Biến động giá vàng khiến nhu cầu mua nhà phố tăng vọt

Cổng thông tin tìm kiếm và giao dịch BĐS Propzy ghi nhận, lượng yêu cầu mua nhà phố tăng mạnh từ mốc trung bình 200 lên ngưỡng trên 300 đơn đặt hàng sản phẩm này trong tuần giá vàng biến động vừa qua.

Cụ thể, lượng nhu cầu giao dịch nhà phố ghi nhận từ tháng 7/2015 – 6/2016 trên hệ thống này đạt trung bình 200 yêu cầu mỗi ngày. Song, trong các ngày từ 4 – 10/7 vừa qua, khi giá vàng có nhiều phiên tăng giảm ở biên độ lớn, thì yêu cầu mua bán nhà phố đã tăng tốc lên trên 300 lượt tìm kiếm và đặt hàng mỗi ngày. Lý do được đơn vị này lý giải là bởi giá vàng bất ngờ leo thang trong tuần qua.

Theo đó, phân khúc được quan tâm nhiều nhất vẫn là nhà phố ở khung giá từ 1,2 – 2,6 tỷ đồng/căn. Nhưng giao dịch thành công lại rơi vào nhóm nhà phố có giá 2,3-2,6 tỷ đồng/căn do các sản phẩm dưới 2 tỷ thị trường không có hàng cung ứng. Được biết, khu vực có nhu cầu cao rơi vào các quận có nhiều tiện ích và không quá xa trung tâm Tp.HCM như: quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Bình.Nhu cầu mua nhà phố tăng
Biến động giá vàng trong nước được cho là nguyên nhân đẩy nhu cầu

tìm mua nhà phố tại Tp.HCM tăng cao. Ảnh: Vũ Lê

John Lê, CEO Propzy Vietnam cho biết, dù giao dịch nhà phố hiện nay thuần túy bằng tiền đồng nhưng biến động giá vàng đang ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ đến tâm lý người đi mua loại tài sản này. Theo nhận định của ông, điều này có thể bắt nguồn từ nguyên nhân muốn tìm kênh trú ẩn an toàn.

Ông John Lê phân tích, tâm lý người mua và người bán của Việt Nam đều vẫn còn nặng về nhà phố. Bởi ai cũng muốn sở hữu một lô đất hoặc nhà liền thổ nội thành hay nhà phố làm tài sản để dành. Dưới góc độ thị trường, đối với vùng ven, việc mua nhà phố là hợp lý vì giá đất còn rẻ. Bên cạnh đó, nên coi trọng diện tích đất hơn là diện tích sàn xây dựng. Bởi nhà thường giảm chất lượng theo thời gian, trong khi đất thì ngược lại sẽ tăng giá trị theo thời gian.

Chuyên gia này dẫn nguồn báo cáo thống kê điều tra về nhà ở (tháng 9/2015), trên cả nước có đến hơn 24 triệu căn nhà, tập trung chủ yếu tại các thành phố và trung tâm kinh tế, chỉ riêng TP. Hà Nội gần 1,9 triệu căn nhà, Tp.HCM có đến hơn 2 triệu căn. Nếu ước tính có từ 5 đến 10% trong số lượng trên có giao dịch thuê/mua bán hàng năm thì cả nước có hàng triệu giao dịch. Trong đó, nhà mặt phố hay nhà riêng lẻ nội thành vẫn chiếm một tỷ lệ áp đảo với 80-90%.

Propzy Vietnam đánh giá, có 5 yếu tố khách hàng thường lưu ý khi mua nhà phố tại Tp. HCM. Một là pháp lý: Đối với nhà phố thì người mua phải tự xem quy hoạch, tranh chấp. Trước khi mua phải xin thông tin quy hoạch ở UBND cấp quận và liên hệ với địa chính phường, xã xem có tranh chấp gì không…

Hai là hạ tầng cơ sở: Hệ thống điện có ổn định không, hệ thống thoát nước có kết nối và thoát ra đâu, nước sạch có vào tới nơi hay không, hay triều cường và ngập nước là vấn đề cũng cần lưu tâm.

Ba là môi trường sống: An ninh tốt hay không, phải chịu khó đi xem thực tế tình hình an ninh vào ban ngày, ban đêm để chắc chắn điều này trước khi quyết định bỏ tiền mua.

Bốn là chất lượng xây dựng: Vấn đề này hơi khó vì thường thì nhà đã xây sẵn rồi. Do đó, nên yêu cầu chủ nhà cho xem lại hồ sơ kỹ thuật hợp chuẩn.

Năm là khả năng tăng giá trị: Vị trí mua xung quanh phải có người, trường học, chợ trong bán kính 2km. Với với những người chủ yếu mua với mục đích đầu tư thì nên chọn những vị trí thuận tiện cho việc di chuyển, mặt đường giao thông rộng (ôtô vào được), đặc biệt lưu ý phong thủy vì người có tiền rất kị điều này.

Trong lịch sử giao dịch nhà phố, tình trạng pháp lý và giao dịch có rất nhiều vấn đề phức tạp, đặc biệt việc lấy giấy phép đăng ký sử dụng đất thường mất thời gian. Do đó, chờ có được giấy phép thì người bán cũng thay đổi ý định, mà thời điểm giá đẹp cũng qua.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời