Dự án đất vàng giữa lòng phố cổ Hà Nội trường kỳ "đắp chiếu"

By On Thứ Năm, Tháng Bảy 21st, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Dù đã được chuyển chủ đầu tư nhưng dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp ở vị trí “vàng” số 5 Lê Duẩn (Ba Đình, Hà Nội) vẫn “đắp chiếu” để đấy.

Chuyển chủ vẫn… “đắp chiếu”

Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp do Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) làm chủ đầu tư tọa lạc tại số 5 Lê Duẩn (Ba Đình, Hà Nội) được giới trong nghề coi là “đất vàng” còn sót lại của khu phố cổ Hà Nội.

dự án đắp chiếu

Vị trí đắc địa của dự án số 5 Lê Duẩn

Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 1.624 m2, diện tích xây dựng công trình là 891 m2, mật độ xây dựng 55%. Công trình có chiều cao 33m gồm 9 tầng cao, 1 tầng tum và 3 tầng hầm. Dự án được phía Hapro khởi công vào ngày 30/7/2010, dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2012 với mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Ba năm sau ngày khởi công, chủ đầu tư mới xây dựng xong phần hầm rồi để đấy.

dự án đắp chiếu

Hình ảnh dự án đầu năm 2014

Sang năm 2015, tòa nhà trung tâm thương mại tương lai tiếp tục được xây phần thô. Tuy nhiên, ngay sau đó, dự án lại quây tôn kín mít và tạm dừng thi công.

dự án đắp chiếu

Hình ảnh dự án năm 2015

Ông Vũ Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Hapro từng giải thích nguyên nhân dự án chậm tiến độ là do kinh tế suy thoái. Phía công ty đã họp bàn và đưa ra chủ trương giãn tiến độ hoàn thành dự án. Ông Sơn cũng cho biết thêm: “Vài năm trước, Hapro có xin thành phố điều chỉnh quy hoạch nhằm tăng chiều cao dự án, nhưng không được chấp thuận. Nếu không xây dựng thêm tầng thì đi vào kinh doanh sẽ không có lãi”.

Giữa năm 2015, dự án Trung tâm thương mại ở vị trí đất vàng của Tập đoàn Hapro đã về tay Tập đoàn Doji làm xôn xao thị trường BĐS Hà Nội. Thời điểm đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji cũng đã giới thiệu dự án trên website của tập đoàn. Theo đó, đây là công trình có phong cách kiến trúc rất đặc biệt và mang nét đặc trưng của Doji. Công trình lấy ý tưởng là một viên Ruby đặt trên một chiếc nhẫn kim cương, biểu tượng cho sức mạnh, bền vững và sự vĩnh cửu.

Nhiều báo còn khẳng định Tập đoàn Doji sẽ chi tới 3 triệu đô để dát vàng tòa nhà này. Toàn bộ hệ thống phào chỉ, hoa văn chi tiết trên bề mặt ngoài công trình và hệ thống mái tiền sảnh được dát vàng 9999.

dự án đắp chiếu
Doji dự định sẽ dát vàng tòa nhà

Tuy nhiên, khi về tay ông chủ mới, trung tâm thương mại tương lai tại số 5 Lê Duẩn vẫn không có dấu hiệu được thi công. Toàn bộ phần thô quanh dự án được quây bằng lưới kín, xung quanh dự án vây bằng tôn “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Ông Đoàn Văn Bằng, Tổ Thanh tra xây dựng phường Điện Biên chia sẻ với báo chí vào cuối năm 2015 “Về thời gian công trình dừng thi công thì tính đến thời điểm hiện tại cũng rơi vào khoảng 8 – 9 tháng rồi. Theo thông tin ngoài lề tôi được biết, chủ đầu tư đang có ý định xin điều chỉnh GPXD lần nữa để có thể lên quy mô số tầng nhưng chưa được nên họ tạm dừng lại”.

Thời gian đó, Tập đoàn Doji đã phát đi văn bản số 06-0812/CV/TTSK-DOJI, trả lời về vấn đề chậm tiến độ của dự án số 5 Lê Duẩn: “Về tiến độ hoàn thiện của công trình, tính đến hết tháng 2 năm 2015, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI đã hoàn thành xong phần thô của công trình tới tầng 10. Hiện nay, công trình đang chuẩn bị để triển khai phần hoàn thiện”.

Phía Doji cũng cho biết thêm do vị trí trung tâm thủ đô của công trình nên Tập đoàn đang khẩn trương mời thầu thiết kế tạo điểm nhấn đặc biệt của công trình. Dự kiến cuối năm 2016, công trình sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Mù mịt tương lai

Tuy nhiên, từ thời điểm lời hứa được phát đi đến nay đã hơn nủa năm, dự án vẫn chưa được triển khai tiếp. Theo quan sát của phóng viên, công trường thi công không có bóng dáng công nhân làm việc. Dự án vẫn được quây tôn kín mít, cổng vào vẫn đóng im ỉm.

Ông Nguyễn Trương, người dân sống gần khu dự án cho biết từ khi xây xong phần thô, công trình chưa được thi công tiếp. “Khu đất đắc địa như vậy lại để không thì thật uổng phí”, ông Trương xót xa.

Bà Quỳnh Hoa – người dân Phường Cửa Nam cho rằng ngay việc dự án trơ xương đắp chiếu đã gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến nét đẹp của thủ đô ngàn năm văn hiến.

“Tôi chỉ mong, các cấp chính quyền, nhà nước vào cuộc đốc thúc chủ đầu tư triển khai dự án hoặc thu hồi dự án giao cho người có năng lực thực hiện để sớm mang lại một diện mạo mới khang trang hơn cho khu vực phố cổ ngàn năm văn hiến”, bà Hoa cho biết.

Trên website của Tập đoàn Doji đã không còn thấy bất kỳ thông tin nào về dự án Trung tâm thương mại số 5 Lê Duẩn. Điều này khiến dư luận lại dấy lên nghi ngờ phải chăng Doji đã để vuột mất dự án khỏi tầm tay? Hay có tính toán gì khác?


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Dự án đất vàng giữa lòng phố cổ Hà Nội trường kỳ "đắp chiếu" | Bùi Hiển | 4.5