Bộ Xây dựng lo ngại xảy ra “bong bóng” nhà ở thương mại

Thị trường bất động sản (BĐS) đang tăng trưởng tốt khi có lượng giao dịch tăng, hàng tồn kho giảm và dự nợ cho vay BĐS đang tăng. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng cảnh báo, trong thời gian tới có khả năng xảy ra nguy cơ rủi ro, xuất hiện bong bóng tại phân khúc nhà ở thương mại.

Bộ Xây dựng nhận định, thị trường BĐS nửa đầu năm 2016 đang có sự phục hồi tốt. Cụ thể, tại Hà Nội có khoảng 7.800 giao dịch thành công; tại Tp.HCM có khoảng 7.500 giao dịch thành công. Tính đến 20/6, tổng giá trị hàng tồn kho BĐS còn khoảng 37.489 tỷ đồng, so với thời điểm cuối năm 2016 đã giảm 13.400 tỷ đồng, tương ứng 26,33% tổng giá trị hàng tồn kho.

Dư nợ tín dụng liên quan đến BĐS hiện chỉ chiếm 8% trong tổng dư nợ của toàn hệ thống ngân hàng, tuy nhiên trong từng phân khúc lại có sự phân bổ không hợp lý về vốn, khi nhà ở thương mại đang thu hút một lượng vốn lớn trong tổng dư nợ. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), thị trường đã xuất hiện tình trạng lệch pha sang phân khúc trung và cao cấp trong khi thiếu sản phẩm của phân khúc bình dân quy mô vừa và nhỏ có 1 – 2 phòng ngủ. Trong số 34 dự án được Sở Xây dựng Tp.HCM xác nhận đủ điều kiện huy động vốn trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng căn hộ trung và cao cấp đã tăng đến 16%, trong khi lượng căn hộ bình dân lại giảm 18,9% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với đó là sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư thứ cấp, chủ yếu nhằm mục đích mua đi bán lại tại phân khúc trung và cao cấp. Tại Tp.HCM, thị trường BĐS cao cấp đang phát triển “nóng” ở khu vực phía Đông TP, từ quận Bình Thạnh sang quận 1, quận 4 sang quận 2, một phần quận 9 và quận Thủ Đức. Theo nhận định của HoREA, những nhân tố trên đã tác động xấu đến thị trường trong 5 tháng đầu năm 2016."bong bóng" nhà ở thương mại
Bộ Xây dựng cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” nhà ở thương mại

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, đến năm 2020, cả nước cần xây dựng 10 triệu m2 nhà ở xã hội, nhưng đến nay mới chỉ xây dựng được khoảng 3 triệu m2, nhu cầu phát triển nhà ở xã hội hiện nay là rất lớn. Với phân khúc nhà ở xã hội cho thuê, chính sách ưu đãi hiện nay đang cao hơn nhà ở xã hội để bán nên đã xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp sau khi được đầu tư nhà ở cho thuê lại xin chuyển thành nhà để bán. Do đó, các địa phương cần quản lý thật chặt các dự án nhà ở xã hội, không cho bán nốt quỹ nhà cho thuê. Hiện Bộ Xây dựng đang phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch – Đầu tư nhằm chủ động cân đối ngân sách trung hạn cho phát triển nhà ở xã hội, bởi đây được coi là trụ cột trong chính sách an sinh xã hội trong thời gian tới.

Thực tế, có nhiều doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội đang gặp khó khăn bởi sự gián đoạn của chính sách. Việc kết thúc giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi đang triển khai các dự án nhà ở xã hội. Trong 6 tháng, chỉ có 1 dự án nhà lưu trú công nhân của Công ty Worldon được xây dựng và đưa vào sử dụng tại khu công nghiệp Đông Nam huyện Củ Chi. Dự án này đã giải quyết được 4.600 chỗ ở cho công nhân.

Việc thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 đang bị tắc do còn một số ý kiến khác nhau giữa các bộ, ngành. Trong đó, vướng mắc lớn nhất là việc bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Vì vậy, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần sớm ban hành quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội bằng mức 4,8%/năm theo của Quyết định 1013/QĐ-TTg áp dụng trong năm 2016 tại những tổ chức tín dụng đã được Ngân hàng Nhà nước chỉ định tham gia chương trình nhà ở xã hội, cũng như tại các ngân hàng có dư nợ cho vay nhà ở xã hội theo gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng để thực hiện thống nhất.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời