Đại gia đua nhau giành đất vàng Sài Gòn rồi… bỏ ngỏ

By On Wednesday, July 13th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Giá trị lớn, nhưng số phận của các khu đất vàng tại trung tâm Sài Gòn lại khá long đong. Chủ sở hữu liên tục thay đổi nhưng việc phát triển và hoàn thiện dự án trên đất lại bị bỏ ngỏ.đất vàng Sài Gòn
Đại gia chạy đua sở hữu đất vàng, nhưng sau nhiều năm cấp phép, nhiều diện tích

đất được giao vẫn không thay đổi hiện trạng . Ảnh: Lê Quân

Từ năm 2007, Tp.HCM đã quy hoạch 20 ô phố (khoảng 50 ha) thuộc những vị trí đất vàng để kêu gọi nhà đầu tư phát triển dự án ở quy mô lớn. Nhưng sau 10 năm quy hoạch, hiện mới chỉ 4 dự án nằm trên những khu đất này được đầu tư, khai thác, còn lại liên tục đổi chủ và vẫn “án binh bất động”.

Đất vàng bạc phận

Nằm trong danh sách quy hoạch 20 ô phố trên, khu đất vàng 164 Đồng Khởi có vị trí đối diện Nhà thờ Đức Bà, trước đó đã được một liên danh trúng thầu là Sumitomo & Development và Hongkong Land trả lại cho thành phố. Khu đất có vị trí đắc địa giáp với các đường trung tâm Nguyễn Du, Lý Tự Trọng, Đồng Khởi và Trường THPT Trần Đại Nghĩa, với diện tích gần 9.800 m2.

Mới đây, theo thông tin từ Sở Kế hoạch – Đầu tư Tp.HCM, Công ty CP Nova Bắc Nam 79 có văn bản xin đầu tư vào khu đất này. Nova Bắc Nam 79 cho biết, sẽ cùng với Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va thành lập liên danh để xin tham gia đầu tư dự án, trong đó Công ty CP Nova Bắc Nam 79 là đại diện liên danh.

Chưa biết khu đất này có thể thay đổi hiện trạng như hiện tại hay không, bởi trước đó một liên doanh trúng thầu sau 4 năm theo đuổi đã phải trả lại cho thành phố.

Trong khi khu đất 164 Đồng Khởi mới xuất hiện nhà đầu tư thứ 2 thì khu khu tam giác Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão (quận 1) đã qua 3 lần đổi chủ nhưng vẫn chưa có sự thay đổi. Với diện tích 13.110 m2 sát bên công viên 23/9 và chợ Bến Thành, khu đất được đánh giá là đẹp nhất trong 20 khu đất vàng được quy hoạch. Song, đã có nhiều người trong giới địa ốc ví von rằng, khu đất đẹp này là “hồng nhan bạc phận” khi truân chuyên qua mấy lần đò đến nay vẫn còn dang dở.

Ngay từ năm 2007, UBND Tp.HCM đã tổ chức đấu thầu khu đất này và doanh nghiệp trúng thầu là liên doanh Thái Sơn gồm nhiều công ty. Thế nhưng sau đó, Chính phủ xác định quá trình đấu thầu có nhiều sai sót nên phải hủy kết quả đấu thầu và liên doanh Thái Sơn cũng rút khỏi dự án.

Một thời gian sau, liên doanh KSDP (bao gồm 1 công ty trong nước cùng 3 công ty Hàn Quốc) xin nhận đầu tư dự án này và được chấp thuận. Năm 2011, đơn vị này cũng không thực hiện đầy đủ các yêu cầu, vì vậy UBND Tp.HCM phải chấm dứt việc thực hiện dự án của chủ đầu tư này. Năm 2015, Tp.HCM lại tiếp tục tuyển nhà đầu tư cho khu đất vàng nằm ngay trung tâm quận 1 này. Kết quả là liên danh công ty xây dựng Jimiro (Hàn Quốc) – công ty Đại Tân Phú sẽ làm chủ đầu từ khu “tam giác vàng”.

Theo kế hoạch của chủ sở hữu mới, dự án sẽ được đầu tư 3 khối cao ốc văn phòng cao 55 tầng, 1 khách sạn 5 sao 30 tầng và 1 trung tâm thương mại hạng A cao 10 tầng, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 500 triệu USD.

Khu đất vàng này đã có 9 năm chờ đợi với nhiều lần đổi chủ, nhưng không biết cuộc kết hợp lần này có được viên mãn như kỳ vọng.

