Đổ xô đầu tư BĐS ăn theo dự án nghìn tỷ

Nhiều nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp đua nhau thu gom quỹ đất lớn, gần những dự án có quy mô khủng với kỳ vọng làn sóng hoàn thiện hạ tầng, quy hoạch đồng bộ sẽ kích giá địa ốc tăng lên.

Thời gian qua, giới buôn BĐS tại Tp.HCM đã đổ về khu vực huyện Nhà Bè, gần cảng Hiệp Phước để săn đất bởi khu đô thị Hiệp Phước giai đoạn I được kỳ vọng sẽ thành trung tâm cảng biển lớn của Việt Nam. 

Năm 2015, UBND Tp.HCM xin ý kiến Bộ Xây dựng chấp thuận việc đầu tư siêu dự án này với tổng vốn hơn 4.200 tỷ đồng. Những thông tin về chuyển động của khu đô thị cảng này đã tạo cú hích tâm lý cho BĐS tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè và những khu giáp ranh. Nhà đầu tư cá nhân có dòng tiền lớn đã ồ ạt đổ về địa bàn này để săn đất dọc theo bờ sông hoặc kênh lớn.

đất nhơn trạch

Nhân viên địa ốc rao bán dự án tại Nhơn Trạch hồi tháng 8/2016. Ảnh: Phước Tuấn

Bên cạnh đó, dự án xây cầu Cát Lát nối với Nhơn Trạch (Đồng Nai) có tổng vốn đầu tư 5.700 tỷ đồng được Thủ tướng chấp thuận cũng đã kích thị trường BĐS tại Nhơn Trạch khởi động trở lại.

Tại Nhơn Trạch, số lượng dự án chào bán tăng dần, người mua và giới đầu tư săn đất lẻ quan tâm địa bàn này ngày một nhiều hơn. Hàng loạt các dự án cũ, thậm chí đất nông nghiệp tại các xã Phú Hữu, Đại Phước, Long Thọ, Phước An, Phú Hội, Phú Đông, Vĩnh Thanh bỗng nhộn nhịp mua bán trở lại. Tình trang tăng giá xuất hiện trên diện rộng với đất dự án, nhà liền thổ, đất nông nghiệp đến đất vườn, đất lúa. Mức tăng phổ biến tại những khu vực này là từ 25 đến 50% tùy phân khúc và vị trí.

Không riêng gì Hiệp Phước, Nhơn Trạch cũng đang tạo nên làn sóng đầu tư ăn theo siêu dự án. Tại Cam Ranh, cơn sóng ngầm này cũng đã xuất hiện. Đơn cử trường hợp của một nhà đầu tư tên Thy cùng gia đình đã rót gần 30 tỷ đồng thu mua quỹ đất tại Cam Ranh gần 2 năm qua. Vị trí được nhà đầu tư này gom đất có đặc điểm là nằm gần quần thể khu phức hợp nghỉ dưỡng, thương mại vốn đầu tư nghìn tỷ đồng của một tập đoàn BĐS có nhiều dự án đình đám tại Hà Nội, Tp.HCM, Phú Quốc.

Thời điểm đầu năm 2014, trung bình cứ 1.000m2 đất đã ra sổ đỏ có giá 800 triệu đồng, nhưng năm 2015 những lô đất có diện tích tương tự giá đã nhích lên 1.2 – 1.3 tỷ đồng. Đến giữa năm 2016, giá đất tại đây gần các trục đường lớn và gần dự án khu phức hợp đang được quy hoạch đã có giá giao dịch 1.5 – 1.6 tỷ đồng một lô 1.000m2, tức tăng gấp đôi trong vòng 24 tháng qua.

Trước đó, đại công trường tỷ đô Phú Quốc cũng từng xảy ra hiện tượng đầu cơ BĐS ăn theo các siêu dự án. Từ năm 2014 đến đầu năm 2016, thị trường BĐS tại huyện đảo này đã trải qua nhiều cơn sốt thất thường, đến quý II/2016 mới có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Việc đầu tư ăn theo các siêu dự án, khiến giá đất tại Phú Quốc “nhảy múa” liên tục. Biệt thự nhìn thẳng ra biển trên thị trường thứ cấp có mức chênh lệch một tỷ đồng mỗi căn sau gần một năm được tung ra thị trường. Đất lẻ tại Cửa Cạn cách thị trấn Dương Đông 15km cũng tăng vọt nhiều cấp độ. Mức tăng ít nhất 15 – 20% một lần sau khi đã đổi chủ đối với lô nhỏ và tăng gấp 2 – 3 lần trong một năm đối với view đẹp do làn sóng đầu tư BĐS quá mạnh mẽ.

Nhiều chuyên gia BĐS nhận định, làn sóng đầu tư địa ốc ăn theo các siêu dự án nghìn tỷ đã trở thành quy luật có cơ sở khoa học nhưng tác động rất khó lường. Trao đổi với Pv, chuyên gia Huỳnh Phước Nghĩa cho biết: “Những siêu dự án có tầm ảnh hưởng khủng khiếp, thường tạo ra lực hút lớn lôi kéo nhà đầu tư tìm đến”.

Ông Nghĩa cho rằng, giới đầu tư có lý do khi đổ xô chạy theo làn sóng đầu tư ăn theo các siêu dự án vì cơ hội tại đây rất lớn. Bởi lẽ đằng sau những siêu dự án là các ông lớn có tiềm lực tài chính vững mạnh, khả năng đưa dự án về đích rất cao, đủ sức thay đổi diện mạo khu vực và tạo nên sự cộng hưởng lớn về mặt thương mại, xã hội. 

Chuyên gia này phân tích, những siêu dự án có khả năng dịch chuyển được nhu cầu đô thị hóa, tạo ra chất xúc tác về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, gia tăng tiện ích và thúc đẩy hình thành cộng đồng dân cư nhanh chóng. Nơi nào có siêu dự án, tức nơi đó có tiềm năng mở ra thị trường BĐS sôi động, giá trị gia tăng cao, thanh khoản tốt.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: