Chung cư 101 Láng Hạ: Chủ đầu tư bịt lối đi chung, ép dân đi cửa thoát hiểm?

Sáng nay tại khu chung cư 101 Láng Hạ, Đống Đa, HN, rất nhiều cư dân trú tại đây đã căng biểu ngữ phản đối việc Công ty CP XD số 5 Hà Nội là CĐT (chủ đầu tư) dự án đã bịt lối đi chính của tòa nhà, khiến hơn một tháng qua họ phải đi lại bằng cửa ngách thoát hiểm.

Sau một thời gian những vụ việc lùm xùm về diện tích chung, diện tích riêng cho các dự án chung cư tưởng đã yên ổn, nhưng mới đây lại bùng phát. Tại khu chung cư sô 101 Láng Hạ, gần đây người dân liên tục phản ảnh tới các cơ quan chức năng về việc CĐT tòa nhà là CT CPXD số 5 HN tự ý rào chắn đường giao thông xung quanh tòa nhà, quây cải tạo trước cửa sảnh chính khiến người dân không có đường vào nhà, phải chuyển sang đi cửa ngách.
chung cư 101 láng hạ, tin tức bds
Người dân tại chung cư 101 Láng Hạ tập trung phản đối chủ đầu tư bịt lối đi chung.
diện tích chung chung cư
Theo đại diện tổ dân phố số 31D chung cư 101 Láng Hạ phản ánh: Tòa nhà 101 Láng Hạ do Cty CP Xây dựng số 5 Hà Nội làm CĐT, đến năm 2006 khu chung cư được đưa vào sử dụng. Là dự án nhà ở có tiêu chuẩn cao, tuy nhiên từ khi tòa nhà được đưa vào sử dụng đã có nhiều sai phạm từ phía chủ đầu tư.

Gần đây CĐT đã tự ý chiếm dụng diện tích sử dụng chung của tòa nhà, ngăn đường giao thông chung bằng các rào sắt, chưa tổ chức thành lập Ban quản trị. Từ đầu năm 2008 đến nay, tổ dân phố và ban đại diện các hộ dân đã nhiều lần gửi kiến nghị cho đơn vị CĐT vì các điều kiện sinh hoạt trong tòa nhà và các tiêu chuẩn của khu nhà hoàn toàn không đáp ứng được tiêu chuẩn cho khu nhà ở tiêu chuẩn cao như trong bản thuyết minh dự án. Tuy nhiên, sau nhiều năm thì đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Bà Lê Minh Họa, Tổ trưởng tổ dân phố 31D cho biết: Phần đường mà Cty CP Xây dựng số 5 tự quy định là đường đi riêng của các hộ dân, thì chủ đầu tư lại cho Cty quản lý nhà trước đây sử dụng làm diện tích trông giữ xe máy, nên lối đi rất hẹp. Các hộ dân chỉ còn lối ra sảnh trước bằng một cửa rộng khoảng 1m, việc này đe dọa nghiêm trọng đến an toàn tính mạng của người dân khi xảy ra sự cố cháy nổ. Và các cửa thoát hiểm của tòa nhà cũng bị bịt kín, khi chủ đầu tư cho bên FPT thuê làm văn phòng.
Cũng theo bà Họa, sau nhiều lần đấu tranh, đến tháng 2/2013 Cty FPT không thuê văn phòng nữa, phần nhà kính mới được Cty CP Xây dựng số 5 dỡ bỏ, cửa thoát hiểm được mở trở lại.
Tuy nhiên từ tháng 6/2013, cửa sảnh trước là chỗ người dân vẫn sử dụng để ra vào từ khi tòa nhà được đưa vào hoạt động lại bị chủ đầu tư bịt lại, người dân muốn lên nhà mình lại phải vào bằng cửa ngách và lối thoát hiểm…
Sau nhiều lần thương thuyết với chủ đầu tư không đạt kết quả, sáng 6/7 những người dân này đã tập trung trước cửa tầng 1 khu chung cư căng biểu ngữ đòi quyền lợi.
vấn đề lối đi chung
Ông Cao Tiến Đạt – Giám đốc Cty CP Xây dựng số 5  Hà Nội (Ảnh V.CƯỜNG)
Trao đổi với phóng viên, ông Cao Tiến Đạt – Giám đốc Cty CP Xây dựng số 5 cho biết: “Theo quy hoạch của toà nhà chung cư 101 Láng Hạ, người dân sẽ đi lối cửa ngách phía sau, vì sảnh phía trước được quy hoạch làm siêu thị. Cửa phía 101 Láng Hạ trước đây là quy hoạch làm siêu thị và thuộc sự quản lý của Cty. Điều này được thể hiện bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội cấp. Do vậy người dân đi theo lối cửa sau là đúng với quy hoạch ban đầu”.
Ông Đạt cho biết thêm, việc người dân cho rằng mình mua căn hộ là được hưởng phần diện tích chung là chưa đúng, bởi Cty đã được cấp riêng Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của mình. Ngoài ra hàng năm, Cty đã phải bỏ tiền ra nộp tiền thuê đất với nhà nước với phần diện tích đất làm sân vườn, đường nội bộ và hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung. Nên phần này Cty phải được sử dụng để khai thác dịch vụ.
Về mục đích và mong muốn của người dân, họ chỉ yêu cầu chủ đầu tư mở cửa chính để họ lấy lối đi, nếu mở cửa thì họ sẽ tự giải tán, nhưng không được chủ đầu tư chấp thuận. 
Viết Cường (theo GDVN)
Chung cư 101 Láng Hạ: Chủ đầu tư bịt lối đi chung, ép dân đi cửa thoát hiểm? | Bùi Hiển | 4.5
Call Now Button