Dấy lên tranh cãi xung quanh chuyện mua bán BĐS online

Sau quan điểm: “Nếu ai còn chưa chuẩn bị bán BĐS theo phương thức online trong thời gian tới thì người đó sẽ bị tụt hậu và có lẽ đừng nên theo đuổi nghề môi giới” của một CEO Sàn BĐS, đã xuất hiện khá nhiều tranh cãi về vấn đề này đến từ dân môi giới nhà đất, ủng hộ cũng có, phản đối cũng không ít.

Mua nhà là phải gặp trực tiếp

Anh Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc tiếp thị Hà Hải Land cho rằng, việc bán BĐS online tại Việt Nam vào thời điểm này là chưa phù hợp vì sẽ gặp trở ngại bởi rất nhiều lý do. Theo anh Kiên, mua nhà dự án, xuống thăm dự án mắt thấy mười mươi còn chưa tin, huống chi ngồi nhà…., ít ai dám mua nhà kiểu này vì dân đã quá mất niềm tin với nhiều chủ đầu tư, hơn nữa lại quá nhiều vụ lùm xùm thời gian vừa qua, thậm chí nhận nhà về ở mấy năm rồi mà suýt bị đuổi ra khỏi nhà thì biết tin ai bây giờ?

Câu chuyện giao dịch BĐS online lan tỏa trên mạng xã hội đã thu hút được nhiều ý kiến từ dân môi giới nhà đất.

Trong khi đó, Giám đốc Marketing Hội quán BĐS Vũ Trường Thắng lại đưa ra một khó khăn khác khi tiến hành giao dịch BĐS online là không phải khách nào cũng rành về vấn đề ngân hàng, trong khi hầu hết đều vay. Thế nên, nếu xem online xong mà giữ chỗ chuyển tiền luôn thì mấy “cụ BĐS” và Ngân hàng mất nghề.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều luồng ý kiến cho rằng người Việt có thói quen mua bán bằng cách gặp trực tiếp, nhất là những thứ có giá trị lớn như BĐS và thực tế trong làng môi giới, không ít chuyên gia lão làng không cần quá rành công nghệ, song vẫn đang bán BĐS với doanh số cực tốt.

Giao dịch BĐS online sẽ có nhiều đất diễn?

Mặc dù việc giao dịch BĐS online sẽ gặp phải không ít vấn đề cần được giải quyết, song cũng cho thấy rất nhiều cơ hội phát triển khi mà mô hình này nhận được sự quan tâm của đông đảo người mua nhà.

Anh Long, một người đang có nhu cầu tìm mua nhà khi được hỏi đánh giá, bảo rằng người mua nhà cần sự tin cậy nên phải gặp mặt trực tiếp, tuy nhiên thử nghĩ xem có môi giới nào khi gặp khách hàng không tô vẽ đủ điều tốt đẹp về dự án để bán được hàng? Do vậy người mua nhà mới phải tự đi tìm hiểu trên mạng, nhưng trên mạng thông tin thường phân tán và rất mất thời gian tìm kiếm. Chính vì thế, việc thông tin về các dự án được minh bạch hóa và tập trung tại một nơi luôn là điều mà chúng tôi cần.

Cũng theo anh Long, việc kiểm tra tiến độ dự án online giúp ích rất nhiều cho người mua nhà, vì họ không có thời gian thường xuyên đến dự án để kiểm tra, xem xét. Hơn nữa, ở khía cạnh nào đó được giám sát chủ đầu tư.

mua bán BĐS Online
Chuyện mua bán BĐS online đã dẫn đến nhiều phản hồi trái chiều

từ những người đang hành nghề môi giới BĐS

Lãnh đạo một doanh nghiệp là chủ đầu tư nhiều dự án BĐS lớn tại Hà Nội cũng đánh giá cao mô hình giao dịch BĐS online và cho rằng những trở ngại ở trên không phải là vấn đề lớn. Ngồi một chỗ mà xem được tiến độ nhiều dự án, việc đó rất có lợi cho khách hàng, nhất là các nhà đầu tư BĐS.

Là một nhà đầu tư BĐS lâu năm, anh Nguyễn Hoàng Nam cũng ấn tượng với mô hình giao dịch BĐS online. Anh đánh giá, mô hình này quá tốt! Bạn chỉ cần ngồi một chỗ đã có thể xem xét được nhiều dự án, ngay cả những dự án ở khu vực khác như Đà Nẵng, Tp.HCM, lại còn có thể kiểm tra cả tiến độ dự án. Riêng việc này cũng đã giúp giảm chi phí khá nhiều.

Anh Nam nói thêm, còn về chuyện vay ngân hàng, các ngân hàng hiện nay còn đang cho vay online ầm ầm, vì thế tự bản thân họ sẽ có quy trình thẩm định tín dụng để đảm bảo an toàn khoản cho vay. Như vậy, việc đưa ra thông tin về các gói vay dành cho các dự án BĐS kèm thêm dịch vụ tư vấn chi tiết sẽ giúp khách hàng chọn lựa tốt hơn chứ chẳng có rủi ro gì.

Theo một nghiên cứu được đưa ra trong Hội thảo về BĐS vừa qua, có đến 76% người mua nhà hiện nay thường nghiên cứu trên mạng trước khi mua nhà, 57% giao dịch BĐS thực tế được bắt nguồn từ Internet. Chắc chắn tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai và mở ra cơ hội lớn cho việc giao dịch BĐS online.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời