Chương trình phát triển đô thị tồn tại nhiều vướng mắc

Ngày 09/10 vừa qua, lãnh đạo Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc góp ý một số nội dung của dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 11/2013 về vấn đề đầu tư phát triển đô thị.

Trong quá trình phát triển đô thị
Trong quá trình phát triển đô thị, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng gặp nhiều vướng mắc. Ảnh: Mạnh Cường

Báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, địa phương này có vai trò rất quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước, thu nộp cho ngân sách cao. Tỉnh này cũng được xác định là vùng đô thị trên trục hành lang kinh tế QL51, có vai trò là cửa ngõ hướng ra biển Đông.

Tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh đạt gần 200.000 ha, với dân số hơn 1 triệu người, 8 đơn vị hành chính và 9 đô thị, trong đó có 2 thành phố trực thuộc.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức triển khai lập Chương trình Phát triển đô thị cho từng đô thị, trong đó, UBND tỉnh đã phê duyệt dự toán cho TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa và đô thị mới Phú Mỹ. Riêng chương trình phát triển đô thị cho Côn Đảo đang được tổ chức lập đề cương để trình tỉnh phê duyệt.

Đối với các đô thị loại V còn lại trên địa bàn, tỉnh sẽ không lập chương trình riêng mà tiến hành lồng ghép vào chương trình phát triển đô thị trong hồ sơ khu vực phát triển đô thị để trình lên cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo mục tiêu Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh trong giai đoạn 2015-2025 (đã được phê duyệt), phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh sẽ có 12 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại I (TP. Vũng Tàu), 1 đô thị loại II (TP. Bà Rịa), 2 đô thị loại III (Phú Mỹ và Côn Đảo), 3 đô thị loại IV và 5 đô thị loại V.

Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, với một đô thị lớn như Bà Rịa – Vũng Tàu, trong quá trình vận dụng, thực hiện Nghị định 11/2013 của Chính phủ đã nảy sinh một số vướng mắc cần được rà soát, sửa đổi bổ sung để phù hợp hơn thực tiễn.

Ông Hưng có nhiều kiến nghị về thẩm quyền quyết định thành lập Ban quản lý phát triển đô thị, thẩm quyền quyết định hồ sơ khu vực phát triển đô thị.

Bên cạnh đó, ông Hưng cũng đề xuất Bộ Xây dựng cần xem xét, ban hành bổ sung những tiêu chí để xác định “khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị”, làm cơ sở xác định vị trí đất của các dự án được chuyển nền thương phẩm.

Ngoài ra, ông Hưng cũng nêu ý kiến về việc hiện nay vẫn chưa có văn bản của Bộ Xây dựng hướng dẫn triển khai về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán kết hợp cho thuê theo quy định tại Điều 41, Nghị định 43/2014.

triển đô thị toàn tỉnh triển khai
Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng công tác phát triển đô thị toàn

tỉnh triển khai còn chậm. Ảnh: Mạnh Cường

Sau khi nghe những kiến nghị và đề nghị hướng dẫn thực hiện, ông Nguyễn Tường Văn, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị cho biết, hiện trên cả nước mới chỉ có một nửa số tỉnh, thành làm được Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh.

Đồng thời, ông Văn cũng ghi nhận những kiến nghị của địa phương và lưu ý nhiều vấn đề có liên quan đến công tác phát triển đô thị, cũng như việc làm sao cho đủ những chỉ tiêu còn thiếu khi nâng loại đô thị.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: