Cá nhân cho thuê nhà có thể được miễn thuế môn bài

Tổng cục Thuế vừa công bố dự thảo thông tư về môn bài. Theo đó, cá nhân cho thuê nhà, xe… có thể được miễn môn bài thay vì nộp 300.000 đồng – 1 triệu đồng/năm.miễn thuế môn bài với người cho thuê nhà
Miễn thuế môn bài với cá nhân cho thuê nhà. Ảnh minh họa: HTD

Trong dự thảo, Bộ Tài chính hướng dẫn các trường hợp miễn lệ phí môn bài, dù dự thảo Nghị định về lệ phí môn bài không đề cập đến việc miễn lệ phí. Khoản lệ phí này hiện được gọi tên là thuế môn bài.

Cụ thể, dự thảo quy định miễn lệ phí môn bài với cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên và không có địa điểm cố định gồm: kinh doanh lưu động, kinh doanh buôn chuyến, hộ vận tải, xây dựng, nghề tự do khác…”.

Dự thảo liệt kê cụ thể, cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản gồm: Cho thuê nhà, cửa hàng, mặt bằng, kho bãi, nhà xưởng; cho thuê máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, không kèm theo người điều khiển và cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.

Theo đó, người cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp lệ phí môn bài. Người cho thuê nhà có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên, tùy thuộc diện nộp lệ phí, tuy nhiên sẽ được miễn nộp. Quy định này sẽ áp dụng từ đầu năm 2017.

Một số luật sư tư vấn thuế góp ý Bộ Tài chính cần làm rõ điều kiện miễn lệ phí môn bài đối với người cho thuê tài sản, nhằm tránh hiểu nhầm và tránh áp dụng tùy tiện, lúc miễn lúc không. Cụ thể, Bộ Tài chính nên quy định rõ cá nhân cho thuê nhà đều được miễn hay chỉ người cho thuê nhà không thường xuyên, và thế nào là cho thuê không thường xuyên. Bên cạnh đó, Bộ cũng cần làm rõ trường hợp người cho thuê nhà thỏa thuận rằng người thuê nhà sẽ nộp thuế thay… thì có miễn môn bài hay không.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời