Chung cư mini – Cô đơn trong thế giới BDS

Chung cư mini là “đứa con” sinh sau đẻ muộn của thị trường BDS, đánh vào phân khúc thị trường Căn hộ giá rẻ phục vụ cho những người có thu nhập thấp. Nhưng trong khoảng thời gian từ cuối năm 2014 tới nay, đứa con vốn khỏe khoắn này dường như đang bị “bỏ rơi”.

thị trường bdsCuối năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, thị trường BDS trỗi dậy một cách mạnh mẽ, đặc biệt là các phân khúc: Chung cư giá rẻ, chung cư cao cấp và yếu tố mới: Nhà ở xã hội

Với các gói kích cầu 30.000 tỉ của chính phủ, bằng giải pháp Nhà ở xã hội, thị trường BDS đã có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, trên các mạng tìm việc một loạt công ty BDS đăng tin tuyển NVKD.

Nhà ở xã hội xuất hiện cũng chính là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Chung cư mini, sản phẩm một thời đình đám, “nổi loạn” trong khi thị trường BDS đóng băng.

Điểm yếu nhất của chung cư mini, cũng có thể coi là tử huyệt khi cạnh tranh cùng nhà ở xã hội đó chính là vấn đề thiếu cơ sở pháp lý. Phần lớn các dự án chung cư mini được đầu tư theo kiểu chộp giật, thiếu cơ sở pháp lý. Vì vậy, việc tách sổ hồng cho các dự án này tới nay vẫn “phải chờ đợi”.

Trong khi đó, các dự án nhà ở xã hội do các chủ đầu tư lớn đứng ra đảm nhiệm, người mua nhà ngoài việc có cơ sở pháp lý vững chắc còn được vay một khoản tiền khá lớn với mức lãi suất rất thấp từ các ngân hàng nhà nước. Điều đó đã dẫn đến việc rất nhiều khách hàng quay lưng lại với chung cư mini để lựa chọn Nhà ở xã hội.

Mặc dù phần lớn các dự án chung cư mini không bán được, đang phải chuyển sang cho thuê. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những chủ đầu tư uy tín, hết mình vì quyền lợi khách hàng như HanoiLand – đơn vị duy nhất cho tới nay tách sổ hồng thành công cho các dự án chung cư mini của mình. Và điều đó dẫn tới lượng khách hàng của đơn vị này không hề thay đổi. Có thể coi đây là điểm sáng hiếm hoi của thị trường chung cư mini trong thời điểm hiện tại.

Chung cư mini – Cô đơn trong thế giới BDS | Bùi Hiển | 4.5