Dubai ban hành quy định mới về môi giới BĐS nhằm cải thiện tính minh bạch

Luật mới quy định nhân viên môi giới chỉ được phép giới thiệu các BĐS đã được cơ quan quản lý nhà đất Dubai phê duyệt và phải xác minh chủ sở hữu của BĐS trước khi tiến hành môi giới bán hoặc cho thuê.

Cơ quan quản lý nhà đất (Rera) thuộc Bộ Đất đai Dubai vừa ban hành một số quy định mới liên quan đến hoạt động môi giới BĐS nhằm nâng cao tính minh bạch của thị trường. 

Theo đó, các đại lý và cá nhân môi giới BĐS phải được sự chấp thuận của Bộ Đất đai Dubai trước khi sử dụng bất kì tài liệu quảng cáo BĐS nào, bao gồm quảng cáo trên báo in, đài phát thanh, trang web và các phương tiện truyền thông xã hội khác.Dubai ban hành quy định mới về môi giới BĐS nhằm nâng cao tính minh bạch
Dubai siết chặt các quy định về môi giới BĐS nhằm nâng cao tính minh bạch của thị trường (Ảnh: Seawing)

Ông Marwan Ahmed Bin Ghalita – Giám đốc điều hành Rera cho biết, các tin rao BĐS không có giấy phép sẽ bị cấm. Các doanh nghiệp và cá nhân cố tình làm trái sẽ phải đối mặt với những hành động pháp lý mạnh tay.

Theo Rera, giấy phép sẽ được cấp ngay lập tức hoặc trong thời hạn không quá hai ngày nếu người gửi đơn đáp ứng các điều khoản và điều kiện cần thiết. 

Quy định này được coi là một động thái tích cực của nhà chức trách nhằm kiểm soát tình trạng quảng cáo sai lệch, đồng thời góp phần tăng tính minh bạch cho thị trường nhà đất Dubai.

Ông Mat Green – Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường Trung Đông và châu Phi của CBRE nhận định: “Đây là một bước tiến mới trên con đường quản lý tốt hơn hoạt động môi giới BĐS và đảm bảo rằng các đại lý môi giới đang hoạt động một cách minh bạch.” 

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến lo ngại rằng các thủ tục hành chính phức tạp có thể ảnh hưởng đến hoạt động bán và cho thuê BĐS. 

Bên cạnh đó, luật mới cũng yêu cầu các nhà môi giới phải xác minh chủ sở hữu của BĐS trước khi giới thiệu đến khách mua hoặc khách thuê. Quy trình xác minh sẽ được thực hiện thông qua một hệ thống thông minh, giúp người dùng kiểm tra thông tin được lưu trữ về chủ sở hữu và các dữ liệu liên quan đến BĐS cần bán hoặc cho thuê. Đây là trách nhiệm của bên môi giới nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng và nhà đầu tư.  

Liên Hương

(Theo Nhịp sống thời đại)

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

%d bloggers like this: