Đã có ngân hàng công bố hạ lãi suất cho vay

Tối ngày 28/4, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) trở thành ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay trong bối cảnh lãi suất đang chịu sức ép tăng.

hạ lãi suất
Vietinbank là ngân hàng đầu tiên công bố hạ lãi suất

cho vay. Ảnh: kinhdoanh.net

Đại diện Vietinbank – ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc cho biết trong thời gian tới ngân hàng sẽ thực hiện các biện pháp để đẩy mạnh hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Cụ thể đối với các dự án sản xuất, kinh doanh, đầu tư trung và dài hạn ngân hàng khẳng định có thể giữ mức lãi suất cho vay không vượt quá 10%/năm.

Riêng với những dự án được ngân hàng đánh giá là tốt thì lãi suất cho vay còn tiếp tục giảm so với mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay khoảng 1%/năm.  

“Lãi suất cho vay với doanh nghiệp và dân cư hiện nay đã ở mức hợp lý. Vì thế để có thể giảm thêm được lãi suất, ngân hàng phải thực hiện các nhóm giải pháp như kiểm soát chất lượng tín dụng, chọn lọc khách hàng tốt từ đó tránh được việc phát sinh các khoản nợ xấu, nợ có vấn đề làm tăng chi phí trích lập dự phòng rủi ro.

Ngoài ra ngân hàng cũng phải xử lý mạnh, thu hồi các khoản nợ có vấn đề để tái tạo nguồn vốn kinh doanh, tiết kiệm các khoản chi phí để có điều kiện hạ lãi suất. Thậm chí ngân hàng còn phải hạ cả chỉ tiêu lợi nhuận thì mới có thể giúp cho doanh nghiệp”, ông Thọ nói.

Những ngày vừa qua lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng lớn đã nhích nhẹ lên từ 0,5-1%/năm, nhất là với các khoản vay cá nhân. Nhiều ngân hàng còn chấm dứt các chương trình cho vay ưu đãi cố định lãi suất kỳ hạn 1, 2, 3 năm vì nhận thấy rủi ro cho ngân hàng khi thời gian qua lãi suất huy động liên tục đi lên.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ vào tối ngày cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng cho biết trong bối cảnh hiện nay để giảm được từ 0,5-1%/năm lãi suất cho vay với khu vực sản xuất kinh doanh đã là khó và buộc các ngân hàng phải tiết giảm chi phí tối đa vì biên lợi nhuận hiện còn rất thấp, khoảng dưới 3%.

“Ngân hàng cũng cố gắng để chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp tuy nhiên mức giảm như thế nào thì còn tùy thuộc vào từng ngân hàng”, ông Hưng nhận định. 

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời