Căn hộ 100 triệu chờ doanh nghiệp vào cuộc

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.

Cơ chế, chính sách đã có đủ

Căn hộ với giá 100 triệu đồng là mô hình phổ biến ở các khu công nghiệp Bình Dương thuộc tỉnh Đồng Nai. Chủ đầu tư là Công ty Becamex Bình Dương khẳng định, làm được mô hình này bởi Bình Dương có sẵn hạ tầng, quỹ đất sạch.

Mặt khác, vị lãnh đạo này cũng cho rằng, việc triển khai nhà ở xã hội (NOXH) theo hướng tầng 1 (trệt) là các căn hộ thương mại có diện tích từ 56 – 77m2 sàn, giá bán từ 500 – 700 triệu đồng/căn, tùy theo vị trí; các căn hộ tầng 2 có diện tích khoảng 30m2/căn (kể cả gác xép) với giá bán khoảng 150 triệu đồng/căn và giảm dần còn gần 100 triệu đồng/căn với các tầng cao hơn sẽ bù đắp giá bán của các căn hộ.

Căn hộ 100 triệu chờ doanh nghiệp vào cuộc
Người dân sống trong căn hộ giá 100 triệu đồng (ảnh lớn).

Khu nhà an sinh Bình Dương (ảnh nhỏ). Ảnh: T.L.

Trong khi đó, cùng thời điểm, tại Hà Nội, giá NOXH thấp nhất là: 300 triệu đồng/căn hộ thuộc khu NOXH Đặng Xá (Gia Lâm). Tuy nhiên, lúc bấy giờ, diện tích nhỏ nhất của căn hộ này là 35 m2. Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng Viglacera (chủ đầu tư dự án NOXH Đặng Xá) cho biết, những căn hộ diện tích nhỏ bán được nhiều nhất so với những căn hộ diện tích từ 60 – 70m2. Và đối tượng mua căn hộ này thường là các gia đình có một người con hoặc độc thân.

Mới đây Bộ Xây dựng cũng đã “bật đèn xanh” bằng Thông tư số 20 (2016) hướng dẫn Nghị định 100 về Quản lý phát triển NOXH. Theo đó, diện tích NOXH tối thiểu là 25m2 (bao gồm cả khu vệ sinh). Cũng trong Nghị định này, Bộ Xây dựng quy định việc gia tăng quỹ đất làm NOXH trong các khu đô thị lên 20% với dự án trên 10ha. Như vậy, bài toán về giảm diện tích, quỹ đất sạch đã được giải quyết.

Căn hộ 100 triệu chờ doanh nghiệp vào cuộc 1
NOXH tại Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) từng thu hút khách hàng

 với giá 300 triệu đồng/căn hộ 35m2. Ảnh: Như Ý.

Theo một lãnh đạo Bộ Xây dựng, mô hình NOXH với giá 100 triệu đồng/căn có thể thực hiện ở bất cứ địa phương nào. Vị này cho rằng, NOXH Bình Dương giá rẻ là nhờ tận dụng các khu chung cư không có thang máy, không có tầng hầm, kết cấu đơn giản hoặc xây tại các khu đất đã được giải phóng mặt bằng… nên chi phí không cao.

“Chủ đầu tư xây dựng NOXH nhận được nhiều ưu đãi như: Miễn tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế giá trị gia tăng, vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội, miễn thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở đối với trường hợp dự án áp dụng thiết kế mẫu, thiết kế điển hình NOXH do cơ quan có thẩm quyền ban hành… Ưu đãi về xây dựng như nhau, với diện tích nhỏ đã được cho phép xây dựng, Hà Nội có thể làm được những căn hộ giá 100 triệu đồng”, vị lãnh đạo này nói.

Còn nhiều vướng mắc

Sau khi Tp.HCM phát động nghiên cứu xây dựng nhà giá rẻ 100 triệu đồng, trong bản kiến nghị gửi Bí thư Thành ủy Tp.HCM, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, để làm được nhà như vậy, chính quyền phải có chiến lược, phải tổ chức thực hiện chương trình NOXH không dựa vào một vài doanh nghiệp hay trích 20% số căn hộ thương mại cho NOXH. Thành phố phải nhìn nhận căn hộ nhỏ 20 – 30m2 cho người thu nhập thấp ở vùng ven và khu công nghiệp. Ngoài ra, chính quyền phải hỗ trợ bằng cách gia tăng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, giảm lãi vay ngân hàng, giảm thủ tục đầu tư NOXH.

Lãnh đạo Tập đoàn Vicoland, đơn vị từng xây nhiều NOXH tại Đà Nẵng, Huế chia sẻ, muốn xây được NOXH giá rẻ như mong muốn của cơ quan nhà nước, các chính sách phải không “hụt hơi”, cơ quan quản lý phải đồng hành với doanh nghiệp. “Có đất sạch, diện tích nhà ở nhỏ là điều kiện cần để xây dựng được giá nhà thấp. Ngoài ra, những ưu đãi về xây dựng NOXH phải được giữ nguyên chứ đừng mỗi năm một kiểu khiến doanh nghiệp hụt hơi vì chạy theo chính sách”, vị này nói.

Còn ông Nguyễn Văn Đa, Phó Giám đốc Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai – chủ đầu tư 2 dự án NOXH tại quận Hà Đông (Hà Nội), cho rằng: “Trong các quận nội thành, nếu làm dự án 5 tầng như Bình Dương rất lãng phí. Còn ở ngoại thành như Đông Anh, Sóc Sơn, Quốc Oai… sợ rằng không có người mua”.

Ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng góp ý, các địa phương nên tạo điều kiện ưu đãi cho những dự án tòa nhà khoảng 20 tầng, trong đó 3 tầng dưới cho thuê kinh doanh, các tầng tiếp theo bán với giá căn hộ hạng trung và càng lên cao giá càng rẻ nhằm tạo điều kiện cho các đối tượng khách hàng được hưởng hạ tầng xã hội giống nhau. Cũng theo ông Liêm, có thể thí điểm xây dựng các khu NOXH thấp tầng, kết cấu đơn giản ở những địa điểm gần các khu công nghiệp để đánh giá hiệu quả.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: