Chuyên gia: “Nếu lãi suất giảm 1%, giá bất động sản có thể giảm 0,5%”

Động thái hạ lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại vừa qua đang “hâm nóng” thị trường địa ốc khi người mua nhà đang kỳ vọng giá nhà có thể giảm thêm. Các chuyên gia nhận định, nếu lãi suất giảm 1% thì giá nhà có thể giảm 0,5%.

Sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 với nghị quyết vừa ban hành, cùng với việc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Chỉ thị 04, chỉ đạo tổ chức tín dụng cân đối nguồn vốn, tiết kiệm chi phí và giảm lãi suất cho vay đến nay, nhiều ngân hàng đã có động thái hạ lãi suất cho vay từ 1-2%/năm.

Dù đợt giảm lãi suất lần này không trực tiếp tới bất động sản (BĐS) nhưng theo nhiều ý kiến chuyên gia thì việc hưởng lợi gián tiếp có thể xảy ra trong thời gian tới, khi các lĩnh vực kinh tế khác có sự khởi sắc.

Trao đổi với PV, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực cho rằng, bất cứ ngành nào cũng đều bị ảnh hưởng rất lớn bởi lãi suất ngân hàng chứ không chỉ riêng lĩnh vực BĐS. Bởi vậy, khi lãi suất ngân hàng hạ thì tất cả các ngành đều hoạt động tốt hơn và doanh nghiệp đều vui mừng.

Ông Đực cho biết, nếu ngân hàng giảm lãi 1% thì giá bán nhà sẽ giảm được 0,5%. Như vậy, người dân sẽ mua nhà nhiều hơn vì giá bán nhà rẻ hơn, việc trả lãi hàng tháng cũng ít hơn… khiến thị trường sôi động hơn, góp phần tăng thanh khoản cho thị trường BĐS.giá bất động sản
Động thái hạ lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại từ 1-2% vừa qua được

kỳ vọng sẽ khiến giá nhà giảm thêm vào cuối năm. Ảnh: Internet

Theo ông Đực, mức lãi suất vay nếu giảm xuống 6-8% thì giá nhà có thể giảm thêm và thị trường sẽ còn tốt hơn nhiều.

Lãnh đạo một doanh nghiệp địa ốc cho biết, động thái hạ lãi suất vào thời điểm cuối năm là cơ hội lớn cho BĐS khi đang ở cuộc đua nước rút cuối năm, chắc chắn giá bán nhà sẽ giảm nhưng giảm như thế nào thì phải chờ thêm một thời gian nữa mới biết chính xác.

Theo vị này, khi lãi suất giảm, thị trường hoạt động tốt hơn sẽ tạo việc làm cho hàng triệu người ở các lĩnh vực khác như kỹ sư, kiến trúc sư, văn phòng, môi giới, thư ký, marketing, quảng cáo,… làm trong ngành BĐS. Hoặc đối tượng lớn là công nhân trong ngành gạch, thép, xi măng phục vụ xây dựng công trình xây dựng rồi đến ngành thiết kế, sản xuất giường tủ, đệm, bảo vệ, công nhân vệ sinh,…

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội nhận định, vấn đề tài chính liên quan mật thiết với BĐS, vì vậy dù trực tiếp hay gián tiếp thì khi lãi suất vay giảm 1-2%, dù chưa kỳ vọng giá nhà giảm xuống ngay, nhưng sẽ có những tác động lớn tới toàn thị trường.

Ông Điệp cho rằng, việc hạ lãi suất sẽ kích cầu sẽ khiến giá hàng hóa rẻ hơn, có sức cạnh tranh hơn, cũng như tăng thanh khoản cho thị trường. Vấn đề hiện nay là cạnh tranh trên giá vốn, nếu giảm dần lãi suất xuống sẽ tiến dần với thế giới và cũng là sự cạnh tranh lớn với Việt Nam khi là thị trường mới nổi cần vốn đầu tư lớn.

Theo ông Điệp, từ nay đến cuối năm nếu tiếp tục có những chủ trương vĩ mô điều tiết xuống thì thị trường BĐS sẽ tăng thanh khoản hơn. Giá vốn giảm xuống thì giá nhà cũng có thể giảm, nhưng chưa kỳ vọng xuống ngay và xuống nhanh. Nếu lãi suất tiếp tục giảm xuống thì giá nhà sẽ có lộ trình giảm dần, giảm đều theo thời gian, điều này tác động rất tốt tới thị trường BĐS.

Còn theo ý kiến của một số chuyên gia kinh tế, việc hạ lãi suất cho vay sẽ là cơ hội lớn cho cả doanh nghiệp và người mua nhà trong mùa kinh doanh cuối năm. Cho dù là trực tiếp hay gián tiếp thì các đối tượng đều được hưởng lợi từ động thái hạ lãi suất này và đây là động thái kích cầu thị trường cuối năm khá tốt.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: