Chung cư mini chuẩn sẽ được cấp “sổ đỏ”

By On Thứ Năm, Tháng Tư 25th, 2013 Categories : Tin bất động sản trong nước, Tin tức bất động sản
(VnMedia) – Chung cư mini phải có Giấy phép xây dựng, đảm bảo quy chuẩn xây dựng và quy hoạch 1/500 được duyệt thì được cấp Giấy chứng nhận với hình thức sử dụng đất là sử dụng chung. 

Ngày 24/4/2013, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 13 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày ký.
Vấn đề quan tâm của người mua căn hộ chung cư mini hiện nay là liệu căn hộ có có được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở (sổ đỏ) hay không. Theo Quyết định số 13, chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, diện tích tối thiểu là 30m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 Luật Nhà ở.
chung cư mini
Chung cư mini phải được xây dựng theo Giấy phép xây dựng được cấp có thẩm quyền cấp, đảm bảo quy chuẩn, quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì được cấp Giấy chứng nhận với hình thức sử dụng đất là sử dụng chung.

Trường hợp xây dựng không có Giấy phép xây dựng, thì hộ gia đình, cá nhân không được cấp Giấy chứng nhận.
Hộ gia đình, cá nhân xây chung cư mini thay mặt các hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sở hữu các căn hộ khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và chuyển quyền sở hữu nhà ở theo quy định.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều căn hộ chung cư mini được xây dựng từ các chủ đầu tư là các cá nhân, hoặc các công ty (các cán bộ trong công ty đứng tên làm CĐT). 

Tình trạng lẫn lộn chất lượng và thiết kế vẫn đang diễn ra. Theo chúng tôi tìm hiểu thì hiện nay – Hanoiland (Công ty TNHH BDS&DV Địa chính Hà Nội) là một trong những Chủ đầu tư nhiều kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực xây dựng Chung cư mini. Với 8 công trình đã hoàn thành và xây dựng đúng theo tiêu chuẩn để cấp phép. HanoiLand đã cung cấp ra thị trường hơn 300 căn hộ có chất lượng. 


Bùi Hiển
Chung cư mini chuẩn sẽ được cấp “sổ đỏ” | Bùi Hiển | 4.5
Call Now Button