Cải tạo chung cư cũ: Kiến nghị cho tái định cư tại chỗ

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa gửi đến Thành ủy, UBND Tp.HCM và các sở ngành của thành phố một số đề xuất các giải pháp thực hiện chương trình xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.Chung cư cũ
HoREA Kiến nghị cho tái định cư tại chỗ khi cải tạo chung cư cũ

Trong đó, một vấn đề vướng mắc nhất hiện nay là giải phóng mặt bằng. HoREA cho rằng, việc thực hiện giải phóng mặt bằng càng nhanh càng đảm bảo thành công của dự án. Điều kiện quyết định để giải phóng mặt bằng nhanh là nhà đầu tư phải thực sự có năng lực tài chính và phải thảo luận dân chủ, thương lượng đi đến đồng thuận với từng chủ sở hữu chung cư với từng hộ ghép trong chung cư về hai nội dung cơ bản đó là giải quyết tạm cư và giải quyết tái định cư.

Đối với việc giải quyết tạm cư, trong thời gian chờ xây dựng xong công trình để tái định cư thì chủ đầu tư phải hỗ trợ chi phí thuê nhà, chi phí di chuyển, nếu người dân tự lo tạm cư trong thời gian thực hiện dự án thì chủ đầu tư cũng phải chịu chi phí này. Khi giải phóng mặt bằng cần tái định cư tại chỗ theo hình thức hoán đổi nhà.

Đối với phần diện tích căn hộ tăng thêm, chủ đầu tư bán cho người dân theo giá bảo toàn vốn cộng với phần lợi nhuận khoảng 10%. HoREA cho biết, để đảm bảo đồng thuận và đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng, cũng như hạn chế việc xảy ra khiếu kiện đông người thì Tp.HCM cần coi đây là điều kiện tiên quyết để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: