BĐS Đồng Nai, Long An nhộn nhịp, Bình Dương trầm lắng

By On Thứ Tư, Tháng Bảy 20th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Thị trường bất động sản (BĐS) lân cận Tp.HCM bao gồm Long An, Đồng Nai và Bình Dương thời gian qua đang có sự phân hóa rõ nét. Trong khi thị trường Đồng Nai và Long An sôi động, thì thị trường Bình Dương lại im ắng đến lạ thường.

Long An, Đồng Nai trỗi dậy mạnh mẽ

Thị trường BĐS Đồng Nai, Long An đã có thời điểm trầm lắng đến mức khiến nhà đầu tư đã phải chùn tay, nhưng với sự ấm lại của thị trường địa ốc, cùng lợi thế “sân sau” của trung tâm kinh tế – tài chính lớn nhất cả nước, BĐS nơi đây đã có sự trỗi dậy mạnh mẽ.

Tại Đồng Nai, với hệ thống giao thông được nâng cấp, mở rộng và đầu tư mới, điển như đường cao tốc nối Tp.HCM với Bà Rịa – Vũng Tàu, đường cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã khởi động, tuyến đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, đặc biệt là Sân bay quốc tế Long Thành, tất cả đã tạo động lực mạnh mẽ cho thị trường BĐS.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 200 dự án BĐS, trong đó có khoảng 10 dự án có vốn đầu tư trên 200 triệu USD. Đơn cử như Dự án Khu đô thị Waterfront có quy mô gần 367 ha, với tổng vốn đầu tư đăng ký 750 triệu USD. Dự án này thuộc Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng, TP. Biên Hòa, được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 4/2008. Hiện chủ đầu tư đã hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đang tiến hành xây dựng hạ tầng.

Bên cạnh đó, có thể kể đến các dự án khác như Dự án Khu đô thị Aqua City, tổng vốn đầu tư 519 triệu USD, quy mô 305 ha; Dự án Hoa Sen Đại Phước ở xã Đại Phước; Khu đô thị mới Phước An; Khu đô thị mới Đông Sài Gòn; Khu đô thị mới Nhơn Trạch; Dự án Sunflower City; Khu dân cư xã Vĩnh Thanh; dự án khu dân cư thương mại xã Long Tân – Phú Hội (huyện Nhơn Trạch)…

BĐS Đồng Nai, Long An
Các dự án BĐS tại Đồng Nai và Long An thời gian qua thu hút rất đông nhà đầu tư

Còn tại Long An, ngoài tuyến đường cao tốc Tp.HCM – Trung Lương đã đi vào khai thác, nhiều dự án hạ tầng giao thông cũng đang được khởi động. Với vị thế “yết hầu” của miền Tây Nam Bộ, BĐS Long An thời gian qua cũng tạo nên hấp lực lớn đối với các nhà đầu tư. Đơn cử như Phúc Khang Corp đầu tư Khu đô thị Làng Sen Việt Nam có quy mô hơn 50 ha; Nhà Thủ Đức với Khu đô thị Bến Lức, quy mô 73,1 ha; Trần Anh Group với Khu đô thị Bella Vista City, quy mô 75 ha; Tập đoàn Quốc tế Năm Sao với Dự án Five Star Eco City, quy mô tới 200 ha và gần đầy nhất là thương vụ thu mua 3.734 ha đất tại Long An của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ngoài ra, còn phải kể đến các dự án của Công ty Địa ốc Cát Tường tại Đức Hòa. Những dự án do công ty này tung ra thời gian qua hầu hết đều có kết quả bán hàng khá tốt.

Bình Dương im ắng

Trong khi Đồng Nai và Long An khá sôi động thì thị trường BĐS Bình Dương thời gian qua hầu như trầm lắng. Từ đầu năm 2014, thị trường BĐS Bình Dương vẫn còn được giới chuyên môn kỳ vọng sẽ có sự đột phá trong năm 2016 nhờ sự kiện Bình Dương “dời đô” về trung tâm hành chính mới. Nhưng kể từ đó, thị trường BĐS Bình Dương gần như bị “đóng băng”. Các doanh nghiệp môi giới tên tuổi hàng đầu của thị trường này như Đất Xanh, Tấc Đất Tấc Vàng,… hầu như không có động tĩnh gì trong việc chào bán sản phẩm ra thị trường.

Theo tìm hiểu của PV, hiện Bình Dương có khoảng hơn 200 dự án BĐS, trong đó phần nhiều do những doanh nghiệp họ Becamex làm chủ đầu tư, chẳng như  Becamex TDC, Becamex IJC, Becamex ITC… Giám đốc một doanh nghiệp môi giới BĐS tại Bình Dương cho biết, nguyên nhân chính yếu tạo nên sự trầm lắng của thị trường địa ốc tại Bình Dương là quy định tạm ngưng việc bán quyền sử dụng đất cho khách hàng và chờ đến khi đất có sổ đỏ của chính quyền địa phương.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp đầu tư tại Bình Dương bị ngưng trệ hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp môi giới rời bỏ thị trường, trong khi hàng loạt nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bỏ tiền vào thị trường BĐS Bình Dương trước đây bị “mắc cạn” vì không thể bán được hàng. Được biết, hiện có không ít nhà đầu tư đang rao bán cắt lỗ sản phẩm đã mua trước đó với mức lỗ 20 – 30%, song vẫn không bán được.

Một nguyên nhân nữa khiến BĐS Bình Dương đánh mất niềm tin của giới đầu tư sản là bài toán đưa dân về ở các khu đô thị. Sau nhiều năm được hình thành, đến giờ, Thành phố mới Bình Dương vẫn vắng lặng, thậm chí nhiều khu đô thị thị khác tại đây cũng đang rơi vào tình trạng không có người ở.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
BĐS Đồng Nai, Long An nhộn nhịp, Bình Dương trầm lắng | Bùi Hiển | 4.5