Đổ xô xây nhà tạm chờ đền bù trên đất dự án cảng biển

By On Thứ Ba, Tháng Mười Một 1st, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Hơn 2 tuần nay, hàng loạt hộ dân ở Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đổ xô cất nhà không phép trên khu đất dự kiến xây dựng Cảng biển Tổng hợp để chờ đền bù. Khu đất này thuộc Khu kinh tế Định An đã được Chính Phủ phê duyệt.

Ngay phía trong khu vực đê chắn sóng do Tập đoàn điện lực Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải đầu tư xây dựng Cảng bốc dỡ than cung cấp cho Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải và ngõ vào “Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào Sông Hậu”, mỗi ngày lại có thêm vài căn nhà mới mọc lên.

Các căn nhà này được xây dựng vội vàng, có kết cấu đơn giản với mái tôn, vách tường không chắc chắn và đương nhiên là không có người vào ở.

Theo ông Dương Hoàn Đủ, Trưởng Ban nhân dân ấp Mù U, xã Dân Thành, Thị xã Duyên Hải, trước đây khi chưa có dự án nơi đây có khoảng 30 căn nhà, tuy nhiên đến thời điểm này đã xuất hiện trên 100 ngôi nhà.

Vị này cho biết, cứ chỗ nào có đất trống là người dân xây nhà. Mỗi ngày xã đều thống kê nhưng ngày nào cũng có nhà mới, thống kê không xuể. Người dân cố tình thi công cả ngày lẫn đêm, thậm chí mưa gió cũng vẫn làm miễn sao được bồi hoàn.

đổ xô cất nhà không phép
Người dân ở Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đổ xô cất nhà không phép
để chờ đền bù trên đất dự án cảng biển. Ảnh minh họa

UBND Thị xã Duyên Hải cũng xác nhận, các hộ xây dựng nhà tại đây không có mục đích sử dụng, hầu hết đều có mục đích là chờ Nhà nước bồi thường… Được biết, đây là khu vực dự kiến sẽ triển khai Cảng tổng hợp phục vụ việc vận chuyển hàng hóa đi qua Kênh đào Quan Chánh Bố để kết nối với cảng Cái Cui, Cần Thơ và các tỉnh sâu trong nội địa.

Song, dự án chưa biết khi nào mới khởi công, địa điểm cũng chưa được xác định; trong khi đó, việc người dân xây nhà ồ ạt sẽ ảnh hưởng đến sự quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, nhất là rất nguy hiểm trong tình hình thời tiết cực đoan như hiện nay.

Bà Dương Thị Ngọc Thơ, chủ tịch UBND Thị xã Duyên Hải cho hay, UBND Thị xã chỉ đạo UBND xã Dân Thành nếu thấy có căn nhà nào được xây dựng mới phải tiến hành lập biên bản.

Bà Thơ khẳng định, trường hợp chủ nhà không ký tên thì chính quyền có thể nhờ những hộ lân cận ký vào biên bản. Việc này sẽ được thị xã báo cáo xin ý kiến, hiện cũng không thể xử lý ngay vì chủ đầu tư là Ban Quản lý khu kinh tế, còn UBND Thị xã chỉ làm nhiệm vụ nhà nước. Sau khi có thông báo, các hộ dân cố tình xây nhà chờ đền bù sẽ không được giải quyết chính sách.

Có thể thấy, trước thực trạng người dân vượt rào xây nhà với mục đích chờ đền bù, cách xử lý của chính quyền địa phương còn khá lúng túng, trong khi đơn vị được giao quản lý khu đất trên là Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh cũng không có động thái rõ ràng, dứt khoát.

Tình trạng này nếu không sớm giải quyết, tất yếu sẽ xuất hiện vấn đề khiếu kiện, mất an ninh trật tự xã hội trong nay mai, khi đó, chính quyền sẽ lâm vào thế đã khó lại càng khó hơn.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Đổ xô xây nhà tạm chờ đền bù trên đất dự án cảng biển | Bùi Hiển | 4.5