Chung cư mini Hot “có chọn lọc”

By On Thứ Năm, Tháng Chín 18th, 2014 Categories : Chung cư mini, Tin bất động sản trong nước, Tin tức bất động sản

Chung cư mini hiện nay đã hạ bớt nhiệt và chỉ “sốt” với những dự án nhất định chứ không còn “sốt tràn lan” như trước nữa.

Chung cư mini

Chung cư mini HOT “có chọn lọc”

“Sinh sau đẻ muộn” và nhắm vào phân khúc thị trường nhà giá rẻ cho những người có thu nhập thấp. Lại có ưu điểm là hoàn thiện nhanh khiến khách hàng yên tâm. Những điều kiện này giúp chung cư mini phát triển như vũ bão, đặc biệt là trong giai đoạn thị trường bất động sản bị đóng băng. Chỉ trong vài năm hàng trăm dự án chung cư mini mọc lên như nấm khắp Hà Nội, từ nội thành đến ngoại thành.

Với mức giá rẻ nhất là hơn 400 triệu/ căn, chung cư mini đã đáp ứng nhu cầu nhà ở cho rất nhiều người.

Tuy nhiên, gần đây thời kì hoàng kim của chung cư mini có vẻ như đã qua, khi mà một loạt các dự án dù đã hoàn thiện được 2 -3 năm nhưng vẫn chưa thể bán hết được.

Tuy nhiên bên cạnh đó lại tồn tại những dự án chung cư mini đã hết hàng ngay khi còn đang xây dựng, thậm chí bán được hơn 1 nửa dự án ngay từ khi chưa mở bán chính thức. Khách hàng đặt cọc giữ chỗ và chờ tới hơn 2 tháng sau thì mới “được” kí hợp đồng mua bán.

Vì sao lại có tình trạng “chọn lọc” như vậy?

Câu trả lời chính là việc “Tách sổ riêng từng căn” cho các căn hộ chung cư mini.

Từ sau nghị định 171 của bộ TNMT khách hàng dần dần quan tâm đến pháp lý cho chung cư mini vì sợ rằng mình sẽ phải đi ở thuê trong chính căn nhà mà mình bỏ tiền ra mua. Rất nhiều chủ đầu tư cam kết tách sổ cho các hộ dân sau khi bàn giao nhà với thời gian cụ thể, khách hàng vẫn tạm yên tâm trong giai đoạn đó.

Mọi thứ chỉ thực sự được giải quyết khi có quyết định cấp sổ riêng từng căn cho Chung cư mini của nhà nước vào cuối tháng 4/2013.

Trong số rất nhiều chủ đầu tư cam kết tách sổ có rất ít (nếu không muốn nói là chỉ có 1) chủ đầu tư làm được điều đó. Công ty TNHH BDS & DV địa chính Hà Nội (HanoiLand) chính là đơn vị đầu tiên cho đến nay đã tách sổ thành công cho các công trình chung cư mini của mình.

Các công trình chung cư mini của đơn vị này đã hết hàng ngay từ khi chưa hoàn thiện, trái ngược hoàn toàn với tình trạng Xây xong 2 năm chưa bán hết của các đơn vị khác.

Để chiều lòng khách hàng có tâm lý muốn cầm 1 quyển sổ riêng, mới đây sở TNMT đã cho phép các căn chung cư mini được phép có sổ đỏ riêng cho mỗi căn. Tuy nhiên đây chỉ là hình thức an ủi bởi vì trên cuốn sổ đỏ vẫn ghi các đồng sở hữu khác. Nếu dự án có 40 căn hộ, như vậy khi muốn bán căn hộ của mình thì chủ hộ phải được sự đồng ý của 40 chủ hộ khác. Điều này khác hoàn toàn với cuốn “sổ hồng” của chung cư mini của HanoiLand, sổ hồng của HanoiLand là sổ chứng minh quyền sở hữu duy nhất của chủ hộ.

Tuy đã áp dụng những chiêu trò trên nhưng với sự thông thái của mình khách hàng vẫn tìm đến HanoiLand và bỏ qua các dự án của các chủ đầu tư khác chưa tách được sổ riêng.

Mới đây, HanoiLand cho biết họ đang chuẩn bị mở bán dự án Chung cư mini Nhật Tảo 6, đây là dự án chung cư mini thứ 14 của đơn vị này. Mức giá dự kiến từ hơn 400 triệu/ căn. Chủ đầu tư cam kết tách sổ hồng từng căn trong vòng 6 tháng từ  khi bàn giao căn hộ. Dự án này dự kiến lại tạo ra 1 cơn sốt mới cho thị trường Chung cư mini.

(Bùi Hiển)

Chung cư mini Hot “có chọn lọc” | Bùi Hiển | 4.5