Chủ đầu tư chào phí hoa hồng cao ngất ngưởng cho môi giới đất nền

Công ty CP Địa ốc Kim Phát phân phối hơn 100 nền dự án ở Đồng Nai và được chủ đầu tư hứa hẹn trả hoa hồng lên đến 12% giá trị sản phẩm, trong khi trước đó mức phí này chỉ dừng ở 10%.

Dự án Gold Hill do Công ty Long Kim Phát (trực thuộc Tập đoàn Đất Xanh) làm chủ đầu tư còn có tên gọi là Khu dân cư Trảng Bom, có quy mô 1.264 nền. Công ty Kim Phát là đơn vị môi giới bán hàng. Trong quá trình phân phối sản phẩm, Kim Phát bị khách hàng tố chỉ hối thúc thu tiền, trì hoãn cho người mua ký hợp đồng và bán giá cao hơn 1,7-1,8 lần so với giá trị thực. Một số ý kiến còn cho rằng, mức phí môi giới cho dự án này lên đến 12% là khá cao. Bình quân mỗi nền đất có giá gốc 400 triệu đồng, mức phí hoa hồng cho môi giới là 48 triệu đồng một nền.

Ông Trần Công Luận, Tổng giám đốc Long Kim Phát thừa nhận, mức phí 12% đúng là cao hơn các đợt bán trước đây (chỉ 10%). Sở dĩ doanh nghiệp chào mức phí hoa hồng môi giới cao hơn cho Kim Phát vì đây là giai đoạn bán vét cuối cùng để thanh lý dự án. Đại diện Long Kim Phát cho biết, đây là mức phí hoa hồng cao trên địa bàn Đồng Nai, nhưng chưa phải là cao nhất.

hoa hồng môi giới
Công ty Kim Phát được chủ đầu tư dự án Gold Hill hứa hẹn

trả hoa hồng lên đến 12% giá trị sản phẩm

Nhận phân phối dự án Gold Hill với mức hoa hồng 12%, Kim Phát bán được 105 nền đất nhưng đơn vị này cho hay chưa được chủ đầu tư thanh toán thù lao môi giới. Ngày 18/10, một nhóm người được cho là nhân viên Công ty CP Địa ốc Kim Phát đã căng băng rôn tại trụ sở của Tập đoàn Đất Xanh (số 27 Đinh Bộ Lĩnh, P. 24, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM) để đòi nợ. Trên các băng rôn ghi rõ: “Đề nghị Công ty Long Kim Phát là công ty thuộc tập đoàn Đất Xanh trả phí môi giới cho chúng tôi”.

Phía Kim Phát cho rằng, chủ đầu tư kéo dài sự chậm trễ trong việc thanh toán các khoản phí dịch vụ môi giới dự án và khoản tiền đặt cọc như đã thỏa thuận, gây khó khăn cho công ty nên biểu tình để đòi nợ.

Kim Phát cũng cho hay, tính đến ngày 30/9/2016, đơn vị đã môi giới thành công 105 sản phẩm trong tổng số 133 nền đất cho chủ đầu tư. Song, hiện chủ đầu tư dự án đưa ra những lý do không hợp lý và không thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí môi giới với tổng số tiền hơn 6,3 tỷ đồng. Trong đó, 1,05 tỷ đồng là tiền đặt cọc. Phí dịch vụ dự án trong tháng 8/2016 là 2,78 tỷ đồng; phí dịch vụ trong tháng 9 là 1,74 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này môi giới đã thu thành công nhưng chưa thực hiện đối chiếu và xuất hóa đơn (tương đương 763,65 triệu đồng).

Trước đó, vào thời điểm thị trường bất động sản khó khăn, tại Tp.HCM và nhiều tỉnh giáp ranh đã từng xảy ra trường hợp môi giới bán bất động sản xong bị chủ đầu tư khất lần việc chi trả tiền hoa hồng. Thậm chí, ngay cả trong giai đoạn thị trường địa ốc phục hồi những năm 2014-2015, nhiều chủ đầu tư lớn cũng “ngâm” phí hoa hồng của môi giới và chỉ trả cuốn chiếu chứ không tất toán một lần.

Theo khảo sát của PV, thù lao bán hàng được áp dụng cho môi giới địa ốc trên thị trường bất động sản có nhiều mức khác nhau. Những dự án đất nền tại Đồng Nai được chào bán trong 3 quý vừa qua có mức phí hoa hồng thấp nhất là 8% và cao nhất lên đến 13% giá trị sản phẩm.

Khác biệt hoàn toàn với đất nền, nhà phố xây sẵn ở vùng ven Bình Dương, Long An, Đồng Nai (giáp ranh Tp.HCM) chỉ chào phí hoa hồng khoảng 6% giá trị sản phẩm. Riêng chung cư trên địa bàn Tp.HCM, thù lao môi giới tụt xuống khá nhiều, cao nhất không quá 5% và thấp nhất 1-2%, tùy phân khúc bình dân, trung cấp hoặc cao cấp.

Phó tổng giám đốc một công ty địa ốc chuyên bán đất nền và nhà phố xây sẵn vùng ven cho hay, mức phí hoa hồng 10-13% giá trị sản phẩm mới đủ sức hỗ trợ chiến dịch bán hàng cho các dự án nằm ngoài địa phận Tp.HCM. Bởi lẽ, trong 10-13% này, công ty môi giới phải dành 2-3% chi phí tìm kiếm, đưa đón khách; 2% cho chi phí marketing; còn lại 5-8% dành để trả lương, thù lao cho nhân viên và phát triển bộ máy doanh nghiệp.

Vị này tiết lộ, đơn vị phân phối dự án cần chi phí để phục vụ cho quá trình quảng cáo, bán hàng và nuôi hệ thống. Vì vậy, mức phí hoa hồng cho đất nền vùng ven thường lên đến 40-50 triệu đồng mỗi sản phẩm, cá biệt có những dự án vị trí xa, phí môi giới đạt 60 triệu đồng một sản phẩm.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

%d bloggers like this: