“Chưa thể kết luận thị trường bất động sản chững lại”

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế-xã hội Tp.HCM vừa qua, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Trần Trọng Tuấn cho rằng: “Vẫn chưa thể vội kết luận thị trường bất động sản (BĐS) đang chững lại đến mức đáng lo ngại, cần phải có những đánh giá thận trọng hơn”.Thị trường BĐS 2016
Vấn đề đáng quan ngại của thị trường BĐS hiện nay

là tình trạng lệch pha cung – cầu. Ảnh: Cao Ban

Theo nhận định của Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, thị trường có dấu hiệu khôi phục tích cực trong giai đoạn 2013-2015. Nếu như số căn hộ tiêu thụ năm 2013 chỉ là 7.000 căn, chiếm 28,9% số căn hộ được tung ra thị trường thì năm 2014 đã tăng lên 51,8% (16.950 căn), năm 2015 là 56,8% (36.160 căn).

Năm 2016 cũng tiếp đà sự tăng trưởng đó. Tuy nhiên, hiện có ý kiến cho rằng thị trường đang chững lại, song có đến mức lo lắng hay không thì nên có sự cân nhắc, và thận trọng trong thông tin và giải pháp.

Ông Tuấn cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ căn hộ tiêu thụ là 31,7% (14.970/47.252 căn). Đây mới chỉ là con số của 6 tháng, không thể nhìn vào con số này mà nói rằng thị trường đang giảm đến mức lo ngại, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, lượng giao dịch căn hộ từ nay đến cuối năm sẽ tăng lên. Trong năm 2016, Sở đã cấp phép huy động vốn cho 52 dự án nhà ở hình thành trong tương lai; theo dự kiến, sẽ có thêm khoảng 57.000 căn hộ được tung ra thị trường trong năm 2017, trong đó phân khúc bình dân tăng 9%, góp phần cân bằng cung cầu và thúc đẩy thị trường phát triển.

Thừa nhận những lo lắng về lệch pha cung cầu, song ông Tuấn cho rằng, với những biện pháp hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, thị trường BĐS sẽ phát triển cân bằng.

Ông Tuấn đánh giá, với 39 dự án nhà ở xã hội đang triển khai, Sở Xây dựng sẽ phấn đấu đẩy nhanh quá trình thi công, xây dựng cũng như cấp phép để nhanh chóng đưa các dự án này ra thị trường. Dự kiến, từ nay đến năm 2020, việc đưa 30.000 căn nhà ở xã hội ra thị trường là hoàn toàn khả thi.

Cũng tại buổi họp, ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM cho rằng, những yếu tố gây bong bóng BĐS hiện đều đang được kiểm soát tốt. Thị trường trong năm 2017 diễn biến tương đối bình thường, không có biến động lớn.

Phó chủ tịch UBND Tp.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng phải theo dõi sát sao tình hình cung – cầu, phối hợp nghiên cứu các công cụ về thuế và chính sách để cân bằng thị trường. Ông Khoa nhấn mạnh, Sở Xây dựng phải phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước để làm sao lành mạnh hóa mối quan hệ giữa doanh nghiệp BĐS và ngân hàng, nhất là trong việc vay vốn tại ngân hàng.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

%d bloggers like this: