Dự án “bánh vẽ” cát cứ đất ven biển

Nhiều đại gia đã sở hữu những vùng đất rộng lớn dọc bờ biển Quảng Trị và “vẽ” ra những dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp quy mô khủng. Thế nhưng, chỉ một số ít trong đó nên hình hài, còn lại phần nhiều chẳng có gì ngoài bãi cát trống quây tôn.

Chặn lối ra biển

Hiện nay, dọc bờ biển Quảng Trị đã mọc lên một số khu nghỉ dưỡng cỡ trung bình và nhỏ. Một số đã đi vào hoạt động nhưng phần nhiều đang dang dở hoặc mới đầu tư giai đoạn đầu, thậm chí có một số dự án chưa thấy động tĩnh gì.

Riêng tại Cửa Việt – một thị trấn du lịch có tiếng đối với địa phương này hiện đã thu hút được 20 dự án với tổng vốn đầu tư là 3.563 tỉ đồng. Song thực tế chỉ có 3 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng (tổng đầu tư 57 tỉ đồng), 3 dự án hoàn thành thủ tục thuê đất, 6 dự án đang triển khai và có tới 8 dự án với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng mới được UBND tỉnh chấp nhận chủ trương.

Ngay giữa trung tâm thị trấn, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Hoàng Đức do Công ty TNHH thiết kế XD-TM Hoàng Đức (trụ sở ở TP.Vũng Tàu) đầu tư với tổng vốn trên 160 tỷ đồng hiện vẫn là một khối nhà 6 tầng xây thô bỏ hoang. Một số khu đất đã được cho thuê để làm dự án cũng chỉ được chủ đầu tư xây hàng rào rồi để không.

Tương tự, tại xã Trung Giang (H.Gio Linh), có 2 khu đất ven biển rộng mênh mông có chủ cũng như… không. Đó là khu đất của Công ty CP dịch vụ DL-TM Cửa Tùng dự định sẽ xây Khu dịch vụ-du lịch resort Cửa Tùng. Nhưng đã 72 tháng kể từ ngày bàn giao đất, đơn vị này vẫn “án binh bất động” như thể chưa bao giờ có việc đăng ký dự án. Sở TN-MT và UBND tỉnh Quảng Trị đã phải ra nhiều văn bản cho phép gia hạn và đôn đốc nhưng đơn vị này vẫn như bỏ ngoài tai tất cả.

Ở tầm “đại gia” hơn nên Ngân hàng TMCP Công thương VN (Vietinbank) cũng có chiêu khác người đối với khu đất đã được UBND tỉnh Quảng Trị cấp để xây dựng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Trung Giang với diện tích tổng cộng 23 ha (trong đó 19 ha đất sản xuất, làm kinh tế còn 4 ha là đất rừng phòng hộ) từ năm 2012.Dự án treo
Hàng rào kiên cố bằng tôn kéo dài tới tận mép bờ biển và

dòng chữ ‘không phận sự miễn vào’

Sau gần 4 năm được bàn giao, đến nay dự án vẫn là một hàng rào bằng tôn cao hơn 2m quanh khu đất trước bãi biển. Vietinbank cũng phớt lờ những lời kêu gọi, nhắc nhở của chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Trị. Chủ đầu tư này vẫn để dãy hàng rào hiên ngang dọc bờ biển.

Theo ghi nhận của PV, vào giữa tháng 9/2016, ngoài hàng rào tôn, chủ đầu tư còn dựng lên 2 cánh cổng sắt kiên cố, khóa trái cửa và đề chữ nghệch ngoạc “Không phận sự cấm vào”. Phía bên trong hàng rào có hai phòng bảo vệ được dựng lên bằng xi măng cốt thép nhưng không có bóng người.

Khu đất rộng hơn 24 ha này giờ đây um tùm cỏ dại, được nhiều người tận dụng làm nơi… chăn bò. Những người dân sống ở đây vô cùng bức xúc vì làm cho cuộc sống họ bị ảnh hưởng, nhất là việc ngăn đường ra biển để đánh bắt cá tôm hoặc đơn giản là để… tắm biển. Ông Nguyễn Xuân Quý, một người dân địa phương chia sẻ: “Nghe nói họ về làm nghỉ dưỡng, dân mừng lắm nhưng giờ thì mong họ đi cho lẹ, kẻo phiền phức quá”.

Quảng Trị ra “tối hậu thư”

Không thể mãi “ậm ừ” với những sai phạm của các tổ chức thuê đất dọc bờ biển tỉnh Quảng Trị, ngày 1/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sĩ Đồng đã ra “tối hậu thư” gửi đến cho chính quyền, các ngành chức năng và Công ty CP dịch vụ DL-TM Cửa Tùng cũng như Vietinbank.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ ra rằng các chủ đầu tư đã vi phạm luật Đất đai và vi phạm cam kết với tỉnh Quảng Trị. Nếu đến đầu tháng 10/2016, các tổ chức không đầu tư và hoàn thành dự án theo cam kết thì UBND tỉnh này kiên quyết thu hồi đất để quản lý, sử dụng mà không bồi thường, hỗ trợ về tài sản gắn liền với đất và các chi phí đầu tư vào đất. Ngay sau đó, Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch (Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Trị) đã có văn bản yêu cầu 2 chủ đầu tư nêu trên thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị.

Ông Hoàng Công Thức, Phó giám đốc phụ trách trung tâm còn mạnh dạn cho rằng, nếu đúng hạn mà các tổ chức không đưa đất vào sử dụng đúng quy định thì trung tâm này sẽ trình UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi đất để giao cho các nhà đầu tư khác nghiên cứu lập dự án đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Trị, địa phương luôn chia sẻ những khó khăn với nhà đầu tư nhưng nhà đầu tư cũng cần tôn trọng những cam kết đã ký với địa phương.

Ông Chiến nhấn mạnh, đối với những dự án “bánh vẽ”, phải có biện pháp thu hồi để lấy lại cơ hội đầu tư cho các đơn vị khác có năng lực hơn. Ông cho rằng nhà đầu tư thà ít mà có kinh nghiệm, năng lực còn hơn là nhiều mà toàn chây ì, lợi dụng chính sách, bỏ qua các cam kết với địa phương. Về lâu dài, trước khi cho thực hiện dự án phải có cam kết giữa tỉnh và nhà đầu tư cũng như thực hiện việc nộp tiền ký quỹ để ràng buộc.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

%d bloggers like this: