“Đầu cơ” “chênh giá” bất động sản tốt hay xấu?

By On Chủ Nhật, Tháng Bảy 13th, 2014 Categories : Tin bất động sản trong nước

 Thị trường bất động sản ấm dần lên, Hà Nội lại đang xuất hiện trở lại nhiều nhà đầu tư, thậm chí là “đầu cơ’, “thổi giá” nhà ở.

  mua chung cư giá rẻ

Theo thống kê của Bộ Xây Dựng, hiện thị trường bất động sản đã có khởi sắc và giao dịch đang tăng lên mạnh mẽ.Tồn kho trên cả nước hiện vào khoảng 83.034 tỷ đồng, giảm 12% so với đầu quý 1/2013 và giảm 35,4% so với quý 1/2013. Trong 6 tháng đầu năm 2014, tại Hà Nội đã có 4.150 giao dịch, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ 2013.

 Cơ hội  găm hàng “làm giá”

Bàn về vấn đề này, Giám đốc Công ty DTJ ông Nguyễn Quốc Khánh, nhận định: “Trước đây, gần 100% người mua nhà qua sàn DTJ là để ở, nay đã có 25 – 30% khách hàng mua để đầu tư hoặc cho thuê lại. Lãi suất tiết kiệm hiện không còn hấp dẫn nên thời gian gần đây đã có sự chuyển dịch dòng tiền từ gửi ngân hàng sang đầu tư cho bất động sản. Đồng thời việc vay vốn ưu đãi nên  những người có nhu cầu ở thật, đã có một phần tiền gửi tiền ngân hàng sẽ rút ra và vay thêm để mua nhà. Những người không có nhu cầu thì mua để cho thuê hoặc để đợi giá lên rồi bán lại. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, khi lãi suất huy động có thể xuống thấp hơn nữa”.  Cùng nhận định với ý kiến trên, ông Lê Minh Dũng, Giám đốc Công ty CBRE Hà Nội cho biết, vài năm trước, người dân chủ yếu mua nhà bằng tiền tích cóp thì nay, không ít người đã tận dụng nguồn vốn vay ưu đãi để mua nhà. Do đó, nhu cầu nhà ở tăng lên, thị trường cũng xuất hiện trở lại hiện tượng đầu cơ, “thổi giá”.

Đồng thời cũng xuất hiện nhiều nhà đầu tư lớn giữ lại các căn hộ có vị trí đẹp, sau đó đẩy giá bán lên. Một vài chủ đầu tư cũng không mở bán 100% sản phẩm mà để chờ cơ hội “làm giá”.

Do vậy, việc các chủ đầu tư kết hợp với ngân hàng cho vay ưu đãi, giãn tiến độ thanh toán  trong thời gian dài còn làm tăng số lượng người mua để cho thuê. Với mức lãi suất hiện nay, hình thức này vẫn là lựa chọn hấp dẫn không chỉ ở Hà Nội mà cả Tp.HCM. Chủ đầu tư cùng môi giới “bắt tay” Nhiều khách hàng, qua tìm hiểu thực tế thấy rằng việc người mua khó tiếp cận với nguồn cung là “thành quả” của sự bắt tay giữa chủ đầu tư và các sàn bất động sản. Chủ đầu tư thường giao hàng độc quyền cho một vài sàn bất động sản. Sau đó, các sàn này, với chức năng chính là môi giới sẽ  làm “thủ thuật”, tạo sự khan hiếm ảo để làm chênh giá.Về phía  chủ đầu tư sẽ tạo khan hiếm giả  bằng cách trả lời là “hết hàng” nếu được hỏi đến mặc dù còn hàng, để tiếp tay cho các sàn đẩy giá lên.

Vào thời điểm này, khách hàng phải chấp nhận tiền chênh lên đến hàng trăm triệu đồng/căn nếu mua nhà tại dự án VP5, VP6 Linh Đàm, Kim Văn – Kim Lũ (Đại Kim – Hoàng Mai), 143 Trần Phú (Hà Đông), Green Stars (Phạm Văn Đồng).

Chị Nguyễn Hoài Anh, một khách hàng tại Hà Nội chia sẻ đã có nhu cầu từ những năm trước, nhưng do chưa đủ tiền nên cứ nghe ngóng và chờ đợi. Đến nay, khi thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại, lãi suất ngân hàng cũng hạ xuống thấp, gia đình quyết định mua căn hộ tại dự án Green Stars. Nhưng giá bán căn hộ chủ đầu tư đưa ra là 21 triệu đồng/m2 mà  chúng tôi phải trả tới 23 – 24 triệu đồng/m2 do mua  thông qua sàn Hoàng Vương, vậy là đã bị chênh lên 3 triệu đồng/m2.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đất Xanh miền Bắc cho biết: năm 2013, các giao dịch chỉ tập trung ở khách hàng có nhu cầu thực thì năm nay, số lượng các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thị trường nhiều hơn và có tỷ lệ khá cao, chú trọng ở các dòng sản phẩm mới, có mức giá, diện tích phù hợp, vị trí tốt.

 Tính thanh khoản thị trường tốt hơn, các nhà đầu tư đã bớt dè dặt và yên tâm hơn khi quay trở lại với thị trường. Nguồn tiền tích lũy trong dân gần như nằm im trong 2 năm vừa qua đã mạnh dạn chảy sang  bất động sản.Trải qua một thời kỳ suy thoái của bất động sản mà nguyên nhân chính là hậu quả của tình trạng thổi giá, đầu tư chộp giật, lần này, các nhà đầu tư trở lại thị trường dường như thận trọng và làm chủ thị trường hơn. Họ định giá sản phẩm dựa trên giá trị thực chứ không dựa vào “lớp vỏ” bên ngoài,. Bởi trong bất kỳ trường hợp nào, đặc biệt là trong dài hạn, bất động sản vẫn là miền đất “hứa” cho nhà đầu tư khôn ngoan và  biết đánh giá đúng giá trị của sản phẩm. Vì vậy, tỷ lệ tham gia đầu tư  vào mỗi dự án là khác biệt. Có dự án khá nhiều nhà đầu tư ưa thích,  nhưng cũng có những dự án thì tỷ lệ này là rất thấp.

Theo lời ông Quyết: “Cần cảnh báo các nhà đầu tư rằng,  rất có thể việc “làm chênh” lên quá cao lại tạo lên một đợt suy thoái mới. Do vậy, việc đầu tư lướt sóng sẽ mang lại rất nhiều rủi ro cho cả bản thân nhà đầu tư, chủ đầu tư và cho khách hàng mua để ở. Khi các nhà đầu tư tham gia thị trường quá say mê sẽ dẫn tới việc đẩy giá lên quá cao, ngoài khả năng chi trả của người mua. Chủ đầu tư dự án kỳ vọng quá cao vào thị trường thì hậu quả sẽ là tiếp tục một chu kỳ xuống giá mới, đem lại nhiều tổn thất nặng nề hơn không chỉ cho thị trường bất động sản mà cho cả nền kinh tế”

(Theo Cafeland)

“Đầu cơ” “chênh giá” bất động sản tốt hay xấu? | Bùi Hiển | 4.5
Call Now Button