CBRE: 63% người trẻ châu Á Thái Bình Dương không mua nổi nhà

Kết quả khảo sát thực hiện trên 5.000 thanh niên trong độ tuổi 22-29 tại châu Á Thái Bình Dương cho thấy, có 65% người dự định mua nhà trong tương lai, song có đến 63% người trẻ không đủ khả năng tài chính để thực hiện kế hoạch này.

Từ tháng 12/2015, CBRE nghiên cứu khảo sát lối sống, hành vi tiêu dùng và kế hoạch mua nhà của 13.000 người trong độ tuổi 22-29 trên toàn cầu (còn được gọi là thế hệ Y, gồm những người sinh năm 1980 đến trước năm 2000). Cuộc khảo sát đã nhận được ý kiến trả lời từ 5.000 người tại châu Á Thái Bình Dương (Hong Kong, Trung Quốc, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ).

Theo kết quả nghiên cứu, hầu hết thế hệ Y tiết kiệm để mua nhà và chi tiêu một cách thận trọng. Khảo sát cũng chỉ ra rằng, thế hệ này mong muốn theo đuổi nghề nghiệp ổn định. Nhưng họ cũng xem xét nhiều yếu tố khi lựa chọn nơi làm việc, với 71% người trả lời sẵn sàng từ bỏ các phúc lợi khác cho một môi trường làm việc tốt hơn.

Gần 2/3 thế hệ Y trong khu vực vẫn sống cùng gia đình do tập quán văn hóa và yếu tố tài chính. Ở hầu hết các thị trường được khảo sát, chính chi phí nhà ở cao trong khu vực đang tạo ra thách thức cho thế hệ Y trong việc tích lũy nguồn vốn cần thiết để mua căn nhà riêng cho họ.BĐS châu Á Thái Bình Dương
63% người trẻ tại châu Á Thái Bình Dương không đủ khả năng tài chính để mua nhà

Nghiên cứu cho thấy, thế hệ Y tại châu Á Thái Bình Dương có mong muốn sở hữu căn nhà riêng. Cụ thể, có 65% người trả lời có kế hoạch mua nhà trong tương lai. Song, có tới 63% người trả lời cho biết họ buộc phải thuê chỗ ở vì không đủ khả năng mua nhà. Nhóm người này cho hay, họ sẽ tiếp tục thuê cho đến khi họ đủ tiềm lực tài chính và tìm được căn nhà đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng, địa điểm và kích thước.

Thế hệ Y mua sắm trực tuyến ở mức trung bình 4 -7 ngày trong 1 tháng, tuy nhiên chỉ mua sắm tại các cửa hàng, nhất là trung tâm mua sắm mới đáp ứng được những yêu cầu về trải nghiệm và yếu tố xã hội của họ. Cụ thể, những người này đến các trung tâm mua sắm với nhiều mục đích khác ngoài việc mua hàng, chẳng hạn như ăn uống, tham quan triển lãm, dịch vụ ngân hàng, với tần suất trung bình 3 ngày trong 1 tháng.

Theo nhận định của CBRE, tăng trưởng kinh tế chậm lại và mong muốn tiết kiệm để mua nhà có thể giảm thiểu chi tiêu cho các hoạt động thư giãn trong tương lai.

Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng bộ phận Nghiên cứu CBRE châu Á Thái Bình Dương đánh giá, những người trong độ tuổi 22-29 đại diện cho nguồn sức mạnh tiêu dùng nhanh nhất trong khu vực. Thế hệ những người trẻ này cũng có ảnh hưởng lớn nhất đến việc tạo lập xu hướng tương lai cho BĐS thông qua hành vi lối sống, nhu cầu và ưu tiên cho công việc, cuộc sống và giải trí của họ.

Chuyên gia này cho rằng, các chủ đầu tư và chính quyền nên lưu ý đến xu hướng này bằng cách xây dựng nhiều nhà ở bình dân để cho thuê và bán. Cần có sự đổi mới trong việc cơ cấu nguồn vốn vay cho những người trẻ mua nhà lần đầu để giảm thiểu thách thức cho thế hệ Y trong việc tích lũy vốn cho các khoản thanh toán.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: