Căn hộ cho thuê: Hấp dẫn nhưng chưa tương xứng với tiềm năng

Theo ông Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH TM – XD Lê Thành, kinh doanh căn hộ cho thuê rất hấp dẫn nhưng chưa tương xứng với tiềm năng của phân khúc này.

Dưới đây là những chia sẻ của thể của ông Nghĩa với PV xung quanh chủ đề về thị trường căn hộ cho thuê. 

– Nhu cầu thuê căn hộ của khách hàng hiện nay như thế nào? Thưa ông?

Tôi cho rằng nhu cầu về nhà ở cho thuê tại Tp.HCM là rất lớn. Bởi đây là nơi đông dân với nhiều thành phần lao động, trong đó người lao động ngoại tỉnh chiếm số lượng đáng kể và một bộ phận người nghèo, người thu nhập thấp của thành phố. Đây chính là những đối tượng có nhu cầu lớn cần thuê căn hộ.

Ngoài ra, bối cảnh kinh tế – xã hội nước ta hiện nay đang trong giai đoạn hội nhập và phát triển, vì vậy, phân khúc căn hộ cho thuê đang rất tiềm năng.

– Nói như ông, thanh khoản của loại hình căn hộ cho thuê là rất tốt?nhận định thị trường căn hộ cho thuê
Ông Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc Công ty Lê Thành

Nhìn chung tính thanh khoản của loại hình này cao vì nhu cầu về thuê căn hộ đang rất lớn. Nếu nhà đầu tư nắm bắt được nhu cầu của thị trường và đưa ra  mức chi phí phù hợp thì việc cho thuê căn hộ rất nhanh chóng và dễ dàng.

Tôi minh chứng, khi công ty Lê Thành mở đợt cho thuê căn hộ mini đầu tiên, tổng cộng 125 căn hộ đã được cho thuê hết chỉ trong một tuần lễ. Hiện nay, công ty đang tiến hành xây dựng dự án căn hộ cho thuê mini thứ 2, dự kiến bàn giao trong tháng 8/2016 với quy mô 150 căn hộ. Tuy nhiên, đến thời điểm này đã có hơn 500 khách hàng trong danh sách muốn đăng ký thuê căn hộ.

– Theo đánh giá của ông, loại hình căn hộ cho thuê đã thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư hiện nay?

Như tôi đã nói, tiềm năng phát triển của phân khúc này ở hiện tại và tương lai là rất tốt. Vì vậy đây là một thị trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư hiện nay. Tính thanh khoản cao, hình thức kinh doanh này không sinh lời nhanh nhưng bù lại rất bền vững và ổn định, đảm bảo hoàn vốn và mang về nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Tuy nhiên do việc thu hồi vốn lâu nên số lượng người đầu tư vào phân khúc này vẫn rất ít, chưa tương xứng với nhu cầu thực tế của người dân hiện nay.

– Vậy chắc hẳn còn những rủi ro khi đầu tư vào phân khúc căn hộ cho thuê?

Mặt được khi đầu tư vào phân khúc này là việc cho thuê dễ dàng và nhanh chóng. Xét về mặt xã hội thì loại hình này đáp ứng được nơi an cư cho nhiều đối tượng người dân với chi phí thấp. Hơn nữa, nhà nước cũng dễ dàng trong việc quản lý nhân khẩu tại các dự án căn hộ cho thuê tập trung so với quản lý nhân khẩu tại các nhà trọ cho thuê tự phát bên ngoài. 

Tuy nhiên, khi đầu tư vào căn hộ cho thuê, số tiền vốn bỏ ra ban đầu là rất lớn nhưng thời gian thu hồi vốn lại chậm (đối với các dự án căn hộ mini cho thuê của Lê Thành dự kiến hết 15 năm mới có thể thu hồi vốn). Thêm vào đó, việc đầu tư vào phân khúc căn hộ cho thuê thương mại hiện nay chưa có các chính sách ưu đãi của Nhà nước về việc giãn hoặc giảm tiền sử dụng đất, giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nên không khuyến khích được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư phân khúc này. 

Bên cạnh đó, việc quản lý người dân sống trong các căn hộ cho thuê cũng khá phức tạp. Mất khá nhiều thời gian để kiểm tra hồ sơ, thẩm định và lựa chọn khách hàng … nhằm tạo ra cộng đồng cư dân thuê căn hộ văn minh, lành mạnh.

– Như vậy nghĩa là sự cạnh tranh giữa phân khúc căn hộ cho thuê so với các phân khúc khác như nhà phố, nhà trọ cao cấp…là không lớn? 

Phân khúc căn hộ cho thuê thường có giá bình dân, dành cho những người thu nhập thấp, trung bình thấp. Phân khúc cho thuê nhà phố, nhà trọ cao cấp chủ yếu hướng tới người có mức thu nhập khá trở lên hoặc những người nước ngoài tới sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Vì vậy sự cạnh tranh là không đáng kể và nếu có thì phân khúc căn hộ cho thuê giá bình dân vẫn có ưu thế hơn.

Mặt khác, những dự án nhà trọ cho thuê cao cấp hiện nay chủ yếu là dự án nhỏ lẻ, tự phát; đối với nhà phố cho thuê hầu hết là của người dân kinh doanh cho thuê lại nên việc quy hoạch tổng thể không được đồng bộ và quản lý không thể chuyên nghiệp như các dự án chuyên về đầu tư xây dựng căn hộ cho thuê.

– Xin cảm ơn ông!

Phương Nga
(Theo Nhịp sống thời đại)

 

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời