Đằng sau chiêu quảng cáo “nhà xây xong mới bán” của môi giới

By On Monday, September 26th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Nghe môi giới rao bán căn hộ đã hoàn thiện, lại được trả chậm nên ai cũng thích. Thế nhưng đi xem thực tế mới vỡ lẽ, không phải dự án nào cũng hấp dẫn như quảng cáo. Thậm chí, nhiều “cò” nhà đất chỉ lợi dụng chiêu này để câu khách.

Đó là chia sẻ của anh Lý Tài khi tìm mua nhà ở ngay và cũng là thực tế đang diễn ra phổ biến trên thị trường bất động sản (BĐS). Trong bối cảnh hầu hết các dự án đều bán nhà hình thành trong tương lai thì chuyện tìm nhà xây xong mới bán hoàn toàn không dễ dàng. Nhất là khi có nhiều dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư thiếu uy tín thì quảng cáo nhà xây xong mới bán càng nở rộ.

Anh Lý Tài cho biết, anh đã đi xem 3 dự án nhưng đa phần chỉ là quảng cáo hoàn thiện, đến nơi thì rất ngổn ngang. Anh muốn mua nhà ở ngay cho an toàn, nhưng với nguồn cung căn hộ kiểu này quá hạn chế, đây sẽ là bài toán nan giải.

Cũng có tầm giá 1 tỷ đồng, dự án nhà ở xã hội HQC Plaza (huyện Bình Chánh) được môi giới quảng cáo là nhận nhà ở ngay, tiện ích cao cấp, được trả chậm 15 năm với lãi suất 6%/năm. Nhưng dự án này dính khá nhiều chuyện lùm xùm thời gian qua. Đơn cử, chung cư bị phát hiện bàn giao khi chưa nghiệm thu sau vụ cháy hồi tháng 7/2016; rồi việc cho vay lãi suất ưu đãi cũng gặp trục trặc sau khi gói 30.000 tỷ chấm dứt.

Đằng sau chiêu quảng cáo “nhà xây xong mới bán” của môi giới
Chung cư HQC Plaza bốc cháy khi mới bàn giao

Theo anh Trung Đỗ, môi giới có thâm niên tại Tp.HCM, đa phần các chủ đầu tư muốn huy động vốn sớm hoặc không đủ tài chính để xây xong mới bán. Về phía khách hàng, dù ai cũng biết mua nhà xây xong hoặc sắp hoàn thiện sẽ an toàn hơn rất nhiều, nhưng đợi đến lúc này thì cơ hội lựa chọn không nhiều.

Anh Trung Đỗ cho biết, các dự án căn hộ sắp giao nhà như Citizen (khu Trung Sơn), City Gate (quận 8), Luxcity (quận 7), Him Lam Chợ Lớn (quận 6), An Gia Star (quận Bình Tân), La-Astoria (quận 2), Dream Home Residence (quận Gò Vấp), Happy City (huyện Bình Chánh)… thời gian qua nhận được khá nhiều sự quan tâm của khách hàng. Song, có dự án khách hàng phải mua chênh từ hàng thứ cấp hoặc khó khăn trong việc chọn sản phẩm vì rổ hàng còn lại quá ít.

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty Địa ốc Trường Phát nhận xét, việc quảng cáo nhà xây xong mới bán gần đây khá phổ biến. Nhưng để gọi là xây xong mới bán đúng nghĩa thì không nhiều.

Theo ông Dũng, sau này các dự án căn hộ như Võ Đình (quận 12), Him Lam Chợ Lớn (quận 6) hay Him Lam Riverside (quận 7)… cũng được môi giới quảng cáo là xây xong mới bán. Tuy nhiên thực tế thì chủ đầu tư đã bắt đầu bán từ trước, chỉ có 1 phần rổ hàng được tung ra ở giai đoạn sau khi đã hoàn thiện, bàn giao.

Ông Trần Minh Nhật, Tổng giám đốc Công ty Nhà Thời Đại đánh giá, đa phần các doanh nghiệp kinh doanh BĐS hiện nay đều phát triển dự án dựa trên 3 nguồn vốn đó là vốn vay, vốn tự có và vốn huy động từ khách hàng. Vì vậy, số lượng sản phẩm bán ra ở giai đoạn hoàn thiện rất hiếm.

Hơn nữa, nhà hoàn thiện mới bán thì lúc này mức giá chắc chắn sẽ cao, áp lực thanh toán gấp hơn nhà hình thành trong tương lai, số lượng sản phẩm để khách hàng lựa chọn rất ít. Vì vậy, việc lựa chọn mua nhà hình thành trong tương lai vẫn là phương án tốt nếu chọn được chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh và đã có uy tín trên thị trường.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Đằng sau chiêu quảng cáo “nhà xây xong mới bán” của môi giới | Bùi Hiển | 4.5