Diện tích tối thiểu nhà ở xã hội là 10m2

Đây là nội dung được quy định tại Thông tư 20/2016/TT-BXD hướng dẫn thực hiện Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội
Diện tích sử dụng bình quân cho mỗi người là 5m2. Ảnh minh họa

Cụ thể, tiêu chuẩn của mỗi phòng của nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để bán cho thuê, cho thuê mua tại Thông tư 08/2014/TT-BXD có nêu rõ: Nếu nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế và xây dựng theo kiểu khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, diện tích mỗi căn hộ tối đa là 70m2 sàn, tối thiểu là 25m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Còn tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP thì tiêu chuẩn có một số điểm thay đổi so với tiêu chuẩn trước kia như:

Theo đó, diện tích sử dụng phòng ở không được nhỏ hơn 10m2 (tăng 1m2 so với quy định trước đây); phần tường bao che, tường ngăn giữa các phòng phải được làm bằng vật liệu chống thấm và phòng cháy.

Nền nhà phải được lát gạch hoặc láng vữa xi măng và phải cao hơn mặt đường vào nhà, mặt sân, hè. Mái nhà lợp bằng vật liệu không bị thấm dột và không dễ cháy. Có đèn đủ ánh sáng (tối thiểu có một bóng đèn điện công suất 40W cho diện tích 10m2), trường hợp ở tập thể phải có tối thiểu 01 ổ cắm điện cho mỗi người.

Có các thiết bị phòng chống cháy nổ và cung cấp nước vệ sinh theo quy định. Diện tích sử dụng bình quân cho mỗi người là 5m2 (trước đây là 4,5m2).

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời