BĐS Anh: Nhà ở sinh viên thu hút nhà đầu tư quốc tế

Danh tiếng sẵn có của hệ thống giáo dục, tốc độ tăng trưởng giá thuê ổn định và nguồn cung còn hạn chế là các yếu tố làm nên sức hấp dẫn của phân khúc nhà ở sinh viên tại Anh đối với các nhà đầu tư BĐS.

Theo báo Financial Times, trong thời gian gần đây, thị trường BĐS Anh ghi nhận nhiều thương vụ đầu tư đáng chú ý của các nhà đầu tư quốc tế vào phân khúc nhà ở dành cho sinh viên. 

Đơn cử, công ty Mapletree Investments thuộc quỹ đầu tư Temasek Holdings của chính phủ Singapore đã mua lại 25 khu nhà ở sinh viên tại Anh với giá 417 triệu bảng Anh (704 triệu USD) trong năm nay.BĐS Anh: Nhà ở sinh viên hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế
Phân khúc nhà ở sinh viên tại Anh đang thu hút các nhà đầu tư quốc tế hơn bao giờ hết (Ảnh: PropertyGuru)

Sự bùng nổ đầu tư vào phân khúc nhà ở sinh viên là kết quả của làn sóng sinh viên đổ về các cơ sở giáo dục đại học tại Anh tăng nhanh qua mỗi năm. Năm 2015, con số này là 2,27 triệu người. 

Tuy nhiên, quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của người dân Anh đã làm dấy lên những lo ngại về sự bất ổn trong dài hạn đối với sinh viên các nước EU. Đối tượng này chiếm gần 7% của tổng số sinh viên đang theo học ở Anh. 

Mới đây, bà Amber Rudd – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh đã tiết lộ thông tin chính phủ nước này đang cân nhắc đến vấn đề cắt giảm số lượng sinh viên đến từ các nước không thuộc châu Âu như một phần của kế hoạch giảm nhập cư.

Nhiều người đã lên tiếng phản đối kế hoạch này vì cho rằng nếu số lượng sinh viên giảm, các khu nhà ở dành cho sinh viên sẽ bị bỏ trống, không dễ để tìm được người thuê phù hợp.  

Bất chấp các dự báo bất lợi này, nhà ở sinh viên vẫn thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư BĐS quốc tế. Theo Knight Frank, các dự án thuộc phân khúc này, bao gồm các tòa nhà thuộc sở hữu của các trường đại học và của tư nhân, có tổng giá trị ước tính lên tới 43 tỷ bảng Anh.

Ông James Pullan, Trưởng bộ phận BĐS sinh viên của Knight Frank nhận định: “Phân khúc này đang hấp dẫn nhiều nhà đầu tư hơn bao giờ hết. Đây là một trong số ít các phân khúc BĐS có tốc độ tăng giá thuê phù hợp theo từng năm kể từ khi suy thoái kinh tế nổ ra.”  

Cũng theo Knight Frank, trong năm 2015, thị trường nhà ở sinh viên đã ghi nhận giá trị giao dịch đạt kỉ lục với tổng cộng 5,1 tỷ bảng Anh từ gần 50.000 giao dịch. Thị trường tiếp tục có triển vọng tăng trưởng, bất chấp kết quả của cuộc bỏ phiếu Brexit. Thậm chí, việc đồng bảng sụt giá sau Brexit còn góp phần gia tăng sức hấp dẫn của BĐS Anh đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Knight Frank dự báo, giá trị giao dịch nhà ở sinh viên trong năm nay sẽ vượt quá 4 tỷ bảng. 

Liên Hương

(Theo Nhịp sống thời đại)

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: