Cấp sổ đỏ chung cư mini, quá trình gian nan?

Từ 04/05/2013 UBNDTP Hà Nội đã có quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) cho hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ chung cưmini tại Hà Nội.

Tuy nhiên việc cấp sổ đỏ cho Chung cư mini không hề đơn giản vì theo tìm hiểu phần lớn các chung cư mini tại Hà Nội hiện nay không đủ tiêu chuẩn để cấp sổ đỏ.

Canh bạc chung cư mini?

Khoảng 10 năm trở lại đây, tại Hà Nội đã xuất hiện mô hình chung cư tư nhân có diện tích nhỏ (được gọi là chung cư mini), với mức giá không quá cao (từ 500 triệu – 1 tỉ/căn), diện tích phù hợp, vị trí gần trung tâm và đầy đủ tiện nghi, chung cư mini xuất hiện đã làm khuấy động thị trường lúc bấy giờ.

Chị Thu, nhân viên một cơ quan nhà nước tại H.Từ Liêm cho biết: “Tôi đã mua 1 căn hộ chung cư mini tại xã Đông Ngạc cách đây 2 năm, lúc đó CĐT có làm hợp đồng cam kết tách sổ đỏ cho chúng tôi và cho chúng tôi giữ lại 10 triệu đồng làm tin. 2 năm đã trôi qua, chúng tôi mong mỏi sổ đỏ từng ngày, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn chưa trả lời được thời gian chính xác được cấp sổ đỏ.”

Không chỉ ngoại thành, trong các quận nội thành cũng có rất nhiều dự án chung cư mini tại: Láng Hạ, Giải Phóng, Khương Hạ, … tuy nhiên, tình trạng các căn hộ chung cư mini trong nội thành cũng không sáng sủa hơn các dự án ngoại thành khi tương lai được cấp sổ đỏ còn khá mù mịt. Khách hàng mua chung cư mini vẫn đang phải chịu cảnh “ở thuê” trong chính căn hộ do mình bỏ tiền ra mua.
chung cư mini
Một căn hộ chung cư mini tại Đông Ngạc

Sẽ cấp sổ cho những căn chung cư mini đủ điều kiện

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Tiến Sỹ, Trưởng phòng TN&MT quận Thanh Xuân cho biết, trong thời gian qua, nhiều người dân đã đến quận xin làm hồ sơ cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư mini. Tuy nhiên, các căn hộ này khó cấp sổ đỏ, bởi hầu hết các khu nhà không có phê duyệt mặt bằng, không có giấy phép xây dựng. Có những trường hợp, quận cấp sổ đỏ cho cả tòa nhà chung cư, nhưng không cấp sổ đỏ riêng lẻ cho từng căn hộ.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội, trước đây, TP đã từng cấp sổ đỏ cho các căn hộ chung cư mini đủ điều kiện. “Thực tế, các trường hợp chung cư mini trên địa bàn Hà Nội đều xin xây dựng theo dạng nhà ở cá nhân, sau đó bán trao tay. Do đó, đề nghị cấp sổ đỏ khó thực hiện bởi đây là giao dịch dân sự, không báo cáo qua cơ quan có thẩm quyền. Để được cấp sổ đỏ, chung cư mini phải đảm bảo các điều kiện: Có cơ quan thẩm định dự án, có giấy phép xây dựng, đảm bảo quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch 1/500, có hạ tầng đồng bộ, hạ tầng giao thông, có điều lệ quản lý chung cư, phòng chống cháy nổ… và phải được cơ quan thẩm định thiết kế hoàn công. Đa số chung cư mini hiện nay đều không đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên. Quyết định 13 của UBND TP Hà Nội có hiệu lực từ ngày 4/5/2013 sẽ góp phần đưa ra hướng giải quyết cấp sổ đỏ cho chung cư mini đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định” – ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội chia sẻ.

Liên quan đến quyền lợi của người mua chung cư mini trước đây, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết thêm: Cơ quan chuyên môn không thể làm ngơ với chuyện này. Sở TN&MT có trách nhiệm tập hợp, phản ánh đầy đủ tình hình và đưa ra những đánh giá để trả lời các câu hỏi: Nếu cấp sổ đỏ thì thế nào, không cấp thì thế nào, hệ lụy ra sao? Mặt khác, việc này còn liên quan đến ý kiến của nhiều đơn vị. Chẳng hạn, chung cư mini đó có hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cho cơ quan tài chính không, có giấy phép xây dựng không?… Sở TN&MT sẽ tổng hợp các thực trạng, báo cáo xin ý kiến cấp trên để đưa ra quyết định cuối cùng.


Theo tìm hiểu của phóng viên, các căn hộ do HanoiLand làm chủ đầu tư, đặt tại Đông Ngạc, Từ Liêm được chủ đầu tư chú ý rất kỹ đến các tiêu chuẩn kỹ thuật từ những công trình đầu tiên.
Sau gần một tháng triển khai thí điểm cấp sổ đỏ qua mạng cho các tổ chức, đơn vị, đã có trên 50 tổ chức đăng ký làm hồ sơ, thủ tục. Trong tuần này, Sở TN&MT chính thức cấp sổ đỏ cho các trường hợp đủ điều kiện. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ, thời hạn xử lý hồ sơ, ngày trả kết quả đều được thông báo ngay trên mạng.

 Bùi Hiển
Cấp sổ đỏ chung cư mini, quá trình gian nan? | Bùi Hiển | 4.5
Call Now Button