Bất động sản Anh nguy cơ giảm tốc vì Brexit

Nhà kinh tế cấp cao của Cushman & Wakefield, Ken McCarthy đánh giá bất động sản thương mại London có thể phải hứng chịu phản ứng tiêu cực với việc Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu.

Ngày 24/6, kết quả trưng cầu dân ý cho thấy người Anh ủng hộ tách khỏi Liên minh châu Âu – EU (Brexit). Việc này đã khiến đồng bảng Anh có lúc mất 10% so với USD, xuống thấp nhất 31 năm qua. Trước diễn biến này, Cushman & Wakefield đã đưa ra một số dự báo ngắn hạn cho nền kinh tế và thị trường bất động sản Anh.

Ông Ken McCarthy đánh giá, vài tuần tới có thể sẽ thấy các bất ổn ảnh hưởng lên việc ra quyết định của các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đối mặt với một môi trường bất ổn, các doanh nghiệp có thể sẽ hoãn việc đưa ra bất kỳ quyết định nào về đầu tư và tuyển dụng, mở rộng hoặc thu hẹp.

Chuyên gia này dự báo, Brexit sẽ có xu hướng gây tổn thương nền kinh tế trong ngắn hạn do làm gia tăng bất ổn. Trước mắt, việc trưng cầu dân ý có thể làm giảm đầu tư vào Anh mặc dù trong ngắn hạn chi tiêu của người tiêu dùng chưa có thay đổi đáng kể.

Kế đến là khả năng siết chặt nhập cư có thể dẫn đến tăng chi phí tiền lương và làm giảm năng lực cạnh tranh. Mặc dù vẫn chưa xác định rõ điều gì sẽ tác động lên nền kinh tế ở Vương quốc Anh, thiệt hại từ các doanh nghiệp chuyển sang Liên minh châu Âu có thể được bù đắp bởi những doanh nghiệp khác tìm cách khai thác sự mở rộng cửa hơn và ít quy định hơn của thị trường Vương quốc Anh.
Cushman & Wakefield cho rằng bất động sản thương mại tại Anh có thể sẽ bị hãm phanh trong ngắn hạn vì Brexit. Ảnh: rightmove.co.uk

Ông Ken McCarthy đặc biệt lưu ý các tác động lên bất động sản thương mại. Một cuộc bỏ phiếu để ra đi sẽ có cả các tác động tiêu cực và tích cực lên nền kinh tế nên dĩ nhiên sẽ tác động tương tự lên thị trường bất động sản, ông đánh giá.

Tác động thứ nhất là việc đưa ra quyết định có khả năng sẽ chậm lại do người thuê chờ đợi để đánh giá các điều khoản của việc chia rẽ này trước khi đưa ra quyết định, trừ phi họ có nhu cầu cấp bách phải thuê. Thứ hai là sẽ có vài tác động tiêu cực lên việc tăng tiền thuê. Kế đến kỳ vọng tăng trưởng cho thuê giảm sẽ tạo áp lực lên doanh số.

Cuối cùng, một loạt các yếu tố bao gồm chi phí vận hành, quy định, cơ hội tiếp cận thị trường, sự sẵn có của lao động có tay nghề và tầm quan trọng của Vương quốc Anh trong nền kinh tế toàn cầu sẽ chi phối quyết định của khách thuê. Một vài trong số đó có khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi các điều khoản của “cuộc ly hôn”.

Mặc dù đưa ra các dự báo không mấy sáng sủa, ông Ken McCarthy khẳng định rằng ngay cả khi quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu, nước Anh vẫn sẽ mang lại lợi thế lớn cho khách thuê toàn cầu bởi vị trí quan trọng của mình.

Trong khi đó, Savills lại có nhận định có phần lạc quan hơn. Đơn vị này cho biết trong lúc cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh quốc ở lại trong Liên minh châu Âu chưa ngã ngũ, tỷ lệ đầu tư vào bất động sản thương mại đã đạt đến 13,8 tỷ bảng vào quý I/2016, cao hơn mức đầu tư trung bình trong dài hạn là 9,5 tỷ bảng.

Năm 2015, Savills dự đoán thị trường bất động sản thương mại trên toàn Liên hiệp Anh vẫn tiếp tục được đầu tư mạnh mẽ và được dự đoán sẽ chiếm gần 62% tổng thị trường năm 2016, với mức đầu tư cao kỷ lục là 10,9 tỷ bảng.

Đơn vị này ước tính, trong tương lai, tổng lợi nhuận tính trên tất cả các bất động sản thương mại sẽ giảm từ 12,9% trong năm 2015 xuống 4,1% vào năm 2017, trước khi tăng lên 7,9% vào năm 2020, khi nhu cầu về thuê thương mại đạt mức tăng trưởng ổn định hơn.

DiaOcOnline.vn – Theo VnExpress


Từ khóa:

Nguồn: Diaoconline.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: