Bộ Tài nguyên và Môi trường đốc thúc hướng dẫn cấp “sổ đỏ” chung cư mini

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ cấp “sổ đỏ”, Bộ TN-MT đã đề nghị hỗ trợ kinh phí cho các tỉnh khó khăn để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, miễn thu lệ phí trước bạ khi cấp “sổ đỏ” lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân trong năm 2013 và giảm mức thu còn 0,2% trong năm 2014. 
sổ đỏ cho chung cư mini
Bộ TNMT đốc thúc việc cấp “sổ đỏ” cho chung cư mini
Bộ TN-MT cũng đề nghị Bộ Xây dựng cần kiểm tra, hướng dẫn việc xác định diện tích căn hộ chung cư khi ký hợp đồng mua bán. Đặc biệt, cần hướng dẫn xử lý các trường hợp xây dựng nhà ở trái phép hoặc không đúng giấy phép và nhà chung cư mi ni xây dựng không bảo đảm tiêu chuẩn quy định của pháp luật nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp “sổ đỏ” đối với các trường hợp này. Cùng với đó, Bộ Tư pháp cần hướng dẫn các địa phương lộ trình chuyển việc chứng thực các hợp đồng giao dịch về đất đai do UBND cấp xã đang thực hiện sang cơ quan công chứng thực hiện cho phù hợp với điều kiện hiện nay.

Chậm cấp “sổ đỏ”, lãnh đạo chịu trách nhiệm

 Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang vừa cho biết, theo Luật Đất đai, thẩm quyền cấp “sổ đỏ” thuộc UBND cấp tỉnh, huyện. 
Do đó, việc không hoàn thành nhiệm vụ cấp “sổ đỏ”  trong năm 2013 (theo Nghị quyết của Quốc hội) trước hết thuộc trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh và Sở TN-MT địa phương. Đồng thời, Bộ TN-MT, Bộ Tài chính và một số Bộ khác cũng có trách nhiệm trong việc này.  Kết thúc năm 2013, Bộ TN-MT sẽ đánh giá kết quả thực hiện, nếu không hoàn thành mục tiêu đề ra, Bộ sẽ đề nghị Chính phủ quy rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với các địa phương, Bộ ngành liên quan. Trong đó, có cả Bộ TN-MT do không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thông tin từ Bộ TN-MT cho biết, có 18 tỉnh, thành phố đã cơ bản hoàn thành cấp GCN đối với các loại đất chính. Trong đó, có 7 tỉnh đã hoàn thành cấp GCN đối với tất cả các loại đất.

(Theo ANTĐ)
P/S: Hiện nay, các căn hộ chung cư mini của chủ đầu tư Hanoiland đều đảm bảo tính pháp lý: Xây dựng 6 tầng theo đúng giấy phép xây dựng, thực hiện xây dựng trên 75% diện tích đất (đảm bảo tiêu chuẩn của nhà chung cư), có hệ thống phòng cháy chữa cháy, hầm để xe, kết cấu an toàn chịu lực. Và các yếu tố khác đảm bảo tính pháp lý của các công trình.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đốc thúc hướng dẫn cấp “sổ đỏ” chung cư mini | Bùi Hiển | 4.5