FDI đổ vào bất động sản: vấn đề "chất" cần được chú trọng

By On Thứ Hai, Tháng Bảy 11th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Theo Tổng cục Thống kê,tròn 1 năm kể từ khi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đi vào thực thi, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết vào lĩnh vực bất động sản chỉ chiếm 5% tổng vốn FDI đăng ký mới và bổ sung trong 6 tháng đầu năm nay. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu và tư vấn Công ty CBRE Việt Nam, con số giải ngân thực có thể cao hơn.

FDI bất động sản
Bất động sản Việt Nam đang là thị trường được nhiều người nước ngoài quan tâm

Tính khả thi của dự án là yếu tố quan trọng

Quý II/2016, những dự án mới được cấp phép và những dự án được tăng vốn tiếp tục nhận được một lượng lớn nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, có 1.145 dự án mới được cấp phép với lượng vốn FDI đăng ký lên đến 11,3 tỷ USD, tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lĩnh vực bất động sản thu hút 5% tổng vốn FDI.

Trước đó, nhiều chuyên gia kỳ vọng nguồn vốn  FDI sẽ chảy mạnh vào lĩnh vực bất động sản do chính sách người nước ngoài được sở hữu nhà ở trong nước. Tuy nhiên, theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu và tư vấn Công ty CBRE Việt Nam, con số vốn thực thi và giải ngân có thể cao hơn vốn cam kết. Những năm 2007 – 2008, vốn cam kết vào lĩnh vực bất động sản có lúc lên tới 25% tổng vốn FDI vào Việt Nam, nhưng con số giải ngân sau đó là rất nhỏ.

Bà Dung khẳng định bà chú ý và xem xét đến tính khả thi. tính thực tiễn và bền vững của những dự án FDI. Thực tế, nhiều dự án mang yếu tố nước ngoài đầu tư ở Việt Nam theo đúng nhu cầu thực tế của người sử dụng, người mua nhà. Nếu như trước đây, nhà đầu tư nước ngoài tập trung vào phân khúc hạng sang và cao cấp thì nay nhà đầu tư Nhật Bản đã tham gia vào phân khúc trung cấp trung bình và bình dân chất lượng cao. 

Thực tế này cho thấy các nhà đầu tư có sự nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng khi đầu tư vào thị trường Việt Nam. Một minh chứng khác cho sự “kỹ lưỡng” này là trước đây có những nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần từ 3 đến 6 tháng để xem xét kế hoạch đầu tư của họ thì hiện nay có nhiều nhà đầu tư cần đến cả năm, thậm chí lâu hơn khi quyết định đầu tư vào Việt Nam.

Cũng theo bà Dung, Việt Nam đã và đang là một thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu như trước đây, mối quan tâm đến từ các nước lân cận trong khu vực Đông Nam Á thì nay CBRE Việt Nam nhận cả được yêu cầu tư vấn từ các nhà đầu tư đến Nga, Trung Quốc Đại Lục, Hồng Kông thậm chí là Ả rập Xê – út, Mỹ… Đối tượng các nhà đầu tư mới này cũng khó tính hơn trong việc tìm hiểu thị trường và đánh giá khả năng sinh lời

Chủ đầu tư cần chủ động hơn với khách nước ngoài

Kể từ khi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực (vào 1/7/2015), nhiều người nước ngoài đã tích cực chủ động tìm hiểu thị trường và đăng ký mua nhà. Đến nay con số đó vẫn tiếp tục tăng cao. Phần lớn những người mua nhà đều đang sống và làm việc tại Việt Nam. Và thách thức, theo bà Dung là chúng ta chưa thu hút được các cá nhân là người đầu tư nước ngoài tại nước ngoài. Một số chủ đầu tư đã chủ động mang dự án chào bán tại thị trường nước ngoài như CapitaLand, Keepel Land và thu được những kết quả bước đầu, mặc dầu vẫn còn khiêm tốn. 

Bà Dung chỉ ra các nguyên nhân khiến người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn ít bao gồm:

Một là các nhà đầu tư, người mua nhà nước ngoài đều rất thận trọng, kỹ càng trong việc tìm hiểu thị trường. Họ vấp phải khó khăn là thông tin về luật mới, về dự án, về sản phẩm đến với họ còn hạn chế. Vì thế, trong thời gian tới, các chủ đầu tư cần phải đẩy mạnh vấn đề này.

Các chủ đầu tư và các sàn giao dịch có sản phẩm tiếp cận người nước ngoài cần phải nâng cấp hệ thống bán hàng, từ ngôn ngữ, phương thức bán… để khách hàng nước ngoài có thể dễ dàng tìm hiểu sản phẩm.

Luật đã có, hành lang pháp lý đã có, vấn về còn lại là cách tiếp cận của chủ đầu tư đối với đối tượng này.

Hiện người nước ngoài đang quan tâm đến các dự án cao cấp và hạng sang tại Việt Nam như Vinhomes Central Park, The Nassim và Estella Heights, Vinhomes Golden River… Và CBER cũng đang hỗ trợ bán cho hầu hết các dự án cao cấp và hạng sang tại Việt Nam. 

Một trong những giới hạn mà các chủ dự án vấp phải khi bán sản phẩm cho người nước ngoài  là họ chỉ được bán trong một hạn ngạch cho phép (30% số căn hộ của dự án). Một số chủ đầu tư, sau khi sử dụng hết hạn ngạch đã linh hoạt chuyển đổi sang dạng hợp đồng thuê 50 năm cho người nước ngoài với các điều khoản ưu đãi. Thực tế này cho thấy, thị trường vẫn rất cần sự hỗ trợ và chỉ dẫn của các nhà làm luật để tăng tính minh bạch và hấp dẫn đối với người mua nước ngoài.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
FDI đổ vào bất động sản: vấn đề "chất" cần được chú trọng | Bùi Hiển | 4.5