Bình Dương chú trọng phát triển nhà ở xã hội giá rẻ

Đại diện sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, dự án nhà ở xã hội (NOXH) phải đảm bảo chất lượng tốt, giá bán phù hợp với người có thu nhập thấp và phải được cơ quan nhà nước xét duyệt.

Nhà giá rẻ để an cư

Trong năm 2016, tỉnh Bình Dương đã khánh thành gần 5.000 căn NOXH và tiếp tục khởi công 10.000 căn hộ mới. Đối với những căn hộ rộng 30m2 (trong đó diện tích sàn 20m2, gác 10m2) với giá chỉ 100-150 triệu đồng, người lao động chỉ phải trả trước 20% và mỗi tháng trả thêm khoảng 2 triệu đồng.

Anh Trần Văn Tình đang ở tại khu nhà Hòa Lợi (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), hiện là khu NOXH lớn nhất tỉnh Bình Dương với quy mô 2.500 căn hộ, rất hài lòng với căn hộ chung cư ở tầng 3.

Anh Tình cho biết, giá tiền trả 20% căn hộ 132 triệu đồng và mỗi tháng trả cũng tương đương với giá tiền thuê trọ nhưng sau này là nhà của mình và không lo lắng về chỗ ở nữa. Nhiều công nhân ở Bình Dương cũng rất vui mừng vì được an cư lập nghiệp với chính sách NOXH của Bình Dương.

Từ năm 2011 – 2015, tỉnh Bình Dương đã tính toán đến việc xây dựng NOXH theo hướng đô thị hóa đáp ứng yêu cầu bức xúc của người dân. Đến tháng 8/2016, Bình Dương đã đưa vào hoạt động 25 dự án NOXH với tổng diện tích 491.262 m2 sàn, đáp ứng cho khoảng 40.000 người.Căn hộ tại Bình Dương
Căn hộ tại Bình Dương có giá 100 triệu đồng

Theo thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, hiện có khoảng 200 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong các cụm KCN có đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động với tổng diện tích 270 nghìn m2 sàn, đáp ứng cho 47 nghìn người. Tổng diện tích sàn NOXH của tỉnh Bình Dương giai đoạn năm 2011 – 2015 đã đạt trên 761 nghìn m2 sàn, đáp ứng cho khoảng 87 nghìn người.

Đại diện sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, dự án NOXH phải đảm bảo chất lượng tốt, giá bán phù hơp với người có thu nhập thấp và phải được cơ quan nhà nước xét duyệt. Do đó, các chủ đầu tư phải tính toán rất kỹ việc đầu tư xây dựng công trình để giảm giá thành sản phẩm (giá thành vật liệu, biện pháp thi công, thời gian bán sản phẩm)…

Phát triển thêm nhiều mô hình NOXH

Xung quanh vấn đề phát triển NOXH, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho hay, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình phát triển NOXH giai đoạn 2011 – 2015 với mục tiêu là phát triển theo hướng đô thị hóa, đáp ứng yêu cầu bức xúc về nhà ở của đa số tầng lớp nhân dân lao động sinh sống, làm việc tại các đô thị trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đại diện sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, không dừng lại ở thành công bước đầu, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan một số vấn đề về đầu tư NOXH.

Cụ thể, đề xuất một số biện pháp cụ thể như miễn giảm thuế đất đai, tận dụng quỹ đất quy hoạch tại các KCN, được bán toàn bộ tầng trệt các khu NOXH theo giá nhà ở thương mại… tạo quỹ nhà giá rẻ cho các đối tượng là công nhân và người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện cho người lao động chủ yếu là lao động tự do, người có thu nhập thấp, đã đăng ký tạm trú (thời gian trên 1 năm) nhưng không có hợp đồng lao động, không đóng BHXH, được hưởng chính sách hỗ trợ; đề xuất cho các doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi mức lãi suất 4,8%/năm trong thời gian tới và nâng thời gian cho vay từ 20 năm trở lên.

Tiếp nối thành công của tỉnh Bình Dương, tháng 9/2016, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo các đơn vị của Tp.HCM nghiên cứu xây dựng NOXH, nhà lưu trú giá 100 triệu đồng cho công nhân sinh sống và làm việc trên địa bàn.

Theo chỉ đạo, trong tháng 10/2016, UBND Tp.HCM đã giao Sở Xây dựng cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu, tháo gỡ vướng mắc, thực hiện chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia xây dựng, nâng cấp, cải tạo nhà trọ cho công nhân…

Đồng thời, UBND Tp.HCM yêu cầu học tập kinh nghiệm của tỉnh Bình Dương về thủ tục, quy trình xây dựng NOXH bán cho người lao động, công nhân với giá rẻ (khoảng trên dưới 100 triệu đồng/căn) để áp dụng trên địa bàn thành phố. Các đơn vị phải thăm dò nhu cầu về thuê, mua nhà ở, đề xuất các thiết kế mẫu cho người công nhân tham khảo, nhà ở phải gắn với khu vực có trạm y tế, trường học, chợ, siêu thị,…

Về khả năng Tp.HCM sẽ có nhà ở giá 100 triệu đồng, đại diện Sở Xây dựng Tp.HCM cho hay, Sở đã thăm các dự án NOXH ở Bình Dương để học hỏi kinh nghiệm và khảo sát nhu cầu. Hiện Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM đang chủ trì thiết kế mẫu NOXH hợp lý.Trước mắt, các sở ban ngành dự kiến rà soát khu chế xuất Tân Thuận và các khu liền kề để làm NOXH và nhà lưu trú cho công nhân theo chỉ đạo. 

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: