng Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam (CTX Holdings) thực hiện.

Do nằm tại trung tâm Khu đô thị mới Cầu Giấy, nên dự án có vị trí rất tốt , có 4 mặt giáp với các con đường có mặt cắt 40m và 25m, liền kề với công viên Cầu Giấy.  Lô đất D28 Cầu Giấy
Lô đất D28 Cầu Giấy làm văn phòng, TTTM có vị trí rất đắc địa

Tuy vậy, qua  nhiều năm CTX Holdings vẫn để dự án bất động, chính quyền thành phố đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm việc triển khai dự án, vì quá chậm tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư vào năm 2011. Nhưng UBND TP. Hà Nội vẫn chấp thuận để CTX Holdings tiếp tục triển khai dự án.

Và đến cuối 2011 thì Dự án D28 Cầu Giấy của CTX Holdings đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời ghi rõ tiến độ hoàn thành vào quý I/2016. Do vướng mắc khó khăn về GPMB mà dự án nhiều năm vẫn bất động, cho đến thời điểm này vẫn chưa có một công trình TTTM và dịch vụ nào được xây dựng.

Tuy nhiên, sau thời gian 10 năm bất động, thì mới đây Dự án Cầu Giấy đã có những động thái tái khởi động trở lại. Điều đặc biệt là có sự xuất hiện của Tập đoàn FPT.

Mới đây, nói về kế hoạch triển khai kinh doanh bất động sản tại ĐHCĐ của CTX Holdings liên quan trực tiếp đến Dự án D28 Cầu Giấy, lãnh đạo CTX chia sẻ với cổ đông rằng, vào tháng 8/2016 dự án này sẽ được công ty khởi công xây dựng và cung cấp thông tin CTX hợp tác đầu tư cùng Công ty CP FPT để xây dựng Dự án Tòa nhà thương mại, văn phòng.

Một số thông tin tại Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016 của CTX cho thấy, từ đầu năm 2016 Công ty CP FPT đã đặt cọc 40 tỷ đồng cho Hợp đồng hợp tác đầu tư với CTX Holdings tại dự án D28 Cầu Giấy. Theo đó, FPT và CTX Holdings đã đạt được thỏa thuận đầu tư vào dự án này với tổng giá trị hợp đồng được cho là trên 1.600 tỷ đồng, còn CTX Holdings sẽ đảm nhận toàn bộ việc triển khai xây dựng công trình và bàn giao cho FPT sử dụng.

Cũng thời gian này, TP. Hà Nội đã có quyết định cưỡng chế 245m2 đất thuộc dự án này của một hộ gia đình để giao chủ đầu tư thực hiện dự án.

Về việc hợp tác với FPT ở dự án D28 Cầu Giấy, nguyên nhân chủ yếu là do đơn vị này đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, đây là một trong nhiều động thái tái cầu trúc dự án BĐS mà CTX Holdings đang thực hiện. Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016 cho thấy, khoản nợ ngân hàng chủ yếu từ Eximbank chi nhánh Long Biên là khoảng 335 tỷ đồng.

Năm 2015, để có nguồn vốn kinh doanh CTX đã tính đến việc tăng vốn, nhưng đã vấp phải phản đối của cổ đông SCIC, nên sau đó đã thay bằng phương án phát hành 350 tỷ đồng trái phiếu và đã đàm phán thành công với 2 ngân hàng là Vietcombank và Seabank.

Đến tháng 12/2015, SCIC đã thoái vốn khỏi CTX, bởi vậy 2 ngân hàng trên đã yêu cầu phải có Nghị quyết HĐQT mới để thông qua phát hành trái phiếu. Khi có nghị quyết thì khoản 300 tỷ đồng nợ ngân hàng của CTX đã chuyển sang nhóm nợ xấu, vì vậy việc phát hành trái phiếu của CTX đã thất bại.

Theo lãnh đạo CTX, kế hoạch kinh doanh BĐS 2016 chỉ tập trung hoàn thành khách sạn 5 sao ở Sapa đang xây dở dang với giá trị tính đến hết quý I/2016 là 269 tỷ đồng, bán hàng dự án MK Tây Hồ… và chuyển nhượng hết các dự án không nằm trong chiến lược phát triển trong năm 2016.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời