Dòng vốn từ châu Á đẩy giá nhà đất Canada tăng cao?

Theo hãng tin AFP, Tổng thống Canada Justin Trudeau cho rằng tình trạng giá nhà đất tăng cao ở Toronto và Vancouver có một phần nguyên nhân là do dòng vốn từ châu Á.

AFP dẫn lời Tổng thống Trudeau cho biết: “Chúng tôi biết rằng có một dòng vốn cực lớn đã chảy khỏi châu Á trong những năm gần đây. Rõ ràng, các khoản tiền từ nước ngoài đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng nhà đất ở Canada.” 

Các chuyên gia kinh tế lo ngại rằng giá BĐS tại hai thành phố Toronto và Vancouver đã tăng đến mức kỷ lục, vượt ra khỏi tầm với của hầu hết người dân Canada.Khủng hoảng nhà đất Canada
Thị trường BĐS Canada đang “nóng” hơn bao giờ hết (Ảnh: propertyguru)

Cụ thể, tính đến cuối tháng 5, giá BĐS ở Vancouver đã tăng tới 30% so với thời điểm 1 năm trước. Trong khi đó, Toronto cũng ghi nhận mức tăng giá nhà đạt gần 16%.  

Người dân Canada tin rằng giới đầu cơ và khách hàng nước ngoài đã gây ra tình trạng giá BĐS tăng vọt, khiến họ không thể mua được nhà với giá hợp lý. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dữ liệu cụ thể chứng minh cho quan điểm này. Thậm chí ngay cả Tổng thống Trudeau cũng không đưa ra dẫn chứng cho tuyên bố mang nặng tính đổ lỗi của mình. 

Từ năm 2008, chính phủ Canada đã bắt đầu thắt chặt các quy định cho vay tín chấp nhằm “hạ nhiệt” thị trường nhà đất đang ngày một “nóng” lên. Mặc dù vậy, những nỗ lực này đều đã thất bại. Mới đây, ngân hàng Toronto Dominion đã lên tiếng cảnh báo rằng bong bong BĐS đang hình thành ở Vancouver, Toronto và có thể sẽ sớm nổ.    

Trên thị trường BĐS Vancouver và Toronto, các hoạt động bán lại và xây mới vẫn đang diễn ra hết sức sôi động. Trong khi đó, giá và lượng giao dịch nhà đất tại một số thị trường như Alberta lại khá ổn định, thậm chí còn giảm. 

Tổng thống Trudeau cho rằng, để bình ổn thị trường BĐS, cần có các biện pháp kiềm chế tăng giá nhà mà không làm giảm giá trị vốn chủ sở hữu hiện có, đặc biệt là tại các thị trường chưa quá “nóng”. 

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)

Batdongsan.com.vn

Trả lời