Điều tra chống bán phá giá mặt hàng thép hình H của Trung Quốc

By On Friday, September 28th, 2012 Categories : Xây dựng

Vừa qua, Bộ Công Thương đã có quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình H nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc (bao gồm cả HongKong).

Trước đó, ngày 07/7/2016, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình chữ H, mã HS 7216.33.00; 7228.70.10 và 7228.70.90, có xuất xứ từ Trung Quốc (gồm cả HongKong), nhập khẩu vào Việt Nam với cáo buộc hàng hóa nhập khẩu cản trở đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Cụ thể, hàng hóa bị điều tra là mặt hàng thép hình H có cấu trúc một thân bụng thẳng ở giữa cùng với hai cánh nằm ngang ở trên và dưới, hay còn được biết đến như là “dầm thép W”, “dầm thép H” hoặc thép dầm cánh rộng; phân loại theo mã HS/AHTN 7216.33.00, 7228.70.10 và 7228.70.90.

Những loại mặt hàng bị cáo buộc bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc được căn cứ trên việc so sánh giá trị thông thường và giá xuất khẩu của hàng hóa từ nước này. Trong đó, hành vi bán phá giá của các nhà sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc được dựa trên việc so sánh giữa giá trị thông thường do bên yêu cầu tự tính toán với giá hàng hóa được xuất khẩu vào Việt Nam.Thép chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc
Thép Trung Quốc bị điều tra chống bán phá giá với cáo buộc gây thiệt hại

cho ngành sản xuất trong nước. Ảnh minh họa

Liên quan đến vụ việc, những trường hợp muốn tiếp cận thông tin lưu hành công khai về vụ việc nêu trên, các cá nhân, tổ chức, phải gửi đơn đăng ký làm bên liên quan đến Cục Quản lý cạnh tranh (cơ quan điều tra) muộn nhất vào 17 giờ ngày 10/11/2016.

Theo khuyến nghị của cơ quan điều tra, tất cả các cá nhân, tổ chức, đang xuất nhập khẩu, kinh doanh, phân phối, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan để đảm bảo quyền và lợi ích của chính mình theo quy định của pháp luật.

Đối với thuế chống bán phá giá tạm thời, quy định tại Điều 20 Pháp lệnh Chống bán phá giá nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Công Thương có thể ra quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với hàng hóa bị điều tra căn cứ vào kết luận sơ bộ của cơ quan điều tra.

Đối với việc áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước thì theo quy định tại Điều 23 của Pháp lệnh Chống bán phá giá, căn cứ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra, Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi thuế chống bán phá giá tạm thời có hiệu lực.

Do đó, cơ quan điều tra khuyến cáo các cá nhân, tổ chức, trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, kinh doanh, phân phối, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Điều tra chống bán phá giá mặt hàng thép hình H của Trung Quốc | Bùi Hiển | 4.5