Dân khó tiếp cận gói 30.000 tỷ để vay vốn sửa nhà

Đã hơn 4 tháng trôi qua kể từ thời điểm quy định về cho vay xây, sửa nhà từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng có hiệu lực, đến nay, nhiều người dân vẫn không tiếp cận được gói vay này.

“Ém” gói hỗ trợ 30.000 tỷ để chào gói thương mại

Anh Đào Minh Tuấn (ngụ tại huyện Bình Chánh, Tp.HCM) cho biết, sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định cho phép người dân được vay tiền từ gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng để xây sửa nhà, ngay lập tức, anh đã liên hệ với các ngân hàng để vay tiền sửa lại căn nhà diện tích 50m2 của mình.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ với nhiều ngân hàng, anh Tuấn đều bị từ chối vì các ngân hàng chưa kịp triển khai chương trình này. Mới đây, khi Ngân hàng Nhà nước cho phép thêm 10 ngân hàng nữa tham gia vào chương trình hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ đồng, anh Tuấn lại tìm đến các ngân hàng để vay tiền sửa sang lại căn nhà vốn ọp ẹp giờ lại thấp hơn mặt đường hơn 1m.

Anh đã liên hệ với Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), tuy nhiên, thay vì được hướng dẫn để làm thủ tục vay gói 30.000 tỷ đồng, anh được cán bộ tín dụng của ngân hàng này khuyên nên vay gói thương mại với lãi suất 8%/năm.

Một cán bộ ở phòng giao dịch Eximbank Phạm Thế Hiển (Quận 8, Tp.HCM) nói rằng: “Thủ tục vay tiền từ gói 30.000 tỷ khó khăn lắm, phải làm nhiều loại giấy tờ chứng minh từ thu nhập cho đến hiện trạng nhà ở. Trong khi vay gói thương mại của bên em thì thủ tục lại đơn giản hơn nhiều mà lãi suất cũng không cao hơn là bao”.

gói 30.000 tỷ
Nhiều người dân muốn vay vốn sửa nhà vẫn khó tiếp cận được gói 30.000 tỷ.

Ảnh: Khánh Hưng

Trong khi đó, một cán bộ của Ngân hàng TMCP Nam Á (NamA Bank) lại cho rằng, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng chỉ dành cho khách hàng mua căn hộ tại những dự án có liên kết với ngân hàng này, chứ không cho vay với mục đích xây sửa nhà cá nhân. Sau đó, cán bộ này đã giới thiệu gói cho vay xây sửa nhà của NamA Bank với lãi suất cũng gần tương đương với lãi suất của gói 30.000 tỷ đồng. Vòng vo một hồi, cán bộ tín dụng này cho biết, gói cho vay xây sửa nhà của NamA Bank có lãi suất khoảng 11%/năm!?

“Đây là mức lãi suất tốt nhất hiện nay rồi đấy anh. Với gói hỗ trợ 30.000 tỷ, anh phải làm đơn xin Ngân hàng Nhà nước và chỉ được mua những căn hộ do cơ quan này chỉ định mà thôi”, cán bộ tín dụng của NamA Bank nói.

Tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank), anh Tuấn và nhiều người có nhu cầu khác cũng không thể vay tiền, vì ngân hàng này cho rằng, mức thu nhập của anh hiện nay là hơn 9 triệu đồng/tháng, không thỏa mãn điều kiện của Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời, cán bộ tư vấn của ngân hàng này cũng không quên chào gói thương mại với thủ tục rất nhanh chóng và mức lãi suất cũng không quá cao.

Xung đột lợi ích nên không muốn triển khai gói 30.000 tỷ

Một vị lãnh đạo ngân hàng lý giải nguyên nhân khiến các ngân hàng không mặn mà thực hiện gói vay 30.000 tỷ là do ngân hàng chỉ được hưởng mức “phí” chênh lệch khi cho vay là khoảng 1,5%. Mức “phí” này khó có thể bù đắp được những rủi ro, chi phí khi thực hiện giải ngân. Các nhân viên tín dụng của các ngân hàng lại càng không mặn mà, bởi họ bị khoán định mức cho vay thương mại hằng tháng khá cao, nên họ “lờ” đi gói vay ưu đãi để hướng khách hàng đến gói vay thương mại. 

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm tra tiến trình xây dựng nội bộ cũng như công tác triển khai tổ chức và thực hiện việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng của 10 ngân hàng tham gia đợt 2. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm tra những ngân hàng có trụ sở tại Tp.HCM trước nhằm đảm bảo tính minh bạch cũng như đẩy nhanh việc giải ngân gói này.

Nhận định về vấn đề xung đột lợi ích khi triển khai gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng, ông Minh cho rằng, khi triển khai gói này, các ngân hàng TMCP sẽ có điều kiện tăng trưởng tín dụng, làm phong phú hơn các sản phẩm tín dụng và tiếp cận được nhiều khách hàng doanh nghiệp cũng như cá nhân hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, đến nay gói 30.000 tỷ đã có 15 ngân hàng tham gia cho vay nhưng tiến độ giải ngân vẫn rất chậm.

Sau khi được triển khai gần 2 năm, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng mới chỉ giải ngân được hơn 16%. Trong khi đó, mục tiêu ban đầu đề ra là gói tín dụng này sẽ kết thúc sau ba năm, hoàn tất việc giải ngân vào ngày 1/6/2016.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời