Bất động sản châu Á trước thách thức của sự già hóa dân số

By On Thứ Sáu, Tháng Chín 28th, 2012 Categories : Tin bất động sản thế giới

Trước dự báo tỷ lệ người cao tuổi tại châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng gấp 5 lần vào năm 2050 và cấu trúc gia đình đang thay đổi nhanh chóng, khu vực này sẽ phải đối mặt với những thách thức mới trong việc làm thế nào để bố trí nhà ở và sự chăm sóc cho người cao tuổi.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế Giới công bố năm 2015, vào năm 1990, tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc là 69 tuổi. Đến năm 2013, tuổi thọ trung bình tăng lên 75 tuổi. Tình trạng tương tự xảy ra tại Nhật Bản, trong cùng giai đoạn tuổi thọ trung bình đã tăng lên 5 tuổi, tạo ra một lượng người cao tuổi rất đông. Theo ước tính từ Liên Hiệp Quốc, đến năm 2050 khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ có đến 2/3 số người cao tuổi của thế giới sinh sống tại đây, với con số ước tính khoảng 2,5 tỷ người. Số người cao tuổi đang sống tại khu vực châu Á Thái Bình Dương vào năm 2015 là 533 triệu người.

Cũng trong giai đoạn này, người dân châu Á đang dần xóa bỏ những quan niệm truyền thống về việc cha mẹ nên sống cùng con cái khi mà họ không còn khả năng tự chăm sóc cho bản thân. Bà Noral Wild, Quản lý Bộ phận dịch vụ hạ tầng xã hội JLL Úc nhận xét: “Một trong những nguyên nhân của sự thay đổi này là do áp lực về khả năng chi trả cho nhà ở và sự dịch chuyển của người lao động, họ tìm kiếm việc làm tại thành thị và thậm chí là những quốc gia khác với nơi mà gia đình họ đang sinh sống. Một thực tế mới đang phá bỏ các khuôn mẫu cũ, áp lực về khả năng chi trả cũng làm tăng nhu cầu tham gia của lực lượng lao động nữ. Kết quả là sẽ không còn ai có thể dành thời gian trong ngày để chăm sóc cho bố mẹ khi họ về già”.

Ngoài ra, Wild cũng cho rằng sự cải tiến trong cách tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang giúp cho người cao tuổi sống thọ hơn, điều đó không có nghĩa là họ mãi có thể tự chăm sóc bản thân bởi vì càng cao tuổi họ sẽ càng phụ thuộc nhiều hơn vào những người chăm sóc. 

bất động sản châu á
Nhu cầu nhà ở cho người già tại châu Á chưa được các nhà phát
triển bất động sản quan tâm nhiều. Ảnh minh họa

Những sự thay đổi này làm cho xã hội ngày nay nhận thức rõ hơn về lợi ích của cơ sở nhà ở cho người cao tuổi, với mục đích xây dựng nơi ở mà tại đó có thể cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn và mang lại chất lượng sống tốt hơn. Trên thế giới, các tiện ích chăm sóc cho người cao tuổi thành công nhất không phải là mới nhất hay hiện đại nhất mà là những nơi mang lại cảm giác thân thiện và hạnh phúc như chính là nơi mà họ thuộc về, khách đến thăm cũng cảm nhận được bầu không khí tích cực. Sự tăng lên của việc ưa chuộng ‘già hóa tại chỗ’, tức là người cao tuổi thích sống trong ngôi nhà của mình càng lâu càng tốt, được hỗ trợ bởi công nghệ cung cấp giám sát từ xa nhưng theo dõi bệnh nhân toàn diện, thậm chí có cả robot chăm sóc.

Vậy liệu các nhà phát triển bất động sản hiện có đang theo kịp nhu cầu của sự già hóa dân số? Trong diễn đàn đổi mới về sự già hóa dân số Châu Á năm 2016 đã bàn luận chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi toàn diện và thân thiện”, ước tính tổng giá trị đầu tư và hợp tác kinh doanh tại thị trường châu Á Thái Bình Dương lên đến 3,3 nghìn tỷ đô la. Vấn đề đáng lo ngại là sự phát triển các tiện ích nhà ở dành cho người cao tuổi không theo kịp sự gia tăng của tốc độ già hóa dân số. Trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, không có nhiều nhà đầu tư phát triển bất động sản tập trung vào phân khúc này. Tuy nhiên, những nhà đầu tư vốn chú trọng vào phân khúc nhà ở và khách sạn cũng đang chuyển hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư từ phân khúc cơ sở nhà ở cho người cao tuổi.

Chìa khóa cho sự thành công của những nhà phát triển dự án trong phân khúc này là họ phải chắc chắn có sự hợp tác với các nhà điều hành để có thể cung cấp dịch vụ quản lý phù hợp và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết khi dự án đi vào hoạt động. Đã có những mô hình như vậy trên thị trường như SilverCOVE tại Singapore, một trung tâm chăm sóc sức khỏe cao cấp hỗ trợ cho người lớn tuổi sống trong căn hộ chung cư lân cận với hệ thống báo động tại mỗi căn hộ và cung cấp một chuỗi các dịch vụ đáp ứng cả nhu cầu xã hội, vật chất lẫn tinh thần.

Tương lai sắp tới là sự đối mặt với một thế giới mới khi những thách thức về cung cấp nhà ở cho người cao tuổi đang ngày một tăng lên.

Phương Uyên
(Theo Nhịp sống thời đại)


Batdongsan.com.vn
Bất động sản châu Á trước thách thức của sự già hóa dân số | Bùi Hiển | 4.5
Call Now Button