BĐS cao cấp tại các thị trường hàng đầu thế giới đồng loạt “giảm nhiệt”

By On Thứ Tư, Tháng Mười Một 2nd, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như thuế mới, các cuộc bầu cử và khủng hoảng kinh tế, tốc độ tăng giá BĐS cao cấp tại một số thị trường trọng điểm của thế giới có xu hướng chững lại.

Theo báo cáo chỉ số BĐS cao cấp toàn cầu của Knight Frank, trong quý III/2016, thị trường BĐS tại 37 thành phố được khảo sát ghi nhận mức tăng trưởng trung bình đạt 3,8%. Tuy nhiên, có 18 thành phố cho thấy tốc độ tăng giá nhà đất đã giảm đáng kể so với quý II.

Góp mặt trong số 18 thị trường ghi nhận xu hướng giảm này có Vancouver, Toronto, London, Sydney và Melbourne – những thị trường BĐS “nóng” nhất thế giới. Báo cáo của Knight Frank cũng chỉ ra rằng đó đều là các thành phố áp dụng các hình thức thuế BĐS mới trong vòng 12 tháng trở lại đây.  

Vancouver tiếp tục dẫn đầu xếp hạng tăng trưởng hàng năm nhưng nhiều khả năng sẽ sớm mất đi ngôi đầu bảng khi mức tăng trường trong quý III năm nay chỉ đạt 1,5%, thấp hơn nhiều so với mức 8,1% được ghi nhận trong cùng kì năm trước. 

BĐS cao cấp tại các thị trường lớn đồng loạt “giảm nhiệt”
Giá BĐS cao cấp tại một số thị trường trọng điểm của thế giới có xu hướng “giảm nhiệt”  trong quý II/2016 (Ảnh: Frogbox)   

Theo Knight Frank, sự sụt giảm này là do ảnh hưởng của thuế mới đối với người nước ngoài mua BĐS và các thông tin liên quan đến việc Vancouver sẽ áp đặt thêm một loại thuế khác đối với những ngôi nhà bị bỏ trống kể từ năm sau. 

Trong khi đó, các cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý cũng dẫn tới tâm lý “án binh bất động”, chờ đợi phản ứng thị trường của người dân và nhà đầu tư. Cuộc bỏ phiếu rời EU (Brexit) tại Anh và bầu cử tổng thống sắp tới của Mỹ có tác động không nhỏ đến thị trường BĐS ở hai quốc gia này.

Thật vậy, giá BĐS cao cấp tại London đã giảm 2,1% kể từ đầu năm. Dù thuế trước bạ tăng được coi là nguyên nhân chủ yếu cản trở doanh số bán BĐS, nhưng tâm lý không chắc chắn hậu Brexit cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến BĐS Anh “giảm nhiệt”. 

Các thành phố lớn của Trung Quốc góp mặt trong top 10 thị trường có tốc độ tăng giá hàng năm cao nhất toàn cầu bao gồm Thượng Hải (23,4%), Quảng Châu (14,3%) và Bắc Kinh (7,1%). Việc chính phủ nước này đã và đang thi hành nhiều biện pháp kiềm chế tốc độ tăng giá báo hiệu một thị trường trầm lắng hơn trong thời gian tới.  

Thành phố Dublin (Ireland) dẫn đầu châu Âu về tăng trưởng giá BĐS cao cấp, với mức tăng 5,5% so với quý II. Ngược lại Paris xếp cuối trong số các thành phố được khảo sát với mức giảm 3,8%. 

Trong vòng 6-12 tháng tới, Knight Frank dự báo rằng sự biến động của tiền tệ sẽ là yếu tố quyết định đến nhu cầu mua BĐS của người nước ngoài tại các thành phố hàng đầu thế giới.

Báo cáo kết luận: “Các nhà đầu tư ngày càng coi Mỹ là nơi trú ẩn an toàn cho tài sản của họ, vì dù kinh tế thế giới có biến động thì đồng USD mạnh vẫn có  sức ảnh hưởng trên toàn cầu.” 

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)


Nguồn: Batdongsan.com.vn
BĐS cao cấp tại các thị trường hàng đầu thế giới đồng loạt “giảm nhiệt” | Bùi Hiển | 4.5