Sau 10 năm cấp phép, đầu tư được tầng hầm

Ngoài những dự án liên tục đổi chủ và hứa hẹn trong tương lai, các khu đất đã có chủ ổn định vẫn chưa thể làm nổi bật giá trị vốn có của nó. Đa số những đơn vị trúng thầu chưa tạo nên được diện mạo mà nhiều người kỳ vọng vào vị trí đất vàng.

khu đất vàng đổi chủ
Khu đất vàng duy nhất có bốn mặt tiền tại phường Bến Nghé, quận 1 luôn làm

nóng trong các lần đại hội cổ đông của Sabeco. Ảnh:Lê Quân

Được biết, Betexco là đơn vị sở hữu nhiều khu đất vàng nhất khi trở thành nhà đầu tư của hàng loạt dự án nắm ở vị trí đắc địa. Năm 2008, Bitexco đã trúng thầu và đang đầu tư khu phức hợp thương mại cao cấp The One tại Khu tứ giác Bến Thành, đối diện chợ Bến Thành hiện hữu. Trước đó, Bitexco cũng được cấp phép đầu tư vào bệnh viện Sài Gòn nằm đối diện The One. Bên cạnh đó, Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh rộng 600.000 m2 để đầu tư dự án khu thương mại, khu căn hộ cao cấp và văn phòng cũng dược bổ sung vào bộ sưu tập đầu tư đất vàng của Tập đoàn này. Nhưng sau gần 10 năm cấp phép, các dự án trên vẫn chưa thể thành hình.

Sau gần 1 thập kỷ đầu tư, hiện dự án The One mới chỉ xây được tầng hầm. Các khu đất đẹp còn lại như bệnh viện Sài Gòn hay tứ giác Nguyễn Cư Trinh vẫn chưa có động tĩnh gì. Một số nhà đầu tư BĐS cho rằng, ngay cả kế hoạch đền bù giải tỏa vẫn chưa có thì những khu đất vàng này sẽ còn “lỡ thì” thêm nhiều năm nữa.

Tương tự, một khu đất vàng cũng gây nhiều xôn xao gần đây là khu đất tại số 23 Lê Duẩn (quận 1), nằm ngay trong lõi trung tâm thành phố với hai mặt tiền đường Nguyễn Du và đường Lê Duẩn, hiện là trụ sở Công ty xổ số kiến thiết Tp.HCM. Năm ngoái, Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Khách sạn Tân Hoàng Minh đã trúng thầu đấu giá khu đất rộng 3.000 m2 này với giá 1.430 tỷ đồng, cao gấp 2,6 lần giá khởi điểm.

Nhưng ngày 23/6/2015, Tân Hoàng Minh có đơn đề nghị hủy kết quả cuộc đấu giá và tổ chức bán đấu giá lại theo đúng quy trình… vì cho rằng phương án đấu giá có sai phạm về bước giá.

Khu đất khu đất vàng số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1) cũng không long đong không kém. Khu đất có diện tích khoảng 6.000 m2, là khu đất duy nhất có đến bốn mặt tiền: đường Công trường Mê Linh- Hai Bà Trưng – Đông Du – Thi Sách. Năm 2008, Tp.HCM đã quyết định giao cho Sabeco mà không tổ chức đấu thầu và khu đất này cũng chính là điều luôn làm nóng trong mỗi kỳ đại hội cổ đông của Sabeco.

Tháng 1/2016, Sabeco Pearl đã giới thiệu ra thị trường dự án khu phức hợp căn hộ – thương mại – văn phòng tọa lạc trên khu đất này. Khu phức hợp dự kiến gồm khách sạn 6 sao, cao ốc văn phòng và Trung tâm hội nghị, hội thảo cho thuê có tên là Sabeco Tower. Công trình có diện tích xây dựng khối tháp cao 1.650 m2, khối đế là 2.520 m2, với chiều cao 48 tầng và 36 tầng, diện tích sàn xây dựng khoảng 90.000 m2.

Tuy nhiên mới đây, công ty này lại công bố thông tin phê duyệt phương án thoái vốn tại khu phức hợp trên. Được biết, hiện dự án đã có chủ mới là một đại gia địa ốc ở Sài Gòn. Nhưng danh tính của nhà đầu tư này vẫn chưa được tiết lộ.

Trên địa bàn Tp.HCM hiện nay vẫn còn khá nhiều khu đất vàng chưa thể tìm được đối tác vừa ý. Như vậy, câu chuyện phát triển các khu đất vàng có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm nữa.

Trong năm 2015, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên Môi trường thành phố đã triển khai đấu giá 28 khu đất với tổng diện tích 855.000 m2. Cụ thể, có 3 khu rộng hơn 9.500 m2 đã được đấu giá thành công với tổng giá trị 117 tỷ đồng và bàn giao cho cá nhân, đơn vị trúng đấu giá.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Đại gia đua nhau giành đất vàng Sài Gòn rồi… bỏ ngỏ | Bùi Hiển | 4.5