Bà Đặng Thị Hoàng Yến và hàng loạt dự án dang dở

Bà Đặng Thị Hoàng Yến là một trong số ít các doanh nhân từng là đại biểu Quốc hội. Doanh nghiệp của bà và em trai Đặng Thành Tâm sở hữu nhiều dự án quy mô lớn, song gần đây phần lớn đều dở dang, đình trệ.

Hàng loạt siêu dự án chậm tiến độ

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) thuộc Tập đoàn Tân Tạo, do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ tịch đã đầu tư xây dựng dự án Nhiệt điện Kiên Lương. Đây là một trong những dự án có quy mô lớn nhất với tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ USD.

Được Chính phủ phê duyệt vào tháng 1/2008, Dự án Nhiệt điện Kiên Lương dự kiến khởi công cuối năm 2009 và đến 2013 đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay dự án có số vốn “khủng” này vẫn “giậm chân tại chỗ”.

dự án nhiệt điện kiên lương

UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, sự chậm trễ của Dự án nhiệt điện Kiên Lương đã gây thiệt hại

đáng kể về kinh tế – xã hội cho tỉnh, ảnh hưởng đến cả Tổng sơ đồ điện VI…

Trước tình thế đó, chính quyền tỉnh Kiên Giang và Bộ Công Thương đã có những động thái quyết liệt nhằm xử lý dứt điểm dự án: hoặc tiếp tục phát triển, hoặc ngừng, trả lại đất tránh tình trạng treo kéo dài. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, ITA luôn khẳng định doanh nghiệp này đủ sức thực hiện các dự án trên. ITA cho hay đang cùng chủ đầu tư tích cực đàm phán với các đối tác để đẩy nhanh tốc độ triển khai dự án. Tổ máy số 1 dự kiến sẽ vận hành và phát điện vào tháng 8/2024.

Gần đây nhất, dự án Trung tâm Điện lực tỉnh Bình Định do Công ty Cổ phần Năng lượng Sài Gòn – Bình Định thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (của ông Đặng Thành Tâm, em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 7.5 tỷ USD, cũng bị UBND tỉnh Bình Định ban hành văn bản thu hồi. Dự án có quy mô xây dựng trên diện tích 250ha tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định với tổng công suất 5.200 MW từ năm 2009.

Dự án Khu Thương mại – Dịch vụ Vina Universal Paradise do Công ty Cổ phần Đầu tư Khu du lịch – Phim trường VINA (công ty con của Tập đoàn Tân Tạo) làm chủ đầu tư với vốn gần 1.2 ngàn tỷ đồng tại Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) với hàng trăm nhà liền kề, biệt thự bungalow… cũng đang “bất động”.

Khó khăn kéo dài

Hầu hết các dự án của 2 tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) và Tân Tạo, gắn với tên tuổi ông Đặng Thành Tâm và chị gái Đặng Thị Hoàng Yến, đều được công bố rất rầm rộ. Giai đoạn 2008 – 2009, khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng thì các dự án tỷ đô của bà Yến và ông Tâm vẫn liên tục động thổ.

Tuy nhiên, tình trạng dự án đình trệ kéo dài gây bức xúc lớn, nhất là những người người dân bị thu hồi đất, không có đất để sản xuất.

Có thể thấy, sự trì hoãn kéo dài của các dự án khủng liên quan khá chặt chẽ tới sự kín tiếng gần đây của ông Đặng Thành Tâm và sự im lặng gần như không xuất hiện của bà Đặng Thị Hoàng Yến trong thời gian qua. Đi cùng với đó là những khó khăn, nợ nần và quá trình tái cơ cấu đầy vất vả của những doanh nghiệp này.

Trên thực tế, xã hội hóa đầu tư vào nhiều ngành, trong đó có điện, là chủ trương của nhà nước. Theo đánh giá của EVN, hiện Việt Nam rất thiếu điện và cần tới khoảng 40 tỷ USD để đầu tư phát triển trong giai đoạn 2016 – 2020.

Sự vào cuộc của SGI hay Tân Tạo là rất kịp thời. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là quy mô các dự án điện mà các tập đoàn tư nhân này hướng tới đều quá lớn, trong khi tiềm lực của chính các doanh nghiệp này không tương xứng và đã, đang đầu tư rất nhiều siêu dự án BĐS khác.


ITA có tổng tài sản khoảng 13 ngàn tỷ đồng, trong khi chỉ riêng dự án Nhiệt điện Kiên Lương đã cần tới gần 7 tỷ USD (khoảng 150 ngàn tỷ đồng). Vì thế, doanh nghiệp này muốn được Chính phủ bảo lãnh vay vốn nước ngoài và muốn có cơ chế mua bán điện được trợ giá từ EVN.


Song, cả hai vướng mắc này đều khó giải quyết trong bối cảnh nợ công tăng cao và EVN đang hướng tới một thị trường buôn bán điện cạnh tranh. Chính phủ không thể bảo lãnh vay vốn cho hàng dài các dự án tư nhân.


Trong khi đó, chính các doanh nghiệp này cũng hoạt động khó khăn. 6 tháng đầu 2016, ITA ghi nhận doanh thu giảm gần 70% so với cùng kỳ và chỉ đạt 15% kế hoạch năm. Lợi nhuận còn giảm mạnh hơn. Tổng nợ của ITA tới cuối quý 2 lên tới gần 2.5 ngàn tỷ đồng,… trong đó có những khoản quá hạn chưa chi trả.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

%d bloggers like this: