Đại gia phía Bắc “săn” cao ốc, khách sạn ở Tp.HCM

Có gần 1 thập niên đầu tư bất động sản (BĐS) tại Tp.HCM theo làn sóng Nam tiến, ông Thanh ngụ quận Đống Đa (Hà Nội) đang chuẩn bị dòng vốn 60 tỷ đồng mua nhà phố mặt tiền gần trung tâm để cùng đối tác kinh doanh khách sạn mini.

Ông Thanh cho hay, những nhà đầu tư có cùng mục tiêu đã lập quỹ gần 60 tỷ đồng để theo đuổi mô hình kinh doanh này và dự kiến tăng thêm 50% (ước tính tổng vốn đầu tư 90 tỷ đồng) nếu có chi phí phát sinh.

Giai đoạn đầu tiên là săn lùng nhà phố 4-5 tầng ở những tuyến đường nhỏ nhưng sôi động, có thể di chuyển thuận tiện về khu trung tâm để cải tạo lại,  do ông Thanh đảm nhận. Những vị trí sầm uất đang được đặt lên bàn cân xem xét là khu vực giáp lõi trung tâm quận 1 như quận 3, 5, Bình Thạnh, Phú Nhuận. Việc vận hành, phát triển thương hiệu sẽ do những đối tác trong nhóm cùng thực hiện. Nhà đầu tư này cho biết, họ chỉ làm mô hình khách sạn 2 sao hoặc căn hộ dịch vụ cho thuê quy mô nhỏ vì có nguồn cầu lớn đặt hàng dài hạn.

Chỉ mới Nam tiến được một vài năm nhưng thành công từ việc đầu tư nhà mặt phố làm văn phòng kết hợp với khách sạn tại Tp.HCM đã giúp ông Chấn (gốc Hải Phòng) mạnh tay săn đất để phát triển kinh doanh.

Một môi giới tham gia hỗ trợ giao dịch cho nhà đầu tư này tiết lộ, ông đã chuẩn bị nguồn vốn hơn trăm tỷ đồng tìm mua đất tại khu vực Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp để xây nhà phố cao tầng đa chức năng. Phần diện tích tầng trệt dành cho thuê show room, văn phòng. Từ tầng thứ 3 trở lên kết hợp giữa căn hộ dịch vụ (thuê trung hạn giá thương lượng) và khách sạn (thuê ngắn ngày) cùng với phòng trọ cao cấp (thuê dài hạn một năm trở lên).

săn cao ốc, khách sạn tại Tp.HCM
Nhà đầu tư phía Bắc vẫn đang rót vốn vào nhiều cao ốc mặt tiền tại Sài Gòn. Ảnh: Vũ Lê

Cũng săn lùng bất động sản tại Tp.HCM, một nhà đầu tư đến từ Hưng Yên lại có sở thích mua sỉ căn hộ oficetel (căn hộ có chức năng văn phòng kết hợp với nhà ở và khách sạn) tại các cao ốc chung cư có vị trí mặt tiền đường lớn để bán lại cho nhà đầu tư thứ cấp và cho thuê. Theo nguồn tin từ môi giới tư vấn các thương vụ này, hiện nay số lượng officetel được nhà đầu tư trên mua sỉ lên đến hàng chục căn rải rác ở các quận 5, quận 7, Phú Nhuận.

Trong hơn 1 thập niên qua, trường hợp nhóm nhà đầu tư phía Bắc, cụ thể là Hải Phòng đã rất thành công với mô hình bất động sản cho thuê, khách sạn 2-3 sao tại Tp.HCM. Điển hình như thương hiệu khách sạn A&EM Hotel. Vị trí đơn vị này chọn để phát triển khách sạn tại Tp. HCM có đặc điểm là nằm ở những góc ngã tư, tuyến đường gần chợ Bến Thành, trung tâm quận 1 nhằm khai thác kết hợp giữa khách nội địa và quốc tế.

Từng là trưởng phòng đào tạo chuỗi khách sạn 3-4 sao tại Tp.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước, ông Trang Minh Hà đánh giá, trào lưu săn nhà phố để xây khách sạn, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Tp.HCM khá thịnh hành đối với nhóm nhà đầu tư phía Bắc.

Theo ông Hà, Tp.HCM có nhiều tuyến phố nổi tiếng với những dãy khách sạn, nhà cho thuê có chủ là đại gia phía Bắc, nhất là Hải Phòng. Các tuyến phố điển hình như: Đề Thám, Sương Nguyệt Anh, Bùi Thị Xuân,… và các trục đường gần chợ Bến Thành hầu như đa phần có chủ là nhà đầu tư gốc Bắc đã Nam tiến cách đây khoảng chục năm. Thời gian đầu, những đại gia này chỉ đơn thuần khai thác cho thuê. Nhưng về lâu dài, họ nhắm đến các quỹ đất có vị trí đắc địa và giá trị sẽ tăng lên theo thời gian.

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Công ty Tư vấn bất động sản Sohovietnam cho biết, mới giới thiệu thành công một thương vụ chuyển nhượng dự án khách sạn trị giá 10 triệu USD tại Sài Gòn. Khách hàng mua thành công là nhà đầu tư từ miền Bắc. Ông Cần xác nhận, xu hướng đầu tư BĐS Tp.HCM của nhà đầu tư miền Bắc xuất hiện từ khá lâu, trong đó 3 phân khúc được quan tâm nhất gồm khách sạn (loại 2-3 sao), căn hộ dịch vụ và cao ốc văn phòng cho thuê. Trong tổng số những khách sạn loại 2-3 sao tại Tp.HCM, có đến 70-75% là người miền Bắc sở hữu.

Nhà môi giới này cho hay, bên cạnh khách hàng Hà Nội thì nhà đầu tư ở những địa phương khác cũng rất quan tâm đến bất động sản phía Nam, nhất là Hải Phòng và Quảng Ninh. Nhưng theo ông Cần, việc tìm để mua được một tài sản tốt có thể phải mất cả năm bởi ở thị trường này cả bên mua và bán đều không muốn rao bán một cách công khai và tiết lộ thông tin, mà thường qua đơn vị trung gian.

Sau khi mua những tài sản này, các nhà đầu tư thường có 2 xu hướng. Một là đưa cả gia đình vào định cư để tự quản lý tài sản. Hai là cho đơn vị khác thuê lại để kinh doanh khách sạn hoặc văn phòng với tỷ suất sinh lời khoảng 7,5- 8% – mức gấp rưỡi thị trường Hà Nội. Cũng theo ông Cần, thanh khoản ở phân khúc này khá tốt bởi bên cạnh tỷ suất sinh lời cao, đây đều là những dự án có sẵn một phần nguồn khách nên người mua chỉ việc tiếp nhận và đưa vào vận hành.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: