“Chưa thể khẳng định phân khúc căn hộ cao cấp khủng hoảng thừa”

By On Friday, July 1st, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Việc phân khúc căn hộ cao cấp liên tục gia tăng nguồn cung trong 6 tháng đầu năm khiến không ít người lo ngại dòng sản phẩm này rất có thể sẽ rơi vào thực trạng khủng hoảng thừa cung khi mà nhu cầu mua của thị trường chủ yếu vẫn nghiêng về phân khúc bình dân.

Trong buổi tọa đàm trực tuyến “Thị trường bất động sản 2016: Cơ hội đầu tư và mua nhà từ những chính sách mới” được tổ chức vào sáng nay, một trong những vấn đề được người mua nhà đặt ra nhiều nhất là triển vọng phát triển của phân khúc bất động sản cao cấp trong tương lai. Lo ngại chung của thị trường hiện nay là các chủ đầu tư đang quá tập trung vào phát triển hàng hóa cao cấp, trong khi 70% nhu cầu thị trường đang tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trung bình trở xuống. Bàn về vấn đề này, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: Chưa thể khẳng định được phân khúc cao cấp hiện nay là khủng hoảng thừa bởi các hàng hóa của phân khúc này vẫn được nhà đầu tư quan tâm và tính thanh khoản vẫn tốt. Chỉ tính riêng ở thị trường Tp.HCM, trong 6 tháng đầu năm cho thấy hơn 40% sản phẩm căn hộ được tiêu thụ thuộc về phân khúc cao cấp, sức mua phân khúc này đã tăng gấp đôi so với thời điểm 2015. Điều này cho thấy sản phẩm cao cấp vẫn có thanh khoản cao. Sự phục hồi của thị trường nói chung, trong đó góp phần đáng kể là các chính sách tín dụng cởi mở của các ngân hàng giúp cho khối lượng giao dịch của phân khúc cao cấp tăng lên đáng kể.

Lý giải cho nguyên nhân nhiều CĐT lựa chọn phát triển dòng sản phẩm này, ông Quang cho rằng có thể lý giải điều này bởi các lý do: Thứ nhất, lợi nhuận đầu tư vào phân khúc cao cấp sẽ đạt được kỳ vọng của chủ đầu tư. Thứ hai, bản thân các chủ đầu tư đưa ra các sản phẩm cao cấp nhưng quy mô, cơ cấu của các sản phẩm và tổng giá trị của các bất động sản cao cấp đã được tính toán hợp lý với nhu cầu của người mua. Thứ ba, thủ tục để đầu tư vào dự án bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, thời gian chuẩn bị lâu… Vì vậy, khi các chủ đầu tư đã có được dự án, họ sẽ hướng tới việc đầu tư vào các sản phẩm phân khúc nào phù hợp với họ mà vẫn có tính thanh khoản cao. Chính vì những lý do đó mà các chủ đầu tư đang tập trung mạnh vào phân khúc bất động sản cao cấp.Thị trường BĐS
Theo các chuyên gia, hiện chưa thể khẳng định phân khúc căn hộ cao cấp khủng hoảng thừa

Còn theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Eximrs, yếu tố giúp cho phân khúc nhà ở cao cấp có số lượng giao dịch đáng kể trong thời gian gần đây là do các chủ đầu tư đã định vị sản phẩm của mình và đối tượng khách hàng mục tiêu một cách đúng đắn. Ngoài ra, chất lượng các căn hộ cao cấp ngày càng được cải thiện tương xứng với giá thành, quy mô tiện nghi tiện ích rất tốt, đáp ứng đúng nhu cầu của khách mua cao cấp. Những sản phẩm bán thành công chủ yếu ở các dự án có vị trí đắc địa, chủ đầu tư có thương hiệu và các dịch vụ đi kèm, bên cạnh lợi thế vị trí, chất lượng xây dựng, thiết kế, doanh nghiệp cũng chú trọng việc cung cấp tiện ích, làm thỏa mãn mong muốn của người mua nhà.

Đồng thuận với quan điểm trên nhưng ông Phùng Chu Cường, TGĐ Công ty Địa ốc Phú Long cho rằng, bất cứ vấn đề nào cũng có 2 mặt và khi phát triển một dự án, doanh nghiệp cũng cần đánh giá về nhu cầu hiện tại của khách hàng. Thị trường luôn tồn tại nhu cầu nhà ở cho các đối tượng thuộc các phân khúc khách hàng khác nhau, vì vậy khi phát triển sản phẩm nhà ở, ta cũng cần phải chú trong sự cân đối nguồn cung để phù hợp với nguồn cầu này. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp quá chú trọng phát triển các sản phẩm cao cấp mà bỏ qua phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp, trung bình như hiện nay là dấu hiệu cho thấy sự chênh lệch nguồn cung giữa các phân khúc.

Hiện tại, Tp.HCM đang có định hướng phát triển trở thành đô thị hàng đầu Đông Nam Á thì rất cần các dự án BĐS có chất lượng cao dành cho những đối tượng có thu nhập khá trở lên, đồng thời nó cũng góp phần làm thay đổi diện mạo của thành phố ngày càng văn minh và hiện đại hơn theo định hướng phát triển dài hạn của lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên, theo nghiên cứu báo cáo của các chuyên gia hiện nay, tốc độ đô thị hóa của nước ta ở mức 35% và có thể tăng lên mức 40% trong năm 2020. Và như vậy trong khoảng 4 năm nữa, sẽ có ít nhất 36 triệu dân sống ở các đô thị, kéo theo nhu cầu nhà ở là rất lớn. Thực tế ở khía cạnh còn lại, nhu cầu sở hữu bất động sản của người thu nhập thấp – trung bình vẫn còn khá cao, đặc biệt là nhà ở tại các khu đô thị, khu công nghiệp. Điều này có thể gây ra tình trạng lệch pha cung – cầu trong ngắn hạn, tồn kho vẫn còn, nguồn cung mới liên tục tăng, yếu tố bất ổn về giá, xu hướng tăng giá liên tục thời gian qua cũng là một trở ngại không nhỏ đối với sự bình ổn của thị trường.

Bàn về nhu cầu phát triển nhà ở dành cho đối tượng khách hàng trung lưu, ông Ngô Quang Phúc, Phó TGĐ Him Lam Land cho rằng, tuy thực trạng hiện nay phân khúc nhà ở giá rẻ có lượng cung không nhiều khiến cơ hội tiếp cận nhà giá rẻ trở lên hạn chế với đa số người dân. Vấn đề mất cung cầu của các dự án với các phân khúc khác nhau là một vấn đề rất đáng quan tâm. Việc cung cấp ra dòng sản phẩm với tổng giá trị như thế nào phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của từng chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia thì sắp tới chúng ta sẽ tập trung phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ để phục vụ đa số người dân có mức thu nhập vừa phải. Ở miền Bắc, chủ đầu tư tiên phong trong lĩnh vực này là Capital House và họ có chiến lược đưa ra thị trường hàng chục nghìn căn hộ trong những năm tới đây. Hiện nay, đã có rất nhiều các chủ đầu tư quan tâm và đầu tư vào phân khúc nhà ở có giá trị phù hợp dành cho nhu cầu ở thực ở mức từ 1 tỷ – 2 tỷ đồng. Vậy nên trong thời gian không xa, thị trường sẽ đón nhận thêm nhiều dự án thuộc dòng sản phẩm này. Trong 2016, riêng công ty Him Lam Land sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 2000 căn hộ như vậy.

Các chuyên gia đều cho rằng, trong 1-2 năm tới, TTBĐS tiếp tục phát triển tốt, nguồn cung sẽ tiếp tục được cải thiện, đặc biệt là sẽ có thêm nhiều dự án chất lượng cao. Cơ sở để TTBĐS tiếp tục phát triển vững chắc là nền kinh tế tiếp tục phát triển ổn định, nhu cầu bất động sản vẫn rất lớn ở tất cả các phân khúc. Việc Việt Nam ký một loạt các Hiệp định thương mại tự do FTA với EU và Hàn Quốc hay chuẩn bị ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP là những nhân tố tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản. Các luật mới như Luật kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở sửa đổi cũng sẽ có tác động tích cực lên TTBĐS, tạo sự phát triển lành mạnh và vững chắc hơn.

Phương Uyên
(Theo Nhịp sống thời đại)

Nguồn: Batdongsan.com.vn

“Chưa thể khẳng định phân khúc căn hộ cao cấp khủng hoảng thừa” | Bùi Hiển | 4.5
Call Now Button