Bộ Xây dựng: Từ năm 2017 sẽ kiểm định các công trình nguy hiểm

By On Thứ Sáu, Tháng Chín 28th, 2012 Categories : Tin tức bất động sản

Sáng nay (10/6), Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị tập huấn Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng để thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ nguy hiểm tại đô thị.

công trình nhà ở nguy hiểm
Những công trình nhà ở nguy hiểm sẽ sớm được kiểm định. Ảnh minh họa: KT

Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến từ năm 2017 sẽ tiến hành kiểm định các công trình thuộc diện nguy hiểm trên địa bàn cả nước. Được biết, quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng hoàn thành sau hơn 3 tháng Chỉ thị số 05 của Thủ tướng được ban hành.

Theo ông Phạm Minh Hà, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng, từ nay đến cuối năm 2016 sẽ tiến hành đánh giá bước 1 là rà soát tổng thể các công trình để xác định được số lượng cụ thể và tình trạng của từng công trình; bước 2 là đánh giá kỹ thuật sâu hơn dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2017.

Ông Hà cho biết, thời gian đánh giá phụ thuộc vào từng công trình và mức độ đánh giá. Trong đó, bước 1 sẽ nhanh vì số lượng hàng vạn công trình. Được biết, quy trình do các nhà chuyên môn xây dựng tập trung vào 1 số dấu hiệu để có thể sàng lọc được công trình, sớm xác định những công trình có thể tiếp tuc sử dụng, công trình vẫn được sử dụng hoặc có sửa chữa nhỏ để bảo đảm an toàn. Còn những công trình nguy cơ mất an toàn phải đánh giá lâu hơn và chi phí xác định chắc chắn lớn hơn. Theo Chỉ thị 05, công tác đánh giá sàng lọc làm trước, còn đánh giá sâu sẽ làm sau.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết thêm, quy trình này được xây dựng dựa vào các quy định của nước ngoài, nhưng nghiên cứu để áp dụng phù hợp với tình hình nước ta. Quy trình này đã xét đến các yếu tố như những công trình nào đã được các địa phương đánh giá trong thời gian qua sẽ tiếp tục đối chiếu với các quy định về kỹ thuật, trường hợp phù hợp có thể sử dụng kết quả để giảm chi phí, thời gian, tránh lặp lại những công việc đã làm.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Bộ Xây dựng: Từ năm 2017 sẽ kiểm định các công trình nguy hiểm | Bùi Hiển | 4.5
Call Now Button