Địa ốc Hoàng Quân giãn tiến độ các dự án NOXH chờ gói 30.000 tỷ

By On Thứ Sáu, Tháng Bảy 29th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân cho biết, việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng bị gián đoạn khiến các dự án nhà ở xã hội (NOXH) của doanh nghiệp thi công chậm lại 3-4 tháng để chờ dòng vốn từ gói tín dụng hỗ trợ này.

Tại buổi gặp nhà đầu tư quý III/2016 mới đây, lãnh đạo Công ty CP thương mại dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Mã CK: HQC) đã dành phần lớn thời gian chia sẻ về tác động của gói 30.000 tỷ đồng đối với kế hoạch kinh doanh của công ty.

Theo ông Tuấn, với chiến lược chọn nhà ở xã hội làm dòng sản phẩm phát triển chủ đạo (15 dự án), các chính sách, Nghị định, Luật, Thông tư về nhà ở xã hội có tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Hoàng Quân. Cụ thể, nhiều dự án NOXH của doanh nghiệp (bao gồm đã khởi công hoặc đang thi công) sẽ phải giãn tiến độ để chờ dòng vốn từ gói 30.000 tỷ được giải ngân trở lại.

Ông Tuấn giải thích, mới đây nhất, vào đầu tháng 6/2016, Thủ tướng đã ký Quyết định số 1013 về cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam với mức lãi suất 4,8% một năm theo Nghị định 100. Quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016, áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016. Nhưng hiện nay, việc phân công nguồn tài chính tham gia cho vay hỗ trợ NOXH vẫn chưa thống nhất được phương án bố trí vốn cụ thể, gây ảnh hưởng xấu đến tiến độ bán hàng cũng như việc ghi nhận doanh thu của công ty.

Kết quả kinh doanh quý II/2016 của doanh nghiệp không khả quan vì gói 30.000 tỷ ngừng giải ngân giai đoạn này. Cụ thể, lũy kế 6 tháng đầu năm ước tính doanh thu khoảng 800 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 60 tỷ đồng, chỉ còn cách cột mốc kế hoạch đề ra rất xa (500 tỷ đồng). Có thể thấy đây là một thách thức lớn cho HQC vì cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp có đến 50% đến từ NOXH.

Địa ốc Hoàng Quân giãn tiến độ các dự án NOXH chờ gói 30.000 tỷ
Hoàng Quân đang phải chịu áp lực rất lớn về doanh thu và lợi nhuận vì bị
ảnh hưởng bởi gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Ảnh: Hà Thanh

Người đứng đầu Địa ốc Hoàng Quân lý giải, khách hàng đang bị tạm ngưng giải ngân gói 30.000 tỷ, các ngân hàng đang tiến hành giải ngân theo hình thức lãi suất thoả thuận, khách hàng phản ứng rất dữ dội. Rất nhiều trường hợp hiện nay khách hàng mua NOXH của Hoàng Quân chỉ mới được giải ngân gói 30.000 tỷ đồng ở mức 40-50% (theo tiến độ).

Ông Tuấn giãi bày, người mua nhà không được giải ngân với lãi suất ưu đãi cam kết (5%) đã khiến mọi thứ đình trệ lại. Do đó, các dự án NOXH của công ty đang bị ảnh hưởng. Hơn nữa, việc giãn tiến độ các dự án cũng gián tiếp tác động đến việc HQC ngừng triển khai phát hành tăng vốn điều lệ thêm 987.5 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu.

Trả lời chất vấn của nhà đầu tư về nguy cơ khó cán đích lợi nhuận đăng ký, chủ tịch Hoàng Quân vẫn tỏ ra lạc quan về việc có thể đạt hơn 400 tỷ đồng lợi nhuận 6 tháng cuối năm.

Cơ sở để ông Tuấn đặt cược là từ quý III trở đi, các bộ ngành liên quan chắc chắn sẽ thúc đẩy giải ngân gói 30.000 tỷ đồng trở lại. Động thái này đồng nghĩa các dự án sắp bàn giao nhà trong năm 2016 của doanh nghiệp có thể tiếp tục ghi nhận doanh thu và lợi nhuận. Theo dự báo của ông Tuấn, tối thiểu quý III/2016 lợi nhuận sau thuế có thể đạt 100 tỷ đồng.

Mặt khác, 50% doanh số và lợi nhuận của HQC từ NOXH nhưng vẫn còn 50% từ các phân khúc khác trong đó có cảng, BĐS nghỉ dưỡng, hoạt động tài chính, khu công nghiệp,… Riêng ở phân khúc khu công nghiệp, Hoàng Quân đang đứng trước cơ hội lãi lớn và cân nhắc việc bán để chốt lời.

Nhu cầu về cảng và khu công nghiệp đón đầu cơ hội TPP hiện nay rất lớn đang tạo ra nhiều lợi thế cho doanh nghiệp. Nếu được nhà đầu tư trả giá mua khu công nghiệp cao thì HQC sẽ cân nhắc bán. Hai khu công nghiệp Hàm Kiệm I và Bình Minh của công ty đều có vị trí chiến lược, giao thông hoàn chỉnh và sẵn sàng đón sóng đầu tư trong nước và nước ngoài. Quý II/2016, đã có các đối tác từ Thái Lan, Singapore đến tìm hiểu và đang đàm phán thuê đất tại đây.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Địa ốc Hoàng Quân giãn tiến độ các dự án NOXH chờ gói 30.000 tỷ | Bùi Hiển | 4.5