Doanh thu ngành du lịch, khách sạn chạm ngưỡng 15 tỷ USD

Theo kết quả khảo sát ngành dịch vụ khách sạn Việt Nam do Grant Thorton công bố ngày 6/7, lượng khách trong nước đi du lịch tăng vọt trong năm 2015 đạt mức 57 triệu lượt, xấp xỉ 50%. Con số này là yếu tố chính giúp ngành du lịch Việt Nam chạm mức 15 tỷ USD doanh thu.

Đây là cuộc khảo sát ngành dịch vụ khách sạn tại thị trường Việt Nam lần thứ 13 của Grant Thorton, với tỷ lệ các khách sạn 4 và 5 sao tham gia chiếm trên 20%.

Grant Thornton cho biết, doanh thu ngành dịch vụ khách sạn Việt Nam năm 2015 cán mức 338.000 tỷ đồng (tương đương 15 tỷ USD), tức tăng gần 5 tỷ USD so với năm 2014 mặc dù khách quốc tế và giá phòng bình quân có xu hướng giảm, tuy nhiên nhờ lượng khách trong nước tăng mạnh tới 50% đã giúp doanh thu tăng mạnh.

Kết quả cuộc khảo sát này cho thấy, giá phòng bình quân trong năm 2015 giảm 11,3% trên toàn quốc, trong đó khách sạn 4 sao giảm 17,2%, từ mốc 87 USD một ngày đêm rớt xuống còn 72,3 USD. Công suất thuê phòng tăng 1,2% (khách sạn 5 sao tăng 1,6%). Đặc biệt, doanh thu trên mỗi phòng giảm sút liên tục trong 3 năm qua.Thị trường khách sạn
Lượng khách trong nước đi du lịch tăng vọt trong năm 2015

đạt mức 57 triệu lượt, xấp xỉ 50%

Đây là một chỉ số quan trọng của ngành dùng để đo lường hiệu suất sử dụng phòng và lợi nhuận, đã giảm khoảng 8,6%, từ 59,3 USD trong năm 2014 xuống còn 54 USD trong năm 2015.

Theo đánh giá của Grant Thornton, năm 2015 là năm khó khăn đối với ngành khách sạn Việt Nam do tác động trực tiếp từ cuộc khủng hoảng của một số nền kinh tế lớn, cũng như những yếu tố địa chính trị và vấn đề an ninh an toàn của ngành du lịch toàn cầu đang bị thách thức.

Trong 6 tháng đầu năm nay, lượt khách quốc tế đến Việt Nam đạt 4,7 triệu người, tức tăng 21,3% so với cùng kỳ năm ngoái và các đối tượng khách hàng này đặc biệt quan tâm đến an toàn và sức khoẻ.

Doanh thu ngành dịch vụ khách sạn Việt Nam hiện tương đối thấp so với các nước trong khu vực. Trong khi đó, lượng khách doanh nhân đến Việt Nam đang giảm cũng là một trong những thị phần cần được quan tâm nhiều hơn. Một trong những khó khăn đặc thù là nguồn nhân lực phục vụ ngành dịch vụ khách sạn tại Việt Nam đang khá mỏng. Hiện, toàn thị trường cần 40.000 lao động song đến nay mới chỉ có 15.000 người tốt nghiệp ngành này.

Bà Carmen Marienberg, Tổng giám đốc khách sạn Alma Osis Long Hải nhìn nhận, ngày càng có nhiều khách sạn 4 sao đưa vào thị trường Việt Nam cho thấy nguồn cung không chỉ bứt phá về lượng mà còn tăng trưởng tốt về chất. Những thương hiệu quốc tế mới đã và đang đua nhau đến Việt Nam đã tạo thêm nguồn lực to lớn cho thị trường này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư sẽ còn tiếp tục gia tăng với nhiều giao dịch trong thị trường khách sạn sẽ được thực hiện trong năm 2016. Theo đó, mục tiêu quan tâm của giới đầu tư săn lùng loại tài sản này là BĐS phải có vị trí tốt, đã hoàn thiện và đang đi vào vận hành khai thác, có khả năng mang lại dòng tiền nhanh chóng. Mức lợi nhuận được kỳ vọng trong ngưỡng 7-10% tùy thuộc vào quy mô dòng tiền và quốc tịch của các nhà đầu tư.

Cùng với sự gia tăng nguồn cầu, những nhà đầu tư cũng hướng sự chú ý đến thị trường khách sạn ngày càng nhiều hơn. Các dịch vụ khách sạn khắp cả nước được phát triển sôi động trong năm 2015, điều đó đồng nghĩa với việc xuất hiện của những BĐS đẳng cấp quốc tế có sự tham gia của các kiến trúc sư nổi tiếng toàn cầu, nằm ở những vị trí ven biển đẹp, sân golf chất lượng cùng nhiều di sản văn hoá được thế giới công nhận. Theo dự đoán, các điểm đến nổi bật tại Việt Nam sẽ tiếp tục chuyển mình phát triển mạnh mẽ trong năm 2016 và những năm kế tiếp.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